Trung Quốc: kích hoạt hệ thống xác minh ‘trực tuyến’ danh tính của các chức sắc Hồi giáo, Công giáo và Tin lành

primopiano_16966

Kể từ hôm nay, ngày 23 tháng 5 năm 2023, hệ thống xác minh “trực tuyến” xác định danh tính của các chức sắc Hồi giáo, Công giáo và Tin lành tại Trung Quốc đã được kích hoạt.

Hệ thống tương tự, theo báo cáo của Agenzia Fides đã được kích hoạt vào ngày 22 tháng 2 để xác minh danh tính của các nhà sư Phật giáo và Đạo giáo.

Hệ thống này là một “tệp trực tuyến” chứa dữ liệu nhận dạng của tất cả các chức sắc tôn giáo của các cộng đồng khác nhau (nhà sư Phật giáo và Đạo giáo, thầy tế Hồi giáo, linh mục Công giáo, mục sư Tin lành) đã đăng ký với bộ máy quản lý Trung Quốc. Những người dân thường cũng có thể tham khảo hệ thống này, vốn từ nay sẽ cho phép họ có thể xác minh “online” danh tính và vai trò của từng cá nhân đã đăng ký.

Công cụ tư vấn dữ liệu về các chức sắc Hồi giáo, Công giáo và Tin lành đã đăng ký hợp pháp, có sẵn thông qua internet, sẽ cung cấp bảy thông tin về mỗi người đã đăng ký, bao gồm tên, giới tính, giáo phái tôn giáo, chức danh tôn giáo và số nhận dạng đăng ký. Hồ sơ cá nhân của mỗi người đã đăng ký được kèm theo ảnh của anh ta. Người dùng tệp trực tuyến có thể tìm kiếm sau khi nhập mã xác minh của điện thoại di động và ảnh của họ, và sau khi thực hiện các tiêu chí tìm kiếm của hệ thống.

Hệ thống tìm kiếm thông tin có sẵn trên các trang web chính thức của Hiệp hội Hồi giáo Trung Quốc, Giáo hội Công giáo Trung Quốc, Hội đồng Kitô giáo Trung Quốc và Cục Quản lý Tôn giáo Nhà nước. Các cơ quan này sẽ cập nhật dữ liệu của người đăng ký một cách kịp thời để đảm bảo rằng thông tin là chính xác và đáng tin cậy.

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, tệp trực tuyến mới là một công cụ hữu ích để “duy trì trật tự tôn giáo bình thường, bảo vệ sự truyền tải lành mạnh” nội dung tôn giáo, đồng thời nó cũng sẽ giúp các tín đồ Trung Quốc thuộc các cộng đồng tín ngưỡng khác nhau xác định được sự giả mạo tu sĩ, imam, linh mục, mục sư và giám mục, “do đó bảo vệ lợi ích công cộng và các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”.

Trong những năm gần đây – đọc trong công văn từ cơ quan chính thức của Trung Quốc – có một số trường hợp bị cáo buộc là đã cố gắng kiếm lợi bằng cách gian lận khoe khoang danh tính chức sắc tôn giáo giả và, theo cách đó, đã “làm mất uy tín nghiêm trọng hình ảnh của cộng đồng tôn giáo, đồng thời gây rối trật tự công cộng, gây tổn hại đến sức khỏe, nguồn lực kinh tế và tài sản của công dân, có tác động xã hội hết sức tiêu cực”.

Agenzia Fides 23/5/2023

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube