Một Vị Thánh: Mạnh mẽ trong đức tin, Phấn khởi trong đức cậy, Bừng cháy lòng nhiệt thành thừa sai

Một Thân Mình 

3_16_St-Clement-Mary_best

Dẫn nhập

Các thánh là ai? Nói một cách chính xác, chỉ có Thiên Chúa là thánh, như chúng ta tuyên tín trong Kinh Vinh Danh: “Vì chỉ một mình Ngài là Đấng Thánh; chỉ Chúa là Chúa… ” Tuy nhiên, chúng ta nói về những người thánh thiện chừng nào họ dự phần vào sự sống của Thiên Chúa, và không quá nhiều bởi vì họ đạt đến sự thánh thiện dựa trên công trạng của riêng mình. Vì vậy, tưởng nhớ cuộc đời của các thánh là để ca tụng sự sống dồi dào mà Thiên Chúa tuôn đổ trên các ngài. Tốt hơn nữa, chúng ta có thể khẳng định rằng ở một mức độ nào đó, các thánh phản chiếu mầu nhiệm nhập thể, tại một thời gian và địa điểm cụ thể, khi các ngài đón nhận và phản ánh cuộc đời của Đức Kitô. Mầu nhiệm về sự cứu rỗi của chúng ta đã không bị che giấu trong một quá khứ xa xôi nhưng được canh tân trong phụng vụ và trong đời sống của mọi tín hữu phấn đấu bước theo Chúa Giêsu là Đường, Sự Thật và là Sự Sống.

Thiên Chúa tiếp tục bày tỏ chính Ngài trong cuộc đời của các thánh. Cuộc đời của thánh Clêmentê khải lộ cho chúng ta thấy sự sung mãn của Đấng Cứu Thế theo một cách thức mới và đặc biệt. Mừng kỷ niệm 200 năm sinh nhật trên trời của thánh Clêmentê là một cơ hội để ca tụng sự hoạt động không ngừng và hữu hiệu của Chúa Thánh Thần không chỉ trong thời gian và địa điểm của thánh nhân, mà còn trong cuộc đời của mỗi Tu sĩ và từng cộng đoàn hôm nay.

Mừng kỷ niệm Bách Chu Niên này là một dịp thích hợp để đánh giá và canh tân sự thích đáng và tiềm năng đặc sủng của chúng ta khi chúng ta chiêm ngưỡng cách thức thánh Clêmentê thể hiện nó trong thời đại của mình. Ước mong rằng sức mạnh này là nguồn cảm hứng cho sự đổi mới về tinh thần thừa sai và lối sống sáng tạo trong Đời Sống Tông Đồ của chúng ta.

Sự Thánh Thiện và Sứ Mạng, một lời kêu gọi

Ơn gọi mà tất cả chúng ta đã được kêu gọi, với tư cách là một Giáo Hội và như một Hội Dòng, được thể hiện qua cuộc đời của chính các vị thánh. Chúng ta cầu nguyện trong kinh tiền tụng Thánh Thể: “Vì Chúa dùng đời sống đức tin kỳ diệu của các thánh như một năng lực luôn luôn mới mà làm cho Hội Thánh nên phong phú, và Chúa tỏ cho chúng con thấy những dấu chứng thật chắc chắn về tình yêu của Chúa.”(Kinh Tiền Tụng II) và bởi vì “khi tuyên dương công trạng của các ngài, Chúa tuyên dương chính hồng ân của Chúa.” (Kinh Tiền Tụng I) Do đó, để hiểu được ơn gọi độc đáo của mình, chúng ta không chỉ cần các nhà thần học mà còn đặc biệt là các thánh và các nhà thần bí; họ là những người cho chúng ta thấy sự hiệp thông mật thiết với sự sống của Chúa Kitô, đó là sự cụ thể hóa của đáp lại lời kêu gọi nên thánh và sứ mạng.

Cuộc đời của thánh Clêmentê cho chúng ta thấy không chỉ con đường nên thánh mà còn là con đường ơn gọi thừa sai của chúng ta. Đời sống nội tâm và hoạt động thừa sai là hai mặt của một đồng tiền. Vì lý do này, Redemptoris Missio khẳng định rằng người thừa sai đích thật là một vị thánh, và một vị thánh thực sự là một nhà thừa sai. Thánh Clêmentê, người biết làm thế nào để kết hợp đời sống nội tâm (thần bí) và hoạt động thừa sai, ngài hiểu rằng công việc thánh hóa mà Thánh Thần dự định thực hiện trong chúng ta và trong thế giới đã được thực hiện trong sứ mạng. “Lời kêu gọi nên thánh phổ quát được liên kết chặt chẽ với lời kêu gọi sứ mạng chung. Mọi tín hữu đều được kêu gọi nên thánh và thừa sai” (x. RM 90).

Tinh thần Thừa sai trong thời đại thay đổi

Một trong những khía cạnh mà thánh Clêmentê phản chiếu sự vĩ đại của ngài, như một vị thánh và một thừa sai, có thể được tìm thấy trong Hiến pháp số 20: “Từ bỏ chính mình đi để luôn luôn sẵn sàng lãnh nhận những công việc được yêu cầu hầu mang lại Ơn Cứu Độ Chứa Chan nơi Đức Kitô cho muôn người.” Chúng ta có thể vay mượn từ khoa học xã hội thuật ngữ “khả năng phục hồi” để hiểu được sự thích ứng của thánh Clêmentê trong những tình huống gian truân. Cho đến khi qua đời, ngài vẫn cho thấy một khả năng phi thường để đối mặt với các tình huống khủng hoảng,và thậm chí tốt hơn, để tạo cơ hội cho người khác thẩm định sự phó thác của ngài vào Thiên Chúa Quan Phòng. Những khó khăn mà anh ấy phải chịu đựng ai cũng biết.

Các đặc điểm được mô tả trong Hiến pháp số 20 là căn tính kiên định của những người bước theo Đức Kitô, đã có ngay từ Kitô hữu tiên khởi: bất kể bao nhiêu lần họ bị cấm rao giảng (x. Cv 5, 40), những Kitô hữu tiên khởi đã đứng vững trong đức tin của họ; bất chấp những lời đe dọa, họ vẫn vui vẻ trong hy vọng; trong môi trường thù địch, họ vẫn kiên trì bởi vì họ được bừng cháy lửa yêu mến (x. Cv 2, 42; 1Cr 13, 2b); sự bắt bớ làm dấy lên lòng nhiệt thành truyền giáo và khiến họ dâng hiến cả cuộc đời cho Chúa Giêsu Kitô trong việc hoàn thành sứ mạng của mình.

Những đặc nét này cũng có nơi thánh Anphongsô. Tại Scala, chẳng hạn, việc tìm kiếm một mình và bất chấp những lời chỉ trích, thánh nhân quyết định tiến về phía trước để đáp lại lời mời gọi thành lập Hội Dòng. Cả Clêmentê và Anphongsô đã xoay sở để biến các nguồn lực bên trong mà các ngài sở hữu để đáp ứng với thay đổi hoàn cảnh và thời đại khủng hoảng nảy sinh trong cuộc sống của mình. Nếu Hội Dòng tồn tại đến ngày nay, một phần là nhờ vào năng lực của hai thánh nhân để đối phó với các nghịch cảnh, thậm chí nổi lên từ thời cuộc đã biến đổi và được củng cố. Xung đột với chính quyền dân sự và tôn giáo, căng thẳng với anh em sống bên kia dãy Alps và người Ý, lời buộc tội, sự hiểu lầm, sự đàn áp và sự phân tán của các nền tảng, căng thẳng chính trị… Cha Ferrero là một số những thách thức mà Thánh Clement phải đối mặt. Trong một trong những bức thư của thánh nhân gửi cho thời hưng thịnh cộng đoàn Saint Benno, nơi sẽ bị đàn áp hai năm sau đó, ngài viết:

“Hãy can đảm! Thiên Chúa là Chúa của chúng ta! Ngài hướng dẫn mọi thứ đến vinh quang của Ngài và mưu ích cho chúng ta, và không có gì có khả năng chống lại Ngài. Tất cả các thiết kế của con người, ngay cả khi chúng được chuẩn bị từ những chi tiết nhỏ nhất, cũng chỉ phục vụ cho việc thực hiện ý muốn của Ngài thôi.… Tôi biết rằng khi bất lợi chống lại chúng ta, nó sẽ đưa chúng ta đến bất cứ nơi nào mà Chúa muốn… Chúng ta hãy để nó cho Chúa hướng dẫn chúng ta và mọi thứ sẽ ổn thôi…Những người anh em yêu quý của tôi! Chúng ta hãy cẩn thận với tội lỗi, cố gắng hoàn thiện; Đây là điều duy nhất chúng tôi phải ghi nhớ, chúng ta hãy dũng cảm và động viên nhau làm điều tốt. Hãy đối xử với nhau bằng tình yêu thương. Tôi xin chào tất cả các bạn trong trái tim của Chúa Giêsu.” (Thư của thánh Clêmentê đến Cộng đồng St. Benno, ở Warsaw – Ngày 6 tháng 8 năm 1806)

Thế giới của chúng ta được đánh dấu bởi sự thay đổi liên tục và sứ mạng của Dòng Chúa Cứu Thế ngày nay cũng phải đối mặt với những áp lực cả trong lẫn ngoài, cũng như trong Hội Thánh nói chung. Những đổi thay này có vẻ đang đe dọa và chúng ta có thể nghĩ rằng thái độ phòng thủ có thể là phản ứng thuận tiện nhất. Theo nghĩa này, tinh thần thừa sai của thánh Clêmentê truyền cảm hứng cho mối liên hệ quan trọng trong hoàn cảnh cụ thể.

Phần Kết

Sự thánh thiện và sứ mạng là hai từ có thể so sánh được cho phép chúng ta hiểu cuộc đời và hoạt động của thánh Clêmentê M. Hofbauer. Đặc điểm của một tinh thần thừa sai cho phép thánh nhân thực hiện công việc của mình, vượt qua sự khắc nghiệt nhất của những nghịch cảnh, với sự sáng tạo và lòng trung thành triệt để với Đấng Kitô, vẫn là một phần của “DNA” trong Dòng Chúa Cứu Thế cho những thách thức của ngày nay.

Câu hỏi cho đối thoại:
• Cách thế cụ thể nào mà cuộc sống cá nhân của tôi và cộng đoàn của tôi làm để “đổi mới” mầu nhiệm cứu chuộc của Chúa Kitô trong lịch sử hôm nay và lúc này?
• Thánh Clêmentê sống với lòng trung thành sáng tạo (với Hội Dòng và Giáo Hội) các đặc điểm của một tinh thần thừa sai như được chỉ ra trong Hiến pháp số 20. Những đặc tính này cũng thể hiện theo cách nào trong cuộc sống cá nhân và cộng đoàn của tôi?
• Khả năng thích ứng của thánh Clêmentê trong thời kỳ khủng hoảng thách thức tôi như thế nào trong tình huống cụ thể mà tôi tự nhận thấy?

LỜI CẦU NGUYỆN

Lạy Cha của lòng thương xót, trong cuộc đời của Thánh Clêmentê, Cha đã mặc khải cho chúng con sự tươi mới ban đầu của Tin Mừng.

Xin hãy tuôn đổ Thánh Thần của Cha để chúng con có thể phục vụ với sự trung thành sáng tạo trong sứ mạng của Giáo Hội và Hội Dòng.

Xin giúp chúng con sẵn sàng lắng nghe mọi người và ban chúng con có thể đáp ứng các chất vấn và nhu cầu của họ, để hiểu được hy vọng và khao khát của họ. Xin ban cho chúng con đôi mắt rộng mở và trái tim rộng mở để chúng con có thể học hỏi để khám phá Ngài nơi con người và trong các biến cố của cuộc sống hằng ngày.

Xin dạy chúng con lớn lên và tin tưởng vào những lời hứa của Ngài đã trao cho chúng con.

Và khi chúng con đạt đến giới hạn của những gì chúng con có thể đạt được, xin cho chúng con phó thác và sự tin tưởng vào sự hiện diện của Ngài, điều mà vượt xa mọi thứ chúng con có thể đạt được.

Xin khơi dậy trong chúng con sự năng động thừa sai để Giáo Hội của Ngài có thể hân hoan công bố niềm vui trọn vẹn của Đấng Cứu Độ, Con của Ngài – Đức Giêsu Kitô.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con của Ngài. Amen.

Chuyển ngữ: Tâm An

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube