“Những Thừa sai của Niềm Hy vọng”: Từ Guatemala đến Brooklyn, New York

Những người di cư trong cuộc hành trình đến New York.

Những người di cư trong cuộc hành trình đến New York.

Các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại Đền thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Brooklyn tìm kiếm những cách thức mới để trở thành “Những Thừa sai của Niềm Hy vọng” cho những người bị bỏ rơi và túng thiếu nhất. Trong số này có những anh chị em giáo dân di cư đến từ México và Trung Mỹ.

Một trong những cử chỉ tiếp cận cộng đồng của Giáo xứ là cử hành Thánh lễ vào lúc nửa đêm vào Chúa nhật đầu tiên của mỗi tháng cho các nam nữ thanh niên đến từ Guatemala, hầu hết trong số họ đều dưới 30 tuổi.

Lịch trình bất thường này là do cách đây 3 năm trước, các đại diện của Cộng đoàn đặc sủng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, một phần mở rộng của cùng một cộng đoàn ở Sololá, Guatemala, đã tìm đến Giáo xứ để tìm cách cử hành Thánh lễ Chúa Nhật. Cộng đoàn đã quy tụ những phụ nữ trẻ nhập cư người Guatemala và hầu hết nam giới đều là những người làm công việc giao hàng tại các nhà hàng. Các thành viên của cộng đoàn này, với số lượng hơn 300 người và sống trong ranh giới của Giáo xứ, không thể cử hành Thánh lễ vào các ngày Chúa nhật vì lịch trình công việc bận rộn của họ. Nếu quý vị đi bộ trên các đường phố của Giáo xứ chúng tôi, thực tế tất cả những người giao hàng bằng xe máy và xe đạp điện đều là thành viên của cộng đoàn này.

Picture1-1

Mục Vụ Âm Nhạc của Cộng Đoàn Đặc Sủng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Mục Vụ Âm Nhạc của Cộng Đoàn Đặc Sủng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Cộng đoàn này đã thuê một hội trường gần Nhà thờ, và một số người tham gia các chương trình đào tạo của Giáo xứ. Năm nay có 45 người lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức.

Cơ cấu tổ chức của cộng đồng rất ấn tượng, với một hội đồng điều phối được bầu chọn gồm 16 thành viên, những người thường xuyên nhóm họp và đáp ứng nhu cầu của những người Guatemala đã có mặt trong lãnh thổ Giáo xứ của chúng tôi và những người mới đến khác. Các tiểu ban rất đa dạng và bao gồm một nhóm các bạn trẻ. Cha James Gilmour C.Ss.R., Cha sở của chúng tôi, là Tuyên úy của cộng đoàn này.

Các thành viên của hội đồng điều phối

Các thành viên của hội đồng điều phối.

Thánh Lễ hàng tháng rất sống động với sự tham dự tích cực cảu các bạn trẻ, với âm nhạc tuyệt vời và đường truyền trực tuyến trên internet để người thân của họ ở Guatemala có thể nhìn thấy họ và yên tâm rằng họ được anh chị em đồng bào Guatemala và Giáo hội chăm sóc chu đáo.

Những người di cư Guatemala của Giáo xứ chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều thử thách và kinh nghiệm khác nhau, cả ở quê hương của họ lẫn trên cuộc hành trình đến Brooklyn, New York. Guatemala là một trong những quốc gia đông dân nhất ở Trung Mỹ và có một lịch sử lâu dài về sự bất ổn chính trị và kinh tế, tình trạng nghèo đói, bạo lực và tham nhũng. Những yếu tố này thường buộc công dân Guatemala phải di cư để tìm kiếm cơ hội, sự an toàn và an ninh tốt hơn.

Cuộc hành trình đến Hoa Kỳ, thường đi qua Mexico, là cuộc hành trình mà các anh chị em Guatemala của chúng ta phải đối mặt với những điều kiện nguy hiểm, trong đó họ dễ trở thành nạn nhân của tình trạng bạo lực, bóc lột và nạn buôn người. Họ cũng có nguy cơ bị chính quyền Mexico và Hoa Kỳ bắt giữ và trục xuất. Khi đến Hoa Kỳ, họ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn, bao gồm rào cản về ngôn ngữ, sự phân biệt đối xử, và một chặng đường gian nan để có được tư cách pháp nhân.

Cha Ruskin Piedra C.Ss.R., người sáng lập và giám đốc Văn phòng Nhập cư Thánh Gioan Neumann, OLPH, Brooklyn.

Cha Ruskin Piedra C.Ss.R., người sáng lập và giám đốc Văn phòng Nhập cư Thánh Gioan Neumann, OLPH, Brooklyn.

Văn phòng di dân của chúng tôi, do Cha Ruskin Piedra C.Ss.R., người sáng lập và giám đốc, với sự cộng tác của các Cha Karl Esker C.Ss.R., Frank Skelly C.Ss.R., và thầy Augustus J. Riviere C.Ss.R. đang bận rộn với các thủ tục pháp lý của nhiều người di cư, trong đó có những anh chị em Guatemala của chúng ta.

Manuel Rodríguez Delgado C.Ss.R.

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube