Vatican sẽ công bố Tài liệu Làm việc cho cuộc họp của Thượng Hội đồng về Hiệp hành vào tháng 10

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ trì  buổi cầu nguyện cùng với các đại biểu của Thượng Hội đồng về Hiệp hành vào ngày 25 tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ trì buổi cầu nguyện cùng với các đại biểu của Thượng Hội đồng về Hiệp hành vào ngày 25 tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Vào tuần tới, Vatican sẽ công bố tài liệu hướng dẫn cho các cuộc thảo luận tại phiên họp cuối cùng của Thượng Hội đồng kéo dài nhiều năm của Giáo hội Công giáo về Hiệp hành.

Instrumentum Laboris” hay “Tài liệu làm việc” cho Đại hội đồng thường kỳ lần thứ XVI sắp tới của Thượng Hội đồng giám mục, sẽ được trình bày trong cuộc họp báo vào ngày 9 tháng 7 bởi các Đức Hồng y Mario Grech và Jean-Claude Hollerich, cùng với các Thư ký đặc biệt của hội nghị Thượng Hội đồng.

Được gọi là “Tài liệu làm việc 2”, tài liệu này đã được chuẩn bị từ đầu tháng 6, khi khoảng 20 chuyên gia về thần học, Giáo hội học và Giáo luật tổ chức một cuộc họp kín để phân tích các báo cáo của Thượng Hội đồng từ các Giáo phận và các cộng đoàn Dòng tu.

Tài liệu Làm việc sẽ hướng dẫn các cuộc thảo luận tại hội nghị tại Vatican vào tháng 10. Cuộc họp mặt kéo dài một tháng là phiên họp thứ hai trong phiên họp gồm hai phần của Thượng Hội đồng về Hiệp hành. Phiên họp đầu tiên được tổ chức vào tháng 10 năm 2023.

Hội nghị lần thứ hai vào tháng 10 là sự tiếp nối của Thượng Hội đồng kéo dài nhiều năm về Hiệp hành, bắt đầu vào tháng 10 năm 2021 và bao gồm các giai đoạn phân định và thảo luận ở nhiều cấp độ khác nhau của Giáo hội.

Cuộc họp vào mùa thu tới sẽ quy tụ các Giám mục, Linh mục, tu sĩ và giáo dân Công giáo từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận về các chủ đề có trong Tài liệu Làm việc và Tài liệu chung kết của Thượng Hội đồng.

Ngày khai mạc Đại hội thường kỳ lần thứ XV của Thượng Hội đồng Giám mục tại Hội trường Thượng Hội đồng Vatican vào ngày 3 tháng 10 năm 2018 (Ảnh: Daniel Ibáñez/CNA)

Ngày khai mạc Đại hội thường kỳ lần thứ XV của Thượng Hội đồng Giám mục tại Hội trường Thượng Hội đồng Vatican vào ngày 3 tháng 10 năm 2018 (Ảnh: Daniel Ibáñez/CNA)

Đây là Tài liệu Làm việc thứ hai của Thượng Hội đồng về Hiệp hành. Một tài liệu làm việc tương tự dài 50 trang đã được xuất bản vào năm ngoái trước kỳ họp của Thượng Hội đồng vào tháng 10 năm 2023.

Phiên họp tại Vatican vào năm 2023 đã đưa ra một báo cáo tổng hợp dài 41 trang, trong khi phiên họp năm 2024 dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về “báo cáo chung kết”, sau đó sẽ được đệ trình Đức Thánh Cha Phanxicô phê duyệt.

Theo ban tổ chức, giai đoạn thứ ba của Thượng Hội đồng về Hiệp hành – “sau khi tham khảo ý kiến ​​của dân Chúa” và “sự phân định của các Mục tử” – sẽ là “việc thực hiện”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube