Quân đội Nga bắt 2 linh mục DCCT Ukraine để trả đũa

01_LevytskyHeleta

Quân đội Nga đã bắt giữ 2 linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Ukraine và vu khống cho các ngài tội tàng trữ vũ khí dùng để chống lại quân chiếm đóng Nga. Nhưng các vị lãnh đạo Giáo hội nói rằng các vụ bắt giữ đó là để trả đũa lại cuộc điều tra của Ukraine đối với các tu viện Chính thống.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine cho biết rằng các cáo buộc chống lại hai linh mục Dòng Chúa Cứu thế bị bắt là sai trái, rằng các vụ bắt giữ là sự trả đũa các cuộc điều tra của Ukraine đối với các nhà thờ Chính thống giáo có liên hệ với Tòa Thượng phụ Moscow.

Các linh mục DCCT, Cha Ivan Levytsky và Cha Bohdan Geleta, đã mất tích vài tuần trước khỏi nơi cư trú của các ngài ở thành phố Berdiansk bên Biển Đen, và là những linh mục Công giáo Ukraine mới nhất bị chính quyền Nga chiếm đóng ở Ukraine giam giữ.

Kênh tuyên truyền thuộc sở hữu của quân đội Nga “Zvezda” đã thông báo vào ngày 24 tháng 11 rằng các lực lượng đặc biệt của Nga đã tìm thấy vũ khí và chất nổ trong một ngôi nhà của Dòng Chúa Cứu Thế Công giáo Hy Lạp Ukraine ở thành phố Berdiansk, đông nam Ukraine, hiện đang bị quân đội Nga chiếm đóng.

Chính quyền quân sự Nga cho biết họ đã tiến hành khám xét nhà xứ sau khi Cha Levytsky đã được cho là đã kêu gọi người Công giáo phá hoại chính quyền Nga và đẩy lùi quân đội Nga đang chiếm đóng.

02_IZ_interview_1

Cha Levytsky xuất hiện ngắn gọn trong video của Zvezda ngày 24 tháng 11 để nói rằng ngài không có mặt trong quá trình tìm kiếm, và do đó, không thể bình luận về những cáo buộc của các cơ quan tình báo Nga.

Bị bắt cùng với Cha Levitsky là Cha Bohdan Geleta, một linh mục phục vụ tại Nhà thờ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria ở Berdiansk.

Bạn bè và anh em của các linh mục bị bắt nói rằng họ đã mất liên lạc với Cha Levitsky và Cha Geleta từ giữa tháng 11, và không biết chuyện gì đã xảy ra với các ngài cho đến khi Zvezda thông báo về việc bắt giữ Cha Levitsky vào thứ Năm tuần trước.

Một ngày sau khi vụ bắt giữ được công bố, các quan chức giáo phận Công giáo Hy Lạp Ukraine ở Donetsk nói rằng các cáo buộc chống lại các linh mục bị bắt là vu khống phi lý.

Một tuyên bố chính thức từ chính quyền ở Donetsk nhấn mạnh rằng “tại thời điểm khám xét nhà thờ và nhà xứ liền kề trong khuôn viên của giáo xứ, cả hai linh mục đều đã bị bắt, nghĩa là, họ không thể kiểm soát những cơ sở này cũng như những hành động của các đại diện của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. [Các linh mục] không thể chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với vũ khí và đạn dược bị cáo buộc tìm thấy trong đó.”

Các cáo buộc đó là “sự vu khống rõ ràng và sự buộc tội sai trái”, tuyên bố cho biết.

Văn phòng báo chí Donetsk đã so sánh các chiến thuật chiếm đóng của lực lượng Nga với cách tiếp cận của các cơ quan tình báo bí mật của Liên Xô, vốn đã phá hủy sự hiện diện của Giáo Hội Công giáo Hy Lạp Ukraine ở miền tây Ukraine vào những năm 1940.

Cho đến nay, cả Giáo Tỉnh lẫn Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế đều không liên lạc được với các linh mục bị bắt.

Nhưng các quan chức Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine nói rằng họ lo ngại các linh mục đang bị tra tấn, và sẽ bị buộc phải thú nhận sở hữu vũ khí và chất nổ trước khi bị kết án tù.

Các quan chức của Giáo hội Công giáo Ukraine đã nói rằng áp lực đối với các linh mục rất có thể là một hình thức trả đũa, bởi vì các quan chức an ninh Ukraine đã tiến hành, trong những tuần gần đây, một loạt các cuộc khám xét trong các tu viện và thủ phủ của giáo phận thuộc Tòa thượng phụ Giáo Hội Chính thống Ukraine-Moscow.

Các cuộc tìm kiếm ở Ukraine được cho là nhằm xác định các trung tâm phân phối tài liệu tuyên truyền của Nga và xác định các nhà lãnh đạo Chính thống giáo đang hỗ trợ các lực lượng xâm lược của Nga.

Thanh Tâm

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube