Vị Giám mục Ba Lan tại Thượng Hội đồng về Hiệp hành: Thực hành có thể khác nhau nhưng Giáo lý phải ‘giống nhau đối với tất cả mọi người’

Tiến sĩ Catherine Clifford, Giáo sư tại Đại học St. Paul ở Ottawa, và Đức Tổng Giám mục Stanisław Gadecki của Ba Lan tại cuộc họp báo củaThượng Hội đồng về Hiệp hành vào ngày 26 tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibáñez/EWTN News)

Tiến sĩ Catherine Clifford, Giáo sư tại Đại học St. Paul ở Ottawa, và Đức Tổng Giám mục Stanisław Gadecki của Ba Lan tại cuộc họp báo củaThượng Hội đồng về Hiệp hành vào ngày 26 tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibáñez/EWTN News)

Hôm thứ Năm, một vị Tổng Giám mục người Ba Lan cho biết rằng một khó khăn của tính Hiệp hành nằm ở việc phân biệt thực hành mục vụ – vốn có thể thích nghi với các hoàn cảnh văn hóa khác nhau – với Giáo huấn của Giáo hội.

“Về mặt Giáo lý, Giáo hội không thể áp dụng những quan điểm khác nhau của những người đến từ các lục địa khác hoặc các nơi khác trên thế giới. Giáo lý phải mang tính ‘Công giáo’ [phổ quát] và giống nhau đối với tất cả mọi người”, Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gadecki Địa phận Poznan nói trong cuộc họp báo về Thượng Hội đồng về Hiệp hành vào ngày 26 tháng 10.

Điều này trái ngược với “các cách diễn đạt mục vụ khác nhau” về Giáo lý xuất hiện trong các nền văn hóa, ngôn ngữ và hoàn cảnh lịch sử khác nhau, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan cho biết.

Đức Tổng Giám mục Gadecki là một trong ba Giám mục Ba Lan tham gia Thượng Hội đồng Giám mục từ ngày 4 đến ngày 29 tháng 10 tại Vatican về Hiệp hành.`

Vị Giám chức cho biết phương pháp của Thượng Hội đồng này mang đến cả sự khác biệt lẫn sự đồng thuận, và các tham dự viên không che giấu những thách thức.

“Sẽ vô ích nếu gặp nhau suốt một tháng và che giấu những khó khăn tồn tại trong những tình huống khác nhau hoặc liên quan đến những vấn đề khác nhau vốn cần có câu trả lời”, Đức Tổng Giám mục Gadecki nói.

Về thực hành mục vụ và Giáo lý, Đức Tổng Giám mục Gadecki nhấn mạnh rằng “các quốc gia có lịch sử riêng và họ cũng phải hòa hợp với lịch sử đó” – bao gồm cả những phản ứng tiêu cực đối với hành động của Giáo hội.

Đức Tổng Giám mục Gadecki cho biết các cách diễn đạt mục vụ khác nhau không ảnh hưởng đến Giáo lý Kitô giáo, Huấn quyền, Kinh Thánh và truyền thống thiêng liêng.

“Về những điều thiết yếu thì không thể có sự phát triển mở mang về Giáo lý Kitô giáo, nhưng về những điều không thiết yếu thì luôn có thể có sự thay đổi miễn là sự thay đổi đó là một sự phát triển thực sự”, Đức Tổng Giám mục Gadecki, đề cập đến khái niệm thần học về sự phát triển của học thuyết.

Một vị Giám mục Chính thống Romania, người đang tham gia Thượng Hội đồng với tư cách là đại biểu huynh đệ, một tham dự viên không có quyền bỏ phiếu, cho biết một thách thức trong cách hiểu của Chính thống giáo về tính Hiệp hành là đạt được sự đồng thuận giữa các Giám mục.

“Trong Giáo hội Chính thống, không phải đa số ‘quyết định’ như chúng ta thường thấy trong các tiến trình Thượng Hội đồng”, Đức Tổng Giám mục Iosif của Giáo hội Chính Thống Tây và Nam Âu cho biết.

Điều tuyệt vời về tính Hiệp hành, vị Giám chức chia sẻ thêm, “là bạn không bao giờ đơn độc khi đưa ra quyết định”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube