Thượng hội đồng về Hiệp hành: Vatican tiết lộ khuôn khổ cho giai đoạn thảo luận tiếp theo

Thượng Hội Đồng Giám Mục tại Vatican, ngày 05 tháng 10 năm 2018 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Thượng Hội Đồng Giám Mục tại Vatican, ngày 05 tháng 10 năm 2018 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Năm, Vatican đã tiết lộ một tài liệu quan trọng để định hướng cho giai đoạn thảo luận tiếp theo trong Thượng hội đồng về Hiệp hành.

Tài liệu làm việc, có tiêu đề “Hãy nới rộng lều ngươi đang ở”, đề cập đến các vấn đề trên nhiều phạm vi, từ cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục cho đến sự hiệp nhất Kitô giáo. Văn bản kêu gọi “một Giáo hội có khả năng hội nhập triệt để” và đồng thời cho biết rằng nhiều báo cáo của Thượng hội đồng đã đặt ra các câu hỏi về sự hòa nhập và vai trò của phụ nữ, thanh thiếu niên, người nghèo, những người được xác định là LGBTQ, và những người đã ly hôn và tái hôn.

Tài liệu làm việc dài 44 trang được chính thức gọi là DCS (Tài liệu cho Giai đoạn Lục địa). Tài liệu tóm tắt các báo cáo được chia sẻ với Vatican bởi các Hội đồng Giám mục, các Dòng tu, các cơ quan thuộc Giáo triều Rôma, các phong trào giáo dân, và các nhóm và cá nhân khác.

Được xuất bản vào ngày 27 tháng 10, tài liệu này nhằm mục đích trở thành “công cụ đặc quyền mà qua đó cuộc đối thoại của các Giáo hội địa phương với nhau và với Giáo hội hoàn vũ có thể diễn ra trong Giai đoạn Lục địa”.

Văn bản ghi nhận những thách thức đa dạng mà Giáo hội phải đối mặt trên toàn thế giới, chẳng hạn như tình trạng tục hóa ngày càng gia tăng, tình trạng cưỡng bức cải đạo và đàn áp tôn giáo, thiếu các cơ cấu dành cho những người khuyết tật, và chủ nghĩa giáo quyền.

Tài liệu xác định việc cử hành Thánh lễ, dù theo Sách lễ trước Công đồng Vatican II hay phụng vụ sau Công đồng Vatican II, và việc tiếp cận Bí tích Thánh Thể là “những nút thắt của xung đột” trong Giáo hội và đồng thời nêu ra một “sự đa dạng về quan điểm” về chủ đề truyền chức Linh mục cho phụ nữ, điều mà một số báo cáo kêu gọi và một số báo cáo khác coi là “một vấn đề khép kín”.

Hãy nới rộng lều ngươi đang ở” không phải là tài liệu kết luận nhưng nhằm khơi dậy đối thoại và khơi dậy sự phản hồi về những gì nên được ưu tiên thảo luận trong phiên họp đầu tiên của Thượng hội đồng Giám mục vào tháng 10 năm 2023.

Văn bản sẽ hoạt động như một đề cương cho giai đoạn tiếp theo của các cuộc thảo luận của Thượng hội đồng: Các cuộc họp tại các châu lục, sẽ được tổ chức tại các lục địa khác nhau từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2023.

Đặc biệt, tài liệu đưa ra ba câu hỏi suy ngẫm mà các Hội đồng Lục địa sẽ cần trả lời sau khi mọi người đã đọc và cầu nguyện về nội dung của nó:

1. Khả năng trực giác nào cộng hưởng mạnh mẽ nhất với những kinh nghiệm sống và thực tại của Giáo hội ở lục địa của bạn? Đâu là những trải nghiệm mới mẻ hoặc soi sáng cho bạn?

2. Những căng thẳng hoặc khác biệt đáng kể nào nổi lên đặc biệt quan trọng theo quan điểm của châu lục của bạn? Do đó, những câu hỏi hoặc vấn đề cần được giải quyết và xem xét trong các bước tiếp theo của tiến trình là gì?

3. Nhìn vào những gì nổi lên từ hai câu hỏi trước, đâu là những ưu tiên, những chủ đề lặp lại và lời kêu gọi hành động có thể được chia sẻ với các Giáo hội địa phương khác trên toàn thế giới và được thảo luận trong Phiên họp đầu tiên của Thượng hội đồng vào tháng 10 năm 2023?

Tất cả các Giáo phận Công giáo được yêu cầu cung cấp phản hồi về những câu hỏi này. Các phản hồi của các Giáo phận sẽ được thu thập và tổng hợp bởi các Hội đồng Giám mục, những người sẽ chia sẻ các phản hồi với Hội đồng Lục địa.

Các Hội đồng Lục địa sẽ nhóm họp từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2023. Theo tài liệu, họ phải bao gồm các đại diện của Toàn thể Dân Chúa, đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo sự tham gia của phụ nữ, thanh thiếu niên, những người sống trong tình cảnh nghèo khó, những người đại diện của các tôn giáo khác và những người không theo tôn giáo nào.

Mỗi Hội đồng Lục địa được yêu cầu gửi một tài liệu chung kết không quá 20 trang, cung cấp câu trả lời của khu vực cho ba câu hỏi suy tư trước ngày 31 tháng 3 năm 2023.

“Nhiệm vụ của họ sẽ là lập ra một danh sách các ưu tiên, dựa trên đó Kỳ họp thứ nhất của Đại hội đồng thường kỳ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục, sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến 29 tháng 10 năm 2023, sẽ thực hiện sự phân định của họ”, tài liệu cho biết.

Các Giám mục cũng được yêu cầu nhóm họp để “đọc lại trên tinh thần tập thể” kinh nghiệm của Thượng hội đồng và xác nhận cũng như thông qua văn kiện chung kết do Hội đồng Lục địa soạn thảo để đảm bảo rằng nó là “thành quả của một hành trình hiệp hành đích thực”.

Vatican đã công bố tài liệu “Hãy nới rộng lều ngươi đang ở” trong tiến trình Thượng hội đồng toàn cầu kéo dài ba năm. Ban lãnh đạo Thượng hội đồng, một ủy ban cố vấn, và khoảng 30 người được lựa chọn đã soạn thảo tài liệu làm việc vào tháng 9 tại một trung tâm tĩnh tâm bên ngoài Rôma ở Frascati, Ý.

Giai đoạn lục địa của Thượng Hội đồng về Hiệp hành tiếp theo sau giai đoạn địa phương, trong đó các Giáo xứ và Giáo phận tổ chức các buổi lắng nghe và trưng cầu ý kiến phản hồi từ các tín hữu Công giáo về tương lai của Giáo hội. Tài liệu chứa đầy những trích dẫn trực tiếp từ các báo cáo được gửi bởi các Hội đồng Giám mục trên khắp thế giới, tóm tắt các phản hồi từ giai đoạn cấp Giáo phận của Thượng hội đồng về Hiệp hành.

Ví dụ, Hội đồng Giám mục Công giáo Nam Phi đã viết trong báo cáo của mình: “Nam Phi cũng bị tác động bởi các xu hướng quốc tế của sự tục hóa, cá nhân hóa và thuyết tương đối. Các vấn đề như Giáo huấn của Giáo hội về vấn đề phá thai, ngừa thai, truyền chức cho phụ nữ, giáo sĩ đã kết hôn, độc thân, ly hôn và tái hôn, Rước lễ, đồng tính, LGBTQIA + đã được nêu lên tại khắp các Giáo phận ở cả nông thôn lẫn thành thị. Tất nhiên, có những quan điểm khác nhau về những vấn đề này và không thể đưa ra lập trường dứt khoát của cộng đồng về bất kỳ vấn đề nào trong số này”.

Đức Thánh Cha Phanxicô gần đây đã công bố quyết định gia hạn Thượng Hội Đồng Giám Mục đến năm 2024. Sau Giai đoạn Lục địa, Thượng Hội đồng Giám mục sẽ nhóm họp tại Rôma vào tháng 10 năm 2023 và tháng 10 năm 2024.

Phản hồi từ bảy Hội đồng Lục địa về Tài liệu cho Giai đoạn Lục địa (DCS), sẽ được sử dụng làm cơ sở cho một instrumentum laboris khác, hoặc tài liệu làm việc, vốn sẽ được hoàn thành vào tháng 6 năm 2023 để hướng dẫn cuộc thảo luận của Thượng hội đồng Giám mục.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube