Một cô bé thắc mắc tại sao Thiên Chúa cho phép tật nguyền xảy ra, và đây là...

  • Bác ái
  • Thứ Tư, 06-10-2021 | 19:40:51

Một cô bé 6 tuổi đã hỏi Đức Tổng giám mục Joseph Kurtz, người lãnh đạo Tổng Giáo phận Louisville, rằng: “Tại sao anh trai con sinh ra với chứng tự kỷ?”

Girl_with_Down_Syndrome_Credit_Denis_Kuvaev_via_wwwshutterstockcom_CNA_12_10_15

Đức Tổng giám đã chia sẻ câu trả lời của mình với chương trình News In Depth của đài truyền hình EWTN.

“Tôi nói,“chà câu hỏi khó đó, nhưng khi nào chúng ta ở trên thiên đàng, chúng ta sẽ đặt ra rất nhiều thắc mắc cần giải thích được không con?, ” ngài nhớ lại vào ngày 24 tháng 9.

Đức Tổng Giám mục nói rằng ngài đã hỏi cô bé rằng cô có yêu mến anh trai mình không; cô ấy nói có. Lúc đó ngài nói thêm, “Một điều mà chúng ta biết chắn rằng chúng ta sẽ được biến đổi nhờ tình yêu của chúng ta dành cho anh chị em của mình.” “Đó là một ơn huệ mà bạn có thể bắt đầu nói lời Tạ ơn Chúa vì điều đó,” ngài nhấn mạnh.

Đức Tổng Giám mục đã nói từ kinh nghiệm cá nhân. Anh trai của ngài, George, đã sống với hội chứng Down. Người anh trai ấy cũng là động lực chính khiến Ngài đảm trách vai trò là Giám mục điều hành Tổ chức Công giáo Quốc gia đặc trách các vấn đề liên quan tới người khuyết tật ngày nay.

Đức Tổng Giám mục Kurtz nói: “Một trong những điều tôi học được, như tôi đã nói trước đây, là “cuộc sống không phải là một vấn đề cần giải quyết mà là một mầu nhiệm cần được sống,” ngài trích dẫn lời nhà triết học Đan Mạch Søren Kierkegaard của thế kỷ 19 .

Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh rằng những ai dành thời gian cho người khuyết tật sẽ nhận được nhiều hơn những gì họ cho đi. Ngài kết luận: “Thực tế là khi chúng ta ở lại với một ai đó, và đặc biệt là với một người chịu đau khổ vì tật nguyền, thì người đó có rất nhiều điều để dạy chúng ta.”

Ngài nói rằng Giáo hội đánh giá cao vẻ đẹp của mỗi con người. “Nền tảng của giáo huấn của Giáo hội chúng ta rất đơn giản, được xây dựng trên phẩm giá cao cả của từng nhân vị. Chúng ta không đánh giá con người bằng số tiền họ có hay nghề nghiệp của họ, và vì vậy cho dù một người còn sống với tình trạng khuyết tật, thì người đó vẫn tuyệt vời trong mắt Thiên Chúa và vì thế chúng ta coi mỗi người là quý giá”.

Người khuyết tật thuộc Giáo hội Công giáo cũng giống như những người khác. Đức Tổng Giám mục được bổ nhiệm làm Tuyên úy Mục vụ cho người khuyết tật của Giám mục Công giáo Hoa Kỳ vào năm 1978. Năm 2018, các Đức Giám mục tái khẳng định tuyên bố kêu gọi Giáo hội hoan nghênh và chào đón những người khuyết tật.

Ngài nói, thay đổi lớn nhất đến vào năm 2018 là “chúng ta bắt đầu nói về vấn đề không phải là khuyết tật mà là con người như một quà tặng”.
“Thực tế là người đó lãnh nhận các bí tích không chỉ tốt cho đời sống thiêng liêng, sức khỏe và linh hồn bất tử của người đó, mà còn tốt cho thân thể của Giáo hội, thân mình của Đức Kitô,” ngài giải thích.

“Và do đó, sự nhấn mạnh rất nhiều trong tài liệu mới là về sự thuộc về – không chỉ bao gồm những người bị loại trừ – nhưng thực sự là mỗi người trong chúng ta đều thấy rằng tất cả chúng ta đều có một khát vọng sâu thẳm là thuộc về Đức Kitô và thuộc về nhau trong cùng một gia đình của đức tin. ” Ngài nói thêm, những người khuyết tật “hãy để chúng tôi thấy điều đó một cách nhẹ nhàng hơn.”

Tâm An, CSsR (theo Catholic News Agency)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube