Tuần lễ nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của trẻ em trong nạn buôn người

  • Bác ái
  • Thứ Sáu, 03-02-2017 | 15:19:12

Việc khai thác và nô dịch của trẻ em là trọng tâm của tuần lễ bao gồm các hoạt động hướng đến Ngày thế giới cầu nguyện cho việc chấm dứt nạn buôn bán người, lần thứ 8, vào tháng Hai.

buon nguoi

Cách đây 3 năm, ĐTC Phanxicô đã đề nghị các tu sĩ nam nữ hãy tổ chức một ngày – nhân dịp lễ thánh Josephine Bakhita của người Sudan – nhằm nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của hàng triệu nạn nhân của nạn buôn người.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư 1/2 vừa qua, các Nữ tu thuộc Liên hiệp quốc tế các Bề Trên Tổng Quyền (UISG) đã công bố các sáng kiến diễn ra tại các nước trên thế giới, với trọng tâm năm nay là chủ đề nô lệ trẻ em.

Ở đây tại Rome, các hoạt động bao gồm một buổi hội thảo được tổ chức tại Đại học Gregorian, một buổi tối chiếu phim, một buổi canh thức cầu nguyện tại giáo xứ Ognissanti nằm trên trục đường Via Appia ở Roma và tham dự buổi tiếp kiến chung của ĐTC Phanxicô.

Để tìm hiểu thêm về trọng tâm của sự kiện năm nay, Philippa Hitchen – công tác viên Radio Vatican đã có buổi nói chuyện với Chủ tịch Liên hiệp quốc tế các Bề Trên Tổng Quyền – Nữ tu Carmen Sammut.

Nữ tu Carmen nhắc lại rằng các Nữ tu đã đề nghị ĐTC Phanxicô tổ chức ngày thế giới cầu nguyện chống lại chế độ nô lệ theo lịch phụng vụ của Giáo Hội và ĐTC Phanxicô đã giao cho các Nữ tu nhiệm vụ tổ chức một lễ tưởng niệm các nạn nhân của nạn buôn người.

Nữ tu Carmen lưu ý rằng ‘Talitha Kum’ – mạng lưới các tu sĩ quốc tế chống nạn buôn người, hiện diện tại khắp 80 quốc gia – nơi các thành viên đánh dấu ngày cầu nguyện như một sự kiện quan trọng thường niên.

Phát biểu về trọng tâm năm nay đối với trẻ em của nạn buôn người, Nữ tu Carmen cho biết đây chính là “một trong những điều khủng khiếp nhất khi nghĩ rằng một đứa trẻ không có quyền để là một đứa trẻ thực sự” nhưng thay vào đó, chúng trở thành nô lệ bởi việc cưỡng bức lao động, lạm dụng tình dục hay bị mổ lấy nội tạng. Nữ tu Carmen mô tả đây như là “một thực trạng đau lòng”, đồng thời Sơ cũng cho biết thêm rằng hiện tượng này đang có chiều hướng tăng, một phần do sự nghèo đói gia tăng.

Nữ tu Carmen kể lại kinh nghiệm của mình với vị Hồng Y người Philippines – Đức Cha Luis Tagle – khi Ngài kể với Sơ với đôi mắt ngấn lệ rằng Ngài đã chứng kiến cảnh nhiều gia đình và cha mẹ đã phải bán con cái của họ để thoát khỏi cảnh đói nghèo. Ngoài ra Nữ tu Carmen cũng ghi nhận rằng vì con số di dân tăng lên, chính vì thế con số các trẻ em không có ai đi cùng cũng tăng lên.

Nói về giải pháp, Nữ tu Carmen cho biết các phương tiện truyền thông phải nâng cao nhận thức rằng đây là một vấn đề đang xảy ra ở mọi quốc gia, mặc dù chúng ta thường xuyên chọn cách làm ngơ trước vấn đề này. Thứ hai, nếu nhu cầu đối với các sản phẩm làm từ các lao động nô lệ được loại bỏ, thì nhu cầu đối với các trẻ em bị buôn bán sẽ giảm đi nhiều.

Nữ tu Carmen trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô rằng “việc thu mua không chỉ là một vấn đề kinh tế mà còn là một hành động mang tính luân lý”, thêm vào đó chúng ta cần phải nhận ra rằng chúng ta có thể tạo sự khác biệt bằng cách không mua những sản phẩm nhất định. Cũng tương tự như vậy với việc khai thác tình dục – Nữ tu Carmen nói – nếu không có “những nhu cầu đối với các dịch vụ tình dục, đặc biệt là từ trẻ em”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube