Thông báo của Cha Bề trên Giuse Nguyễn Văn Hội về đất đai thuộc Tu viện và Giáo xứ Thái Hà

Liên quan đến thông tin Bệnh viện đa khoa Đống Đa có dự án xây khu nhà mới trên đất của Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội – Giáo xứ Thái Hà, trong hai ngày, hôm qua Thứ Bảy và Chúa Nhật hôm nay (27&28/4/2024) cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu viện và Chánh xứ Thái Hà đã có Thông Báo chính thức gửi toàn bộ anh chị em giáo dân.

Thông báo được quý cha đọc sau mỗi Thánh lễ với lời mời gọi: “Xin anh chị em cầu nguyện và đồng hành với chúng tôi.”

Sau đây là nội dung của Thông Báo:

 

TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

GIÁO XỨ THÁI HÀ

180/2 Nguyễn Lương Bằng, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội.

 

 

THÔNG BÁO

Cầu Nguyện Để Nhà Nước Trả Lại Cơ Sở Của Nhà Dòng và Giáo Xứ Thái Hà

Thưa quý ông bà và anh chị em,

Trong buổi họp vào lúc 09 giờ, ngày 25/04, tại trụ sở UBND phường Quang Trung, đại diện bệnh viện Đống Đa và Ban quản lý dự án “Đầu tư cải tạo, nâng cấp bệnh viện đa khoa Đống Đa” cho biết: Bệnh viện Đống Đa sẽ xây ngôi nhà mới, với 2 tầng hầm và 6 tầng nổi; diện tích mặt sàn là 1.220 m2, và tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 264.000.000.000 VNĐ. Vị trí tòa nhà này sẽ nằm ở khu vực giáp công viên, phía sau Tu viện của Nhà Dòng mà hiện nay đang được dùng làm Bệnh viện Đống Đa.

Chúng ta biết, đây là Tu viện của Dòng Chúa Cứu Thế mà nhà nước đã mượn trong hai đợt: năm 1959 và năm 1973. Từ khi nhà nước mượn, bằng văn bản và qua các lần gặp gỡ, chúng tôi luôn yêu cầu nhà nước trả lại Tu viện này, bởi vì chưa bao giờ chúng tôi hiến cho nhà nước hay nhà nước có văn bản thu hồi. Vậy mà hiện nay nhà nước lại có dự án xây dựng toà nhà mới trong khu vực Tu viện này.

Chắc hẳn, nhà nước không thiếu đất để xây dựng bệnh viện. Hơn nữa, thật không hợp lý khi một bệnh viện có các khoa truyền nhiễm lại được xây dựng trong khu vực dân cư đông đúc và bên cạnh cơ sở tôn giáo hàng ngày có rất đông người đến tham dự Thánh lễ và cầu nguyện.

Vì vậy, nếu nhà nước có dự án xây dựng, xin hãy chuyển bệnh viện Đống Đa ra khu vực khác, theo đúng chủ trương của UBND Thành phố Hà Nội, đó là di dời ra ngoại thành các bệnh viện truyền nhiễm nằm trong khu vực mật độ dân cư quá dày đặc; bệnh viện có lượng chất thải y tế lớn không có khả năng xử lý; bệnh viện có khoa lây nhiễm không đủ điều kiện cách ly theo quy định… Bệnh viện Đống Đa hội đủ các yếu tố đã nêu để được di chuyển ra nơi khác.

Vào tháng 5 năm 2025 tới đây, Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội sẽ kỷ niệm 100 năm Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện tại Việt Nam. Hơn nữa, hằng ngày, cách riêng là Thứ Bảy và Chúa Nhật, số người đến tham dự Thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo tại Thái Hà rất đông và chật chội, cần có thêm không gian để đáp ứng nhu cầu tâm linh của bà con giáo dân. Do vậy, chúng tôi mong muốn nhà nước trả lại ngôi nhà Tu viện mang ý nghĩa lịch sử quan trọng này.

Xin anh chị em cầu nguyện và đồng hành với chúng tôi. Chúng ta cùng cầu nguyện, xin Chúa thức tỉnh lương tâm các vị hữu trách để họ biết quan tâm đến nhu cầu của cộng đồng Công giáo nơi đây, mà trả lại Tu viện của Nhà Dòng, để cơ sở này được dùng vào đúng mục đích tôn giáo.

Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp gìn giữ anh chị em. Chúng tôi xin cám ơn anh chị em.

 

 

Thái Hà, ngày 27 tháng 04 năm 2024

Linh Mục Bề trên Chính Xứ

Giuse Nguyễn Văn Hội, C.Ss.R

(Đã ký và đóng dấu)

439841333_745223534431532_2990926465628763533_n

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube