DCCT: Phụ Tỉnh Madagascar tổ chức Công hội

Các nghị viên tham dự Công hội của Phụ Tỉnh Madagascar.

Các nghị viên tham dự Công hội của Phụ Tỉnh Madagascar.

Phiên họp đầu tiên của Công hội thứ hai của Phụ Tỉnh Madagascar đã diễn ra tại Nhà Tsimanarisoa Pascal, Antananarivo, từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 1 năm 2023. 14 nghị viên đã hiện diện, trong đó có Cha Serafino Fiore CSsR, Tỉnh Dòng Napoli, Tỉnh Dòng Mẹ của Madagasca. Rất tiếc, đại diện của COREAM (Liên hiệp Dòng Chúa Cứu Thế Châu Phi và Madagascar) đã vắng mặt không tham dự Công hội này.

Công hội bắt đầu với Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần vào chiều ngày 24 tháng Giêng. Công hội đã bế mạc vào tối thứ Sáu, ngày 27 tháng 1 năm 2023, với việc cử hành Thánh lễ trước khi bước vào văn phòng của Ban quản trị mới.

Vấn đề chính trong những ngày đầu tiên của cuộc họp là bầu ban lãnh đạo mới cho nhiệm kỳ 4 năm tới và bầu các Trưởng Văn phòng và Trưởng Ủy ban của Phụ Tỉnh.

Ban quản trị mới Phụ Tỉnh Madagascar.

Ban quản trị mới Phụ Tỉnh Madagascar.

Danh sách các anh em được bầu vào Ban quản trị của Phụ Tỉnh cho nhiệm kỳ 4 năm tới như sau:

Hội đồng Thường vụ và Đặc vụ, gồm 5 Cha: BARY Théophile (Bề trên Giám Phụ Tỉnh), RANDRIANANTENAINA Rémi Jean Ferdinand (Phó Bề trên Giám Phụ Tỉnh), RAKOTOARISOA Lantoarivelo Herisambatra Eric (Hội đồng Thường vụ), TOMBOFENO Michel (Hội đồng Đặc vụ), RAKOTONDRASOA Jean Yves (Hội đồng Đặc vụ).

Các Trưởng Văn phòng và Trưởng Ủy ban mới được bổ nhiệm gồm có: các Cha Be Gilbert (Tông đồ), RAHARSON Gaetan (Đào tạo), Thầy RABEMIAFARA Albert (Kinh tế), RAKOTONDRASOA Jean Yves (PJVR), RAMAROLAHY Jean Émile (Văn bản và Tài liệu), RAKOTOSOLOFO Jean Rémi André (Giáo dân).

Bắt đầu từ báo cáo do Ban quản trị tiền nhiệm soạn thảo do Cha Bề trên Phụ Tỉnh BEFANIVANA Germain sắp mãn nhiệm trình bày và phần chia sẻ ngắn của Cha Serafino Fiore, người đã đề cập đến giai đoạn Giáo luật của Tổng Công Hội DCCT lần thứ XXVI, các nghị viên đã tập trung vào việc nghiên cứu đời sống của Phụ Tỉnh Madagascar còn rất non trẻ.

Một số Linh mục và sinh viên của Phụ Tỉnh Madagascar.

Một số Linh mục và sinh viên của Phụ Tỉnh Madagascar.

Các vấn đề sau đây chủ yếu được thảo luận và nhấn mạnh:

– Việc đào tạo, cả ban đầu lẫn thường xuyên;

– Tăng cường sự cộng tác với Tỉnh Dòng Mẹ (Naples), đề nghị các anh em Tu sĩ, tùy theo khả năng, mở một hoặc nhiều cộng đoàn trong Phụ Tỉnh;

– Phân tích và cải thiện sự hợp tác trong COREAM;

– Phân tích và cải thiện đời sống kinh tế của Phụ Tỉnh;

– Sửa đổi và cập nhật một số quy chế của Phụ Tỉnh theo yêu cầu của Huấn Quyền Giáo Hội và thực tế hoặc kinh nghiệm của Phụ Tỉnh.

Cha Serafino Fiore CSsR, Bề Trên Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Napoli.

Cha Serafino Fiore CSsR, Bề Trên Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Napoli.

Tạ ơn Chúa, hạt giống do các nhà Thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế Neapolitan gieo rắc cách đây 56 năm đang dần nảy mầm và phát triển trên mảnh đất Malagasy. Sau 22 năm kể từ khi các nhà Thừa sai đầu tiên đặt chân đến đây vào năm 1967, đã có thể bắt đầu công việc đào tạo ban đầu cho các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Malagasy trẻ tuổi. Hiện tại, chúng tôi vui mừng thông báo rằng đã có 68 anh em Tu sĩ đã tuyên khấn, trong đó có 46 Linh mục, 5 Phó tế, 6 Thầy và 11 sinh viên, với độ tuổi trung bình dưới 50. Ngoài ra, còn có 4 anh em tập viện, 13 anh em dự tập và 13 anh em tiền dự tập.

Cha Theophile Bary, CSsR, tân Bề Trên Phụ Tỉnh Madagascar.

Cha Theophile Bary CSsR, tân Bề Trên Phụ Tỉnh Madagascar.

Bất chấp tất cả những điều này, sự độc lập về kinh tế vẫn là một thách thức lớn đối với Phụ Tỉnh Madagascar. Đây là một Phụ Tỉnh còn non trẻ; các thành viên của Phụ Tỉnh này bộc lộ tiềm năng và hy vọng, nhưng đồng thời, họ cho thấy sự mong manh và thiếu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.

Sau Công hội, Ban quản trị mới ngay lập tức hành động, lên kế hoạch năm và tham gia đối thoại với các anh em Tu sĩ và một số Giám mục làm việc trực tiếp với Phụ Tỉnh.

Nguyện xin Thánh Giêrađô, Đấng Bảo trợ đặc biệt của Phụ Tỉnh, cùng với Thánh Anphongsô, Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hằng Cứu Giúp, cùng với các Thánh và Chân Phước Dòng Chúa Cứu Thế tiếp tục chúc lành và đồng hành với thực tại truyền giáo tuyệt vời này.

Hoàng Thịnh (theo Scala News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube