Ứng viên tổng thống Pháp ca ngợi Đức Giáo hoàng

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 23-04-2016 | 16:54:40

Ứng viên tổng thống Pháp chào mừng cử chỉ của Đức Giáo hoàng mang theo 12 người Syria tị nạn khi trở về từ đảo Lesbos.

Đức Giáo hoàng và ông Meslenchon. Ảnh: Le Figaro

Đức Giáo hoàng và ông Mélenchon. Ảnh: Le Figaro

Ai cũng biết các nhà lãnh đạo cánh tả cấp tiến của Pháp rất cứng rắn trong cách họ đánh giá các hành động của Tòa Thánh. Thế mà, trong một bản tin đưa lên trang mạng Chúa nhật trên blog của mình, nhan đề “Giáo hoàng muôn năm”, ứng viên của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, ông Jean-Luc Mélenchon, có vẻ đã tỏ ra xúc động trước quyết định của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong chuyến viếng thăm đảo Lesbos ngày thứ bảy trước đó, khi ngài rời khỏi Hy Lạp cùng với 12 người tị nạn đến từ Syria. Người thành lập Đảng cánh tả Pháp chào mừng: “Giáo hội, lần này, đã thật sự bầu cho một Kitô hữu”.

Cựu nghị sĩ Mélenchon thừa nhận “cú hích” của Đức Thánh Cha có những hạn chế, như Marion Maréchal-Le Pen – trên đài RTL cuối tuần trước, hay Brice Hortefeux – một người thân cận của Nicolas Sarkozy, đã ít nhiều trực tiếp phê bình. “Tôi biết rất rõ những điều người ta có thể phản bác”, ông nhượng bộ, khi chính ông nói rằng ông chống lại việc “bố trí tự do các người di cư”. Dù sao, ngay trước khi bày tỏ thiện cảm, ông viết: “Đức Giáo hoàng đặt mọi người vào chân tường một cách ngoạn mục, trực tiếp và huy hoàng”. “Đây là lý do tôi phấn khởi chào mừng hành động của Đức Giáo hoàng. Bên kia mọi lý lẽ hành động và chiến đấu, có một lý lẽ mạnh hơn tất cả. Hành động của ngài diễn ra rõ ràng dưới ánh mắt của châu Âu hiện tại: chúng ta hình thành cùng một lòng nhân ái!”

Đức Giáo hoàng “tốt hơn nhà Xã hội quốc tế François Hollande”

Jean-Luc Mélenchon không phải lúc nào cũng tỏ ra thiện cảm với người Kế vị Thánh Phêrô. Nhất là tháng 11 năm 2014, khi thấy Đức Giáo hoàng được mời đọc diễn văn trước Quốc hội Châu Âu ở Strasbourg, vị dân biểu của Châu Âu đã lên tiếng. “Tôi thích ngài đến cử hành thánh lễ trong nhà thờ chánh tòa Strasbourg hơn, vì đó là bổn phận của ngài, thay vì đọc diễn văn trên diễn đàn thế tục của chúng tôi, điều này cản trở bổn phận của chúng tôi,” ông đã viết như thế để nhấn mạnh trước hết sự ưu tiên của các giá trị thế tục.

Một cựu bộ trưởng, người của Đảng Cộng sản Pháp, bà Marie-Georges Buffet, được mời lên đài LCP ngày hôm sau của tuyên bố ấy, đã mời Jean-Luc Mélenchon xem xét lại nhận định của ông về Đức Giáo hoàng. “Tôi sẽ đọc cho Jean-Luc Mélenchon nghe một sứ điệp nhỏ, trong chớp mắt. Đó là lời tuyên bố của Đức Giáo hoàng Phanxicô ngày 1 tháng 5. Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: “Không trả tiền lương công bằng, không mang lại việc làm, vì trong xí nghiệp, người ta chỉ nhìn vào lợi nhuận, tất cả điều đó là trái ý Thiên Chúa”. Đó, tôi nhận thấy có rất nhiều người cần phải lắng nghe Đức Giáo hoàng Phanxicô”, bà nghị sĩ của Đảng Cộng sản Pháp nói. Đó là một lời khuyên mà có vẻ lãnh tụ của đường lối cánh tả đã nghe theo: từ ngày 9 tháng 9 năm 2015, Jean-Luc Mélenchon bày tỏ ở Gala rằng ông thích Đức Giáo hoàng Phanxicô hơn François Hollande… Đức Giáo hoàng “đã thực hiện công việc tốt hơn nhà Xã hội quốc tế vì ông này đang lãng quên người nghèo và lấy lòng những người giàu có”, Mélenchon nhận định.

Xuân Sơn (theo Le Figaro)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube