Nicaragua: Thánh lễ tuyên khấn trọn đời của một Tu sĩ DCCT nơi một đất nước đang trong cuộc khủng hoảng

nica-20230305-WA0009

Tại Giáo xứ Santísimo Redentor ở Managua, Thầy Bismark Antonio Matus, người Nicaragua, đã tuyên khấn trọn đời trong Dòng Chúa Cứu Thế vào Chúa nhật, ngày 5 tháng Ba. Đó là một Thánh lễ hết sức ấm cúng, tràn đầy cảm xúc giữa một đất nước đang phải chịu nhiều đau khổ vì cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Cha Jesús María Rojas Quesada, Bề Trên Giám Tỉnh Trung Mỹ, đã chủ sự Thánh lễ tuyên khấn. Thánh lễ có sự tham dự của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đang phục vụ tại Managua, 2 Tu sĩ Dòng Cát Minh và một Linh mục giáo phận. Cùng hiện diện trong Thánh lễ còn có gia đình của Thầy và bà con giáo dân trong Giáo xứ.

Cha Jesús Marías Rojas, trong bài giảng Thánh lễ, đã giải thích hành trình của một thanh niên trước khi tuyên khấn trọn đời.

nica-20230306-WA0002

bismark02

Chàng thanh niên Bismark Antonio Matus một ngày nọ chợt nghe lời mời gọi thôi thúc trong lòng mình bắt đầu tìm kiếm câu trả lời: “Lạy Chúa, Chúa muốn gì nơi con? Và sau đó chàng thanh niên ấy minh định ý nghĩa của lời mời gọi này đối với cá nhân mình: trở thành một Tu sĩ, một người sống đời thánh hiến và một nhà truyền giáo. Bismark đã nghĩ đến các nhà truyền giáo Dòng Chúa Cứu Thế. Sau 1 năm dự tập và 3 năm học triết học, thầy vào tập viện để quyết định thưa lời ‘Xin Vâng’ với Thiên Chúa”, Cha Rojas giải thích.

Nicaragua hiện đang trải qua một tình huống cực kỳ khó khăn:

Các vụ hành quyết ngoại tụng, các vụ giam giữ bất hợp pháp, hành vi tra tấn và đối xử vô nhân đạo và hạ thấp nhân phẩm, hành vi tùy tiện tước quốc tịch, quyền ở lại đất nước và tham gia vào đời sống công cộng của công dân, kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm, tự do lập hội, tự do lương tâm và tự do tôn giáo.

Cách đây 1 năm trước, Liên Hợp Quốc đã ủy quyền cho một Nhóm Chuyên gia Độc lập chuẩn bị một báo cáo về tình hình này. Báo cáo của Hội đồng Nhân quyền khẳng định Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và vợ, bà Rosario Murillo, với sự lãnh đạo chính trị và cảnh sát, đã thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền có hệ thống ở Nicaragua và gây ra những tội ác chống lại loài người và thường dân kể từ năm 2018 cho đến nay.

Tình hình phức tạp kéo dài từ vòng xoáy bạo lực chết chóc, vốn đàn áp các cuộc biểu tình xã hội bằng đạn của cảnh sát và các nhóm bán quân sự, khiến 355 người chết, cho đến việc tước quốc tịch gần đây của 316 người bị buộc tội phản quốc, trong đó có 222 người chống đối bị trục xuất khỏi đất nước vào ngày 9 tháng 2. Người ta cũng có thể chứng kiến cuộc đàn áp có hệ thống đối với Giáo hội, với việc Đức Cha Rolando Álvarez, Giám mục Địa phận Metagalpa, tiếng nói phê bình gần đây nhất chống lại hành vi vi phạm nhân quyền đã bị bịt miệng trong nhà tù ở Managua, bị kết án 15 năm tù, trong khi 9 Linh mục khác cũng đã bị kết án và 6 người bị đày sang Hoa Kỳ.

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube