Tại sao những người đàn ông này đi bộ 24 dặm đến ‘thành Rôma của vùng Trung Tây Hoa Kỳ’

Có thể rất khó để kiếm ra được thời gian dành cho việc suy ngẫm cách thinh lặng trong bối cảnh xã hội hiện đại ồn ã của ngày hôm nay. Nhưng một nhóm những người đàn ông đã tìm thấy sự an bình và thinh lặng trong một dịp cuối tuần ở một nơi nghe có vẻ bất ngờ – đó chính là trên các vỉa hè và các làn đường dành cho người đi bộ ở những con đường đông đúc dẫn đến trái tim của vùng trung tâm khu vực Trung Tây Hoa Kỳ.

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

Một sự kiện hàng năm có tên Thử Thách Hành Hương Thánh Giuse, được tổ chức vào hai ngày 04 và 05 tháng 05 đầu tháng ở tại St. Luois, Missouri, đã quy tụ những người đàn ông có độ tuổi từ 20 đến 60, những người đang tìm kiếm một thử thách về thể lý cũng như sự đổi mới trong tâm hồn.

Trên đường đi, những người hành hương gặp được 4 nhà thờ Công Giáo cung hiến Thánh Giuse – nhân dịp Giáo hội tổ chức mừng kính Thánh Giuse Thợ vào thứ Tư đầu tháng.


Thử thách

Cuộc hành hương này bắt đầu ở một giáo xứ thuộc Manchester, một vùng ngoại ô phía tây St. Louis, và đi bộ 24 dặm dọc theo các vỉa hè, đường mòn, băng qua các công viên, và đôi lúc là trên các làn đường dành cho người đi bộ dẫn đến trung tâm St. Louis.

Có tổng cộng khoảng 20 người đàn ông đã tập trung tại nhà thờ Thánh Giuse và bắt đầu cuộc đi bộ vào khoảng 10 giờ sáng ngày thứ 7. Họ dừng để ăn trưa tại một công viên và dừng một lần khác vào khoảng 3:30 chiều để tham dự Thánh lễ tại nhà thờ thánh Giuse thuộc dòng Các-men, một tu viện của các nữ tu chân đất Các-men.

Ngoài việc mang theo cờ vàng trắng của Vatican, những người đàn ông này cũng thay phiên nhau vác một thánh giá lớn bằng gỗ trong suốt cuộc hành trình.

viewPhoto

“Trải nghiệm việc vác thập giá, chỉ đơn giản là vác hai thanh gỗ với kích thước 2 và 4 mét được đóng lại với nhau và chắc chắn không nặng bằng thập giá Chúa Kitô, nhưng việc vác thập giá này trên quảng đường 1,5 dặm là một trải nghiệm đầy thử thách nhưng cũng rất đáng giá,” – anh Patrick Swackhammer, 45 tuổi, cho biết.

Sau Thánh lễ ở tu viện, nhóm người này đã tiếp tục vác thập giá thêm nhiều dặm đường trước khi đến nơi nghỉ đêm tại nhà thờ Thánh Giuse ở Clayton, Missouri. Quãng đường đi được của ngày đầu tiên tổng cộng là khoảng 14 dặm.

Họ dùng bữa tối, chầu Thánh Thể và lần chuỗi Mân côi. Sau đó cùng nhau uống một ít bia và trò chuyện thân tình trước khi yên vị trong túi ngủ của mình trên nền gạch ở tầng hầm của ngôi nhà thờ để qua đêm.

Nguồn gốc

“Đây là ý tưởng có vẻ như điên rồ của tôi cách đây mấy năm,” – anh Gabe Jones, 30 tuổi, là một trong hai nhà tổ chức chính của chuyến hành hương này.

Jones cho biết, trước đây anh cũng đã từng dự các cuộc hành hương và và tĩnh tâm dành cho nam giới. Nhưng trong những dịp như vậy anh thường  nhận thiệp mời, lái xe thẳng đến địa điểm hành hương chứ không đi bộ đến. Đối với anh, việc lái xe đến điểm hành hương đã làm mất đi ý nghĩa của chương trình; nó cũng làm mất đi trải nghiệm gian khổ về mặt thể xác trên đường đi đến điểm hành hương.


“Một cuộc hành hương là: bước bộ, bước bộ và bước bộ cho đến khi bạn đến được ngôi Thánh đường tuyệt đẹp này, và bạn quỳ gối cầu nguyện. Đó mới là một chuyến hành hương,” – anh nói.

Văn hóa hành hương của Hoa Kỳ và Châu Âu có phần khác nhau, một phần vì Hoa Kỳ là một quốc gia có số tuổi thành lập trẻ hơn rất nhiều so với lục địa Âu Châu và đất nước này được xây dựng chủ yếu xoay quanh nghành công nghiệp ôtô.

Jones cho biết ý tưởng hành hương viếng Thánh Giuse bắt đầu “chỉ với một vài anh em kết hợp với nhau”.

Năm đầu tiên, 2015, có vài người tỏ ra thích thú với thử thách này, nhưng gần như tất cả họ đã hủy đăng kí trước cả khi chuyến đi bắt đầu hoặc bỏ về giữa chừng vì nhiều lý do – người thì đau lưng, người có kế hoạch khác cho cuối tuần, kẻ thì rách dây chằn đầu gối – đến cuối cùng, chỉ còn lại hai khách hành hương là Jones và một tu sĩ đã đến tham dự cùng anh.

Jones chia sẻ rằng anh hơi thất vọng vì kết quả của chuyến đi năm đầu tiên, nhưng sau đó anh cũng nhận ra rằng ý tưởng đi bộ 24 dặm trường trong suốt hai ngày cuối tuần và phải xa gia đình là một thử thách lớn hơn những gì anh nghĩ.viewPhoto (1)

“Điều tôi học được từ chuyến đi năm đầu tiên ấy chính là sự thành công về vật chất cũng như mong muốn được nhìn thấy ngay thành quả lao động của mình không phải là điều quan trọng nhất” – Jones chia sẻ.

“Chỉ cần chúng ta làm những việc mà chúng ta được mời gọi thực hiện, nếu như đó là việc tốt thì chắc chắn sẽ mang lại những thành quả tốt. Có thể không phải là ngay lập tức, cũng có thể bạn chưa nhìn thấy được ở đời này. Nhưng hãy kiên trì và khi nghe được tiếng Thiên Chúa mời gọi thì bạn hãy sẵn sàng.”

Năm thứ hai tổ chức chương trình hành hương này, năm 2016, có hơn 40 người đăng kí tham gia, với khoảng 38 người đồng hành cùng nhau. Và họ đến từ nhiều những nguồn khác nhau xét cả về mặt thể chất lẫn thiêng liêng.

Nhưng cảm nhận về việc đang cùng trên một con thuyền và cùng nhau đối mặt với thử thách thể lý đã thúc đẩy một cảm thức về tình huynh đệ giữa những người đàn ông này.

“Là một tân tòng, hành hương là một khái niệm mới mẻ đối với tôi. Và đây cũng là điều mà tôi cảm thấy mình cần học cách đón nhận cũng giống như các khía cạnh động đáo khác của đức tin Công Giáo” – một tham dư viên năm thứ hai tên Russell Yount cho biết.

“Ngoài ra chuyến hành hương còn mang đến cho tôi một cảm hứng mới về việc có một mục tiêu và kiên trì theo đuổi nó.”

Tầm quan trọng của sự thinh lặng

Đi bộ hơn 24 dặm qua những ồn ào nhộn nhịp phố thị nghe có vẻ không phải là lựa chọn yên bình gì mấy cho những ngày cuối tuần. Nhưng các thành viên trong ban tổ chức đã cố gắng để đảm bảo được rằng dù cho bị ảnh hưởng bởi làn xe cộ tấp nập, thì các tham dự viên vẫn có được những giờ thinh lặng để suy tư.”

Có những chặng mà tham dự viên được mời gọi hòa nhập và làm quen với nhau. Và những chặng khác thì ban tổ chức cũng dành ra những khoảng thời gian bắt kinh mân côi bằng loa cầm tay.

Cũng có những chặng, họ được mời gọi bước đi trong thinh lặng và bầu không khí ấy chỉ thỉnh thoảng bị phá vỡ bởi những tiếng còi ủng hộ tinh thần từ các tài xế lái xe ngang qua.

“Ai cũng nhận thấy rằng chúng tôi đang đi hành hương qua các con phố” – anh Chris Horan ban tổ chức chia sẻ.

“Chúng tôi gieo hạt giống đức tin để những người không Công Giáo và cả những người Công Giáo có thể nhận thấy rằng Đạo Công Giáo không chết, nhưng vẫn đang ngày một phát triển và trở nên sống động hơn bao giờ hết.”

“Chúng tôi sẽ là những chứng tá hữu hình khi hành hương qua thành phố,” – nhà đồng tổ chức, anh Chris Horan nói.

“Trong các sách Phúc Âm không có một tác giả nào ghi lại lời Thánh Giuse nói. Nhưng tôi nghĩ rằng ngài đã nói qua hành động, ngài vâng phục, cầu nguyện và là mẫu gương tuyệt hảo của sự thinh lặng” – Horan nói thêm.

“Đặc biệt đối với những người đàn ông sống trong môi trường văn hóa đầy những thách đố tội lỗi, sẽ rất khó để giữ được hình ảnh Thánh Giuse trong tâm trí. Nhưng nếu chúng ta thực hiện được điều đó thì sẽ được tràn đầy ân sủng…vì ngài là hình mẫu cho chúng ta trong vai trò làm người chồng, người cha, người anh em trong gia đình và ngay cả với những anh em chọn sống đời tận hiến.”

Cha Gustavo Serpa, một thành viên của dòng tu Miles Christi ở Detroit, đã trở thành Cha tuyên úy cho những người hành hương. Ngài đã dành nhiều giờ trò chuyện với họ xuyên suốt chuyến đi cuối tuần.

viewPhoto (2)

Horan nói anh trân trọng sự hiện diện của Cha Gustavo trong chuyến hành hương này.

“Tôi nghĩ rằng sức trẻ, lòng yêu mến của Cha dành cho Giáo Hội và Thánh Cả Giuse đã tiếp thêm động lực cho chúng tôi. Ngài cũng là một tấm gương cho tất cả chúng tôi” – Horan nhận định.

Nhiều người tham dự cho biết rằng sự thinh lặng là một trong những khía cạnh hữu ích nhất của chuyến hành hương và cũng là yếu tố giúp cho họ nối kết với những anh em khác.

“Bạn có thể nghe thấy tiếng xe hơi chạy trên đường, tiếng bước chân trên vỉa hè, và thỉnh thoảng là các giọng nói. Nhưng đây cũng là một cơ hội để tâm trí và linh hồn của bạn được ổn định và tĩnh lặng với Chúa trong một khoảng thời gian khi ban tổ chức yêu cầu không nói chuyện hay để tâm đến việc gì khác” – Bill Hennessy, 55 tuổi, cho hay.

Cory Ross, 30 tuổi, là một ông bố nội trợ, cũng được truyền cảm hứng bởi lời kêu gọi giữ thinh lặng trong chính cuộc sống hằng ngày của mình.

“Sự thinh lặng là một trong những điều quan trọng nhất mà ta có thể thực hành mỗi ngày trong đời sống của mình” – anh nói. “Và Cha tuyên úy cũng đã chia sẻ về cách thức mà sự thinh lặng có thể giúp chúng ta trưởng thành về mặt nhân đức, cũng như giúp chúng ta có thể nhìn lại cuộc sống của mình, mục tiêu và mọi thứ xung quanh. Điều này thực sự ích lợi.”

Đối với Yount, một vận động viên cử tạ, chuyến hành hương là một cơ hội để chiến đấu với thử thách về thể lực và phát triển các nhân đức mà anh cho là giá trị trong tư cách là một tân tòng. Anh chia sẻ rằng anh cảm thấy thôi thúc phải kể lại câu chuyện biến đổi của mình tại giáo xứ ở quê anh ngay sau khi kết thúc chuyến hành hương Thánh Giuse năm ngoái.

 “Tôi luôn suy nghĩ về các nhân đức căn bản như khôn ngoan, tiết độ, dũng lực và công chính; cũng như các nhân đức đối thần là đức tin, đức cậy và đức mến” – Yount giải thích.

Vì vậy, anh nói thêm rằng, anh luôn tiếp cận mọi việc anh làm với một câu hỏi: “Việc tôi đang làm đây có thể giúp tôi xây dựng nhân đức của bản thân như thế nào?”. Đối với thử thách hành hương Thánh Giuse, anh cho rằng hai nhân đức có vài trò quan trọng chính là tiết độ và dũng lực.

Thành Rôma của vùng Trung Tây

Ngoài việc tham dự vào một thử thách về thể chất và cơ hội để tĩnh tâm trong thinh lặng, chuyến hành hương còn là một cơ hội độc đáo cho tất cả những người đàn ông này để có thể trải nghiệm văn hóa Công Giáo của thành phố.

“Nó vẫn là thành phố mà chúng tôi lái xe qua mỗi ngày trước đây, nhưng giờ tôi đã có góc nhìn hoàn toàn khác đối với St. Louis, góc nhìn của người đi hành hương qua nó” – Yount nói.

Phần lớn của nền văn hóa Công Giáo vững chắc ở thành phố này xuất phát từ giữa thế kỉ 19 với làn sóng lớn những người di cư – đa phần từ Đức, Ai-len và Ý đến vùng đất này, bên cạnh những di sản của người Pháp thống trị vào thời điểm đó.

Ngày nay, có hơn 180 giáo xứ thuộc Tổng Giáo phận St. Louis với rất nhiều nhà thờ Công Giáo lộng lẫy đến nỗi thành phố này được đặt tên cách không chính thức là “Thành Rôma của vùng Trung Tây.”

“Hành hương suốt đoạn đường từ Manchester vào trung tâm thành phố, bạn sẽ nhận thấy chất Công Giáo đặc trưng của thành phố này như thế nào và di sản Công Giáo của St. Louis mạnh mẽ biết bao mà trước đây tôi chưa từng để ý tới,” Yount nói.

“Nhưng giờ tôi đã nhận ra, và tôi luôn nói với mọi người rằng: nếu bạn có dịp đến St. Louis, có những nơi thật quan trọng mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ nếu là người Công Giáo.”

Động lực về đến đích

Vào sáng sớm ngày Chúa Nhật, những người đàn ông đã thu dọn hành trang và khởi hành chặng cuối cùng của chuyến hành hương. Hành trình sẽ dài khoảng 10 dặm trước khi họ đến được đích: Đền thờ Thánh Giuse tại trung tâm thành phố.

viewPhoto (3)Cuối cùng, trong niềm hân hoan của nhóm hành hương, những đường cung đường rực rỡ nắng vàng của Giáo Phận St. Louis, nằm bên bờ sông ở trung tâm thành phố đã dần hiện ra. Và ngôi đền cũng sớm đã nằm trong tầm mắt. Cả nhóm hành hương đều nở nụ cười thật tươi khi cuối cùng đã đặt chân đến ngôi đền thật ấn tượng này – vừa đúng lúc để tham dự Thánh lễ sáng Chúa Nhật hàng tuần lúc 11 giờ.

Nhiều những người vợ và cả gia đình của những người đàn ông này đang chờ đợi họ ở điểm đích của cuộc hành hương. Kết thúc cuộc hành trình, nhóm hành hương đã quì xuống trước đền thờ và đọc kinh kính Thánh Giuse.

 “Nếu các anh cũng sẵn lòng đón nhận một thử thách, một sự hi sinh về mặt thể xác chứ không chỉ là hi sinh về mặt tinh thần, hãy tham gia cùng chúng tôi trong cuộc hành hương năm tới. Các anh sẽ nhận được ân sủng, gặp gỡ những người anh em Công Giáo có cùng suy nghĩ, và nhờ Ơn Chúa, lòng sùng kính Thánh Giuse sẽ triển nở trong anh em” – Horan nói.

“Anh em sẽ trải nghiệm một tinh thần phụng vụ tuyệt vời, và bạn sẽ mang theo trải nghiệm này trở về ngồi nhà của mình, với vợ và những đứa con của anh em,”

Những trải nghiệm thiêng liêng không phải là tất cả những gì các anh sẽ mang về nhà.

“Tất nhiên, Tôi cũng sẽ mang theo cả những rộp da, đau cơ và đau lưng nữa” – Swackhammer nói thêm.

Nói chung, đây sẽ là một hình thức hành hương phù hợp để giới thiệu đến cả những anh em khác, một hình thức mà nam giới cũng chưa từng được trải nghiệm trước đây.

“Anh em có thể bắt đầu với cuộc hành trình ngắn hơn, nhưng theo tôi, nếu chúng ta làm cho mọi thứ quá nhẹ nhàng và dễ dàng thì cũng có thể sẽ gây sao nhãng và cảm thấy thoải mái, mà như thế thì cũng không khác với cuộc sống thường ngày của chúng ta là mấy,” – Hennessy chia sẻ.

“Được đi bộ, và cách biệt vời những tiện nghi thường ngày của chúng ta trong vài giờ, hay vài ngày, sẽ tạo điều kiện cho chúng ta tập trung vào mục đích chính của đời mình, mà việc đó về cơ bản chính là lên đường về nước trời.”

Jonah McKeown

Huỳnh Phi chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube