Quan chức Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành: Nữ Linh mục ‘không phải là một vấn đề mở’ đối với Giáo hội

Sơ Nathalie Becquart, người phục vụ với tư cách là Phó Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đang diễn ra của Giáo hội,

Sơ Nathalie Becquart, người phục vụ với tư cách là Phó Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đang diễn ra của Giáo hội.

Người phụ nữ có chức vụ cao nhất trong văn phòng Tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục cho biết rằng việc truyền chức Linh mục Công giáo cho phụ nữ “không phải là một vấn đề mở” vào thời điểm này.

Sơ Nathalie Becquart, người phục vụ với tư cách là Phó Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đang diễn ra của Giáo hội, gần đây đã được nêu tên trong danh sách 100 phụ nữ truyền cảm hứng và có ảnh hưởng trên toàn thế giới của BBC.

Trong một bài báo đăng ngày 13 tháng 12, vị Nữ tu người Pháp nói rằng có nhiều cách để phụ nữ phục vụ Giáo hội, nhưng việc truyền chức Linh mục cho họ không phải là một lựa chọn.

“Đối với Giáo hội Công giáo tại thời điểm này, từ quan điểm chính thức, đó không phải là một vấn đề mở”, Nữ tu Becquart nói với BBC.

Nữ tu Becquart đã được trích dẫn trong một bản tin trình bày những câu chuyện về các vụ truyền chức không hợp lệ ở Hoa Kỳ của các phụ nữ Công giáo mặc lễ phục phụng vụ, trong đó một phụ nữ đã phản ánh: “Vạ tuyệt thông chỉ là một phần của cuộc hành trình”.

Phản ứng trước chủ đề của bài báo, Nữ tu Becquart nói: “Không chỉ là vấn đề bạn cảm thấy mình được kêu gọi trở thành Linh mục, mà còn luôn là sự thừa nhận rằng Giáo hội sẽ mời gọi bạn trở thành Linh mục. Vì vậy, cảm giác hoặc quyết định cá nhân của bạn là không đủ”.

Nữ tu Becquart nói: “Tôi thiết nghĩ chúng ta cần mở rộng tầm nhìn của mình về Giáo hội. Có rất nhiều cách để phụ nữ phục vụ Giáo hội”.

Tài liệu làm việc gần đây nhất cho Thượng hội đồng về Hiệp hành được xuất bản vào tháng 10 cho biết nhiều báo cáo được đệ trình lên các nhà tổ chức Thượng hội đồng đã yêu cầu sự phân định về “khả năng phụ nữ được đào tạo đầy đủ để rao giảng trong môi trường Giáo xứ và chức Phó tế dành cho nữ”.

“Có nhiều ý kiến đa dạng hơn đã được bày tỏ về chủ đề truyền chức Linh mục cho phụ nữ, điều mà một số báo cáo kêu gọi, trong khi những báo cáo khác coi đó là một vấn đề không cởi mở”, tài liệu làm việc cho Giai đoạn Lục địa của Thượng hội đồng cho biết.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã đề cập đến chủ đề truyền chức Linh mục cho phụ nữ gần đây trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí America.

Khi được hỏi về phản ứng của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với một phụ nữ cảm thấy được mời gọi trở thành Linh mục, Đức Thánh Cha đã trả lời một cách dứt khoát: “Và tại sao một phụ nữ không thể tham gia thánh chức? Đó là bởi vì nguyên lý Phêrô không có chỗ cho điều đó”.

“Chiều kích thừa tác vụ, chúng ta có thể nói, là chiều kích về Giáo hội Phêrô. Tôi đang sử dụng phạm trù của các nhà thần học. Nguyên lý Phêrô là nguyên lý thừa tác vụ”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết thêm rằng ngài tin rằng Giáo hội nên dành nhiều không gian hơn cho phụ nữ trong vai trò “quản trị”, đồng thời lưu ý đến những cuộc bổ nhiệm mà ngài đã thực hiện trong công việc quản lý của Vatican và Hội đồng Kinh tế.

“Khi một người phụ nữ tham gia chính trị hoặc quản lý mọi thứ, nhìn chung họ sẽ làm tốt hơn. Nhiều nhà kinh tế là phụ nữ đang đổi mới nền kinh tế theo hướng kiến tạo”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Nữ tu Becquart là một ví dụ về vai trò lãnh đạo hành chính của nữ giới trong Giáo hội. Vị Nữ tu người Pháp là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ một vị trí cấp cao như vậy trong văn phòng Tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục.

Trước đó, vị Nữ tu 53 tuổi thuộc Dòng Các Nữ tu Xavières là điều phối viên chung của cuộc họp tiền Thượng Hội đồng Giám mục năm 2018 và và từng là nữ giám đốc đầu tiên của dịch vụ quốc gia của các Giám mục Pháp về việc truyền giáo cho giới trẻ và ơn gọi.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube