Vatican tổ chức phiên lắng nghe của Thượng hội đồng với những người Công giáo khuyết tật

Mọi người từ hơn 20 quốc gia tham gia cuộc gọi video do Vatican về Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức vào ngày 19 tháng 5 năm 2022 (Ảnh: Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống/ Flickr photostream)

Mọi người đến từ hơn 20 quốc gia tham gia cuộc gọi video do Vatican về Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức vào ngày 19 tháng 5 năm 2022 (Ảnh: Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống/ Flickr photostream)

Hôm thứ Năm, Vatican đã tổ chức một phiên lắng nghe trực tuyến với những người Công giáo khuyết tật như một phần của tiến trình Thượng hội đồng về Hiệp hành.

Mọi người đến từ hơn 20 quốc gia đã tham gia cuộc gọi video do Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống  của Vatican tổ chức vào ngày 19 tháng 5, với một số người bày tỏ lo ngại về trải nghiệm bị phân biệt đối xử và bị loại trừ.

Tham dự viên tham gia hội nghị mắc hội chứng Down đến từ Pháp đã chia sẻ trên cuộc gọi: “Khi sinh ra, tôi có thể đã bị phá thai. Tôi hạnh phúc khi được sống”.

“Tôi yêu tất cả mọi người và tôi tạ ơn Chúa vì đã tạo dựng nên tôi”, chị chia sẻ thêm, theo Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Các đại biểu khác đến từ Mexico, Liberia, Ukraine và các quốc gia khác cũng tham gia thảo luận về một số câu hỏi chuẩn bị của Thượng hội đồng, bao gồm: “Chúng ta đang bước đi cùng với Chúa Giêsu và anh chị em của mình như thế nào để rao truyền Ngài? Đối với tương lai, Chúa Thánh Thần đòi hỏi Hội Thánh điều gì để lớn lên trong cuộc hành trình của chúng ta với Chúa Giêsu và với anh chị em của chúng ta để rao truyền Ngài”?

Các phòng được tạo ra để những người khuyết tật về giác quan, thể chất hoặc nhận thức có thể thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ riêng của họ, bao gồm cả ngôn ngữ ký hiệu.

Cha Alexandre Awi Mello, Thư ký của Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, cho biết rằng một trong những thách thức đặt ra bởi tiến trình Thượng hội đồng toàn cầu là “vượt qua bất kỳ thành kiến nào của những người tin rằng những người gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân không có chính kiến của họ, cũng không có bất cứ điều gì thú vị để giao tiếp”.

7607C72B-4E1C-4965-8CE8-9182D109922F

Theo Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống của Vatican, 30 tham dự viên tham gia cuộc gọi video đã được mời đóng góp thêm cho một tài liệu trong những tháng tới vốn sẽ được chuyển đến Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục như một phần của tiến trình Thượng hội đồng.

Đức Hồng Y Mario Grech, Tổng thư ký của Thượng Hội Đồng Giám Mục, đã phát biểu với các tham dự viên khi bắt đầu cuộc gọi.

“Tôi mắc nợ những người khuyết tật. Một trong số họ đã dẫn dắt tôi trên con đường ơn gọi Linh mục”, Đức Hồng y Grech nói.

“Nếu khuôn mặt của người anh chị em khuyết tật bị vứt bỏ, thì chính Giáo hội cũng trở nên tàn tật”, Đức Hồng y Grech nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube