Vancouver, Canada: Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp DCCT kỷ niệm 100 năm thành lập

Cha Charles Duval, Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Canada, đọc lời nguyện trước Linh ảnh Thánh Anphongsô de Liguori

Cha Charles Duval, Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Canada, đọc lời nguyện trước ảnh Thánh Anphongsô de Liguori.

Với tâm tình tri ân đối với tất cả các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã đến Giáo xứ trước chúng ta, cũng như tất cả anh chị em giáo dân còn sống cũng như đã qua đời, năm 2023 đánh dấu 100 năm các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đặt chân đến Vancouver và thành lập Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Thánh Anphongsô Liguori, Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, trong các tác phẩm Tu đức của ngài đã suy tư về một đoạn trích Sách Châm Ngôn 8:31, trong đó viết: “Vui chơi trên mặt đất, Ta đùa vui với con cái loài người” và đáp lại bằng những lời truyền cảm hứng nói với tất cả chúng ta: “Vì niềm vui thích của Ngài là được ở cùng bạn, hãy để niềm vui sướng của bạn được tìm thấy trong Ngài”.

Với chủ đề này, một sự đảm bảo về sự hiện diện đong đầy yêu thương của Thiên Chúa, chúng ta mừng kỷ niệm 100 năm các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đặt chân đến Vancouver dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Sứ mạng của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế là làm cho tất cả mọi người biết đến Đức Mẹ. Với việc các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đang chăn dắt Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Giáo xứ sẽ tiếp tục cộng tác trong công việc này khi cùng nhau phát triển lớn mạnh và đồng hành cùng với nhau trong tình yêu thương và sự thánh thiện với tư cách là một cộng đoàn Giáo xứ hạnh phúc, vui tươi và gắn kết.

Lòng biết ơn, sự phấn khởi vui mừng và hân hoan. Đây là những tâm tình chung được chia sẻ trong Thánh lễ khai mạc mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và bữa tối vào thứ Bảy, ngày 21 tháng Giêng vừa qua.

 Đến từ Toronto có Cha Charles Duval, Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Canada, chủ sự chính của buổi tối, cùng với Cha Alfredo và tôi đồng tế. Do những hạn chế về đại dịch, Cha Charles, đã không thể đến thăm chúng tôi trong hai năm qua, đã rất vui mừng được quay trở lại vào một dịp vui mừng như vậy. Một bức linh ảnh mới về Thánh Anphongsô đã được làm phép trong Thánh lễ. Và nhân dịp này, lớp Gr 7 tại Trường OLPH đã viết “Lời cầu nguyện dịp kỷ niệm 100 năm thành lập” mà cộng đoàn đã đọc vào cuối Thánh lễ.  Bài hát “You are My God” (Ngài là Thiên Chúa của con), cũng được sáng tác cho dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo xứ này, đã được ca đoàn trình bày trong tâm tình hân hoan. Cả lời cầu nguyện lẫn bài hát này sẽ được đọc và hát trong mỗi Thánh Lễ cho đến dịp Lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Sự kiện này có sự tham dự của gần 400 giáo dân, đặc biệt là những cụ đã thọ bát tuần, những người đã gắn bó với Giáo xứ lâu năm nhất. Tất cả được chiêu đãi bằng tiệc buffet kiểu Ý và các tiết mục biểu diễn trực tiếp của các bạn trẻ tài năng trong cộng đoàn Giáo xứ.

Babu Mathew, C.Ss.R.

***

Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được Dòng Chúa Cứu Thế thành lập vào năm 1923. Vào Thứ Tư Lễ Tro năm 1923, Cha John F Coghlan CSsR đến để thành lập Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Vancouver. Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế đầu tiên ở Vancouver được thành lập sau khi có thêm hai Linh mục DCCT đến phục vụ.

Nhà thờ ban đầu là một cấu trúc khiêm tốn được thiết lập trong khuôn viên bỏ hoang của một cửa hàng. Hai năm sau, với sự hỗ trợ của nhiều lời cầu nguyện và biết bao nhiêu công khó, việc xây dựng ngôi nhà thờ mới của Giáo xứ dâng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã hoàn thành. Ngay sau đó, Trường OLPH cũng đã mở cửa.

Các hoạt động mừng kỷ niệm bắt đầu vào ngày 21 tháng 1 sẽ tiếp tục trong các tháng tiếp theo với nhiều sự kiện khác nhau và sẽ bế mạc với Thánh lễ mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh lễ mừng Bổn mạng vào ngày 25 tháng 6 với Thánh lễ tạ ơn và tiệc mừng.

Dưới đây là một số hình ảnh:

cssr-OMPH-Vancouver-fb1_scaled

cssr-OMPH-Vancouver-fb3_scaled cssr-OMPH-Vancouver-fb4_scaled cssr-OMPH-Vancouver-fb5_scaled cssr-OMPH-Vancouver-fb6_scaled

cssr-OMPH-Vancouver-fb2_scaled

Hoàng Thịnh (theo Scala News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube