Thái Lan: Hội nghị Hiệp hành của FABC về 'Amoris Laetitia'

PHOTO-2026-05-13-04-16-54

Một Hội nghị Hiệp hành đặc biệt đã được Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Camillian ở Bangkok, Thái Lan, từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 5 năm 2026. Mục tiêu chính của Hội nghij là lắng nghe những gì Chúa Thánh Thần đang nói về sứ mạng của gia đình Kitô giáo trong Giáo hội, đặc biệt trong bối cảnh các Giáo hội tại châu Á.

Diễn giả chính tại hội nghị là Cha Vimal Tirimanna, CSsR, người Sri Lanka, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, với bài thuyết trình mang tựa đề: “Familiaris ConsortioAmoris Laetitia: Những vấn đề gây tranh luận, những phát triển thần học và triển vọng mục vụ”.

Cha Tirimanna, hiện giảng dạy tại Học viện Giáo hoàng Anphongsô ở Rôma, đã trình bày đề tài của mình trong hai phần chính, đặc biệt nhấn mạnh đến những triển vọng mục vụ, phù hợp với truyền thống luân lý và mục vụ Anphongsô của Dòng Chúa Cứu Thế. Thực vậy, một trong các môn học mà Cha Tirimanna giảng dạy tại Rôma liên quan đến “Luân lý trong hôn nhân dưới ánh sáng của Amoris Laetitia”.

Năm nay (2026) đánh dấu kỷ niệm 10 năm công bố Tông Huấn Amoris Laetitia, được chính Đức cố Giáo hoàng Phanxicô biên soạn theo phong cách hiệp hành, vì thế hội nghị của FABC lần này mang ý nghĩa hết sức đặc biệt.

Hội nghị đã chính thức khai mạc với Thánh lễ vào ngày 12 tháng 5 do Đức Hồng y Tarcisius Isao Kikuchi, SVD, Tổng Giám mục Tokyo, Nhật Bản, chủ sự. Khoảng 50 tham dự viên gồm các đại biểu đến từ các Hội đồng Giám mục thành viên của FABC — bao gồm các Hồng y, Giám mục, Linh mục, các Tu sĩ nam nữ và giáo dân — đã tham dự hội nghị. Phần lớn các tham dự viên đang trực tiếp tham gia công tác mục vụ liên quan đến vấn đề hôn nhân và gia đình tại quốc gia của họ.

Đúng như chủ đề của hội nghị, một trong những nét đặc sắc của cuộc gặp gỡ kéo dài ba ngày này là chương trình được các nhà tổ chức thuộc Văn phòng Giáo dân, Gia đình và Giới trẻ của FABC sắp xếp theo phương thức hiệp hành.

Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên, các Hội đồng Giám mục thành viên đã trình bày các bản báo cáo quốc gia về việc đón nhận cũng như những thách đố trong việc thực hiện các giáo huấn của Amoris Laetitia tại châu Á. Trung thành với tinh thần hiệp hành đích thực, sau mỗi ba bài thuyết trình đều có thời gian dành cho việc cầu nguyện thinh lặng; tiếp đó là yếu tố cốt lõi của tiến trình hiệp hành: “Đối thoại trong Thần Khí” theo các nhóm nhỏ.

Tiến trình này nhằm mục đích phân định và lắng nghe những gì Chúa Thánh Thần đang nói qua mỗi người.

PHOTO-2026-05-13-08-08-44 PHOTO-2026-05-14-05-06-53

Phương pháp hiệp hành tương tự cũng đã được áp dụng trong ngày thứ hai (ngày 13 tháng 5), sau bài thuyết trình của Cha Tirimanna và phần trình bày của Đức Hồng y Pablo David, Giám mục Địa phận Kalookan, Philippines, với chủ đề: “Gia đình và Lời Chúa”.

Ngày cuối cùng bắt đầu với buổi tọa đàm về “Văn kiện Bangkok FABC 50” với phần trình bày ngắn gọn của bốn diễn giả: Cha Vimal Tirimanna (Sri Lanka), Cha Enrico Emmanuel Ayo (Philippines), Cha Nigel Lawrence Barrett (Ấn Độ) và bà Anna Teresa Amandus (Malaysia). Sau đó, các tham dự viên tiếp tục bước vào các cuộc “Đối thoại trong Thần Khí” theo các nhóm nhỏ.

Vimal Tirimanna CSsR

Scala News

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết