Thượng Hội đồng về tương lai của Giáo hội nhấn mạnh vai trò quan trọng của các Linh mục trong Thượng Hội đồng về Hiệp hành

Cha Hippolyte Agnigori /Guy Aimé Eblotié/LCI

Cha Hippolyte Agnigori /Guy Aimé Eblotié/LCI

“Nếu không nghe ý kiến từ những người quản lý một số cộng đoàn Giáo xứ, các nhóm cầu nguyện và các phong trào Công giáo tiến hành, thì Thượng Hội đồng không thể kết thúc”, Cha Hippolyte Agnigori, Cha sở của Giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II ở Abidjan, Bờ Biển Ngà, khẳng định. Từ văn phòng của mình, vị linh mục người Bờ Biển Ngà này, người sẽ tham dự Cuộc họp Quốc tế của các Cha xứ, đang hoàn thiện các tài liệu và báo cáo mà ngài sẽ mang đến Rôma.

Với tư cách là một Giáo sư về lịch sử Giáo hội, Cha Agnigori đã lãnh đạo nhóm liên lạc của Tổng Giáo phận Abidjan cho Thượng Hội đồng về Hiệp hành. Giáo xứ của ngài đã tổ chức Thánh lễ bế mạc giai đoạn quốc gia của Thượng Hội đồng vào ngày 22 tháng 7 năm 2022.

“Cuộc họp quốc tế của các linh mục nhằm mục đích phản ánh đời sống Giáo xứ trong khuôn khổ năng động của Thượng Hội đồng và rút ra kinh nghiệm từ các Giáo phận khác nhau để soạn thảo Tài liệu làm việc cho giai đoạn thứ hai của Thượng Hội đồng, dự kiến từ ngày 2 đến 27 tháng 10”, Cha Agnigori nói.

Các linh mục tham gia cuộc họp quốc tế này đã được các Hội đồng Giám mục và các Giáo hội Công giáo Đông phương lựa chọn. Họ xem xét một số tiêu chí nếu có thể, đặc biệt là kinh nghiệm quan trọng trong việc thúc đẩy một Giáo hội Hiệp hành và các bối cảnh mục vụ khác nhau – các bối cảnh nông thôn, thành thị, văn hóa xã hội cụ thể, v.v. Vatican đã thông báo rằng 300 linh mục tham dự cuộc họp sẽ tham gia vào “các hội nghị bàn tròn để chia sẻ những thực hành tốt nhất, hội thảo về các đề xuất mục vụ, đối thoại với các chuyên gia và cử hành phụng vụ”. Các kết quả sẽ được kết hợp vào tài liệu chuẩn bị cho kỳ họp Thượng Hội đồng lần thứ hai.

Các đặc sủng, sự phân định, xây dựng các mối liên kết

Cuộc họp này, cũng xuất phát từ việc huy động không đồng đều các linh mục Giáo xứ trong giai đoạn đầu của Thượng hội đồng, đối với vị linh mục người Bờ Biển Ngà, là “một cơ hội để nâng cao vai trò của các linh mục trong Thượng Hội đồng, đảm bảo họ giống như những người phục vụ hơn, như Đức Thánh Cha mong muốn”.

“Ở Rôma, đó sẽ là lắng nghe các linh mục, những người sẽ chia sẻ kinh nghiệm hành trình hiệp hành đa dạng từ các Giáo xứ của họ”, Cha Agnigori nói. “Các câu hỏi đặt ra cho các linh mục khá trực tiếp và mang tính cá nhân để cho phép hiểu rõ hơn về những trải nghiệm này”.

300 linh mục cũng sẽ thảo luận về các chủ đề truyền giáo, các đặc sủng khác nhau, động lực phân định và tầm quan trọng của việc xây dựng các kết nối để thúc đẩy các cộng đoàn Giáo xứ huynh đệ. “Trong công việc của Thượng Hội đồng, giáo sĩ và anh chị em giáo dân đều bình đẳng”, Cha Agnigori giải thích. “Lời mời gọi từ Rôma là giúp chúng tôi nhận ra rằng các linh mục có nhiều điều để đóng góp cho hành trình hiệp hành”.

Cuộc gặp gỡ độc đáo

Cuối cùng, các linh mục sẽ được hội kiến Đức Thánh Cha Phanxicô để thảo luận với ngài. “Trong sứ vụ của chúng tôi với tư cách là mục tử của một Giáo hội hiệp hành truyền giáo, chúng tôi sẽ có cơ hội nói với Đức Thánh Cha về những cảm xúc và kinh nghiệm của chúng tôi trong nền văn hóa của chúng tôi”, vị Giáo sư về lịch sử Giáo hội nói, đồng thời nhấn mạnh tính chất “chưa từng có trong thời đại đương đại” của một cuộc hội kiến như vậy.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ chia sẻ, trong bối cảnh châu Phi của chúng tôi, một số thực tế rõ ràng khác với những thực tế ở các châu lục khác. Có nhiều điều để chia sẻ ở cấp độ này. Tôi tin rằng chính ở đây sẽ có sự phong phú. Giáo hội tìm thấy tất cả vẻ đẹp của mình trong sự đa dạng của bối cảnh”, Cha Agnigori nói.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube