Lễ kính Thánh Giêrađô tại giáo xứ Thái Hà

cd658eb9bbcc4e9217dd

Lúc 9h sáng thứ năm ngày 06/05/2021 tại đền Thánh Giêrađô, Gx Thái Hà đã có lễ kính Thánh Giêrađô, cầu nguyện cho chị em mang thai, trẻ em sơ sinh, các gia đình hiếm muộn, và những người đau ốm bệnh tật. Thánh lễ định kỳ kính Thánh Giêrađô đã được quý cha trong cộng đoàn DCCT Hà Nội tổ chức từ lâu vào mỗi thứ năm đầu tháng. Hiệp dâng thánh lễ tháng này có quý cha quý thầy trong cộng đoàn DCCT Hà Nội, đông đảo anh chị em xa gần. Trước thánh lễ đã có giờ hành hương kính do thầy Fx Trần Văn Bắc Hướng dẫn.

7504b7a89edd6b8332cc

Bước vào tháng năm Giáo Hội hoàn vũ hân hoan dành những đóa hoa lòng tươi đẹp nhất để dâng lên Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, với tâm tình đó, mọi người được mời gọi suy niêm chủ đề: Lòng yêu mến Đức Mẹ của Thánh Giê-ra-đô.

IMG_0455

Ngay từ nhỏ Thánh Giêrađô đã có lòng yêu mến Đức Mẹ. Nhiều lần người ta thấy cậu bé như chìm sâu vào việc cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ. Một hôm, Giêrađô theo mẹ và giáo dân Murô, hành hương đến Nhà thờ Đức Mẹ núi Capôsêlê. Đang khi sấp mình cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ, Thánh Giêrađô ngất trí thấy Đức Mẹ hiện ra cho biết: Chính nơi đây, Mẹ sẽ rước cậu về Thiên Đàng. Hằng ngày, cậu chăm chú suy gẫm, lần hạt Mân côi. Mỗi tối, sau bữa ăn, cậu lại rủ các bạn nhỏ, đến bãi cỏ xanh, gần cây cổ thụ. Treo ảnh Đức Mẹ lên thân cây, cùng các bạn bắt đầu lần chuỗi Mân côi. Và ngày 8 tháng 12, lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm, Giêrađô tiến lại nắm lấy bàn tay Đức Mẹ và nguyện: “Mẹ ơi! Đời con từ nay, xin thuộc trọn về Mẹ. Xin Mẹ nhận con làm con riêng của Mẹ!”.

5a7fb7518324767a2f35

Khi đã vào nhà dòng, Thánh Giêrađô thường cầu xin Đức Mẹ ban sức mạnh hồn xác để chu toàn bổn phận một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế. Thánh Giêrađô yêu mến Đức Mẹ như con thảo. Ngài ước ao cho mọi người chạy đến cùng Mẹ, để Mẹ bầu cử cho những ơn cần thiết. Thánh Giêrađô trang hoàng quanh tượng Đức Mẹ những chùm hoa màu sắc xinh đẹp và nhiều nến ánh sáng lung linh, thu hút các giáo dân đến cầu xin cùng Đức Mẹ. Tháng năm kính Đức Mẹ, Thánh Giêrađô chưng toàn hoa hồng. Tháng mười, Thánh Giêrađô treo quanh tượng nhiều xâu chuỗi, thúc giục mọi người lần hạt Mân Côi. Ngày lễ Đức Mẹ Carmêlô, Thánh Giêrađô treo nhiều áo Đức Mẹ. Cách Thánh Giê-ađô trang hoàng thay đổi theo tháng, ngày lễ, giúp mọi người cậy trông yêu mến Đức Mẹ hơn. Giêrađô dán hàng chữ trước bàn thờ Đức Mẹ:  “NHỜ MẸ MARIA ĐẾN CÙNG CHÚA GIÊSU “.

05ef15702005d55b8c14

Quả thật, Tình yêu của Thánh Giêrađô đã dành trọn vẹn nơi Đức Maria với lòng tôn sùng và yêu mến. Cuộc đời của Thánh Giêrađô luôn đặt mình giống với cuộc đời của Mẹ. Thật vậy, lời “Xin vâng” của Mẹ năm xưa, nay cũng được tóm gọn trong cuộc đời Thánh Giêrađô, xin vâng vì vâng phục, xin vâng vì nhẫn nại, xin vâng vì phó thác, tất cả đầy ắp niềm tin yêu, cậy trông và lòng mến. Thánh Giêrađô đã luôn yêu mến Mẹ vì nhờ Mẹ Thánh Giêrađô đến được với Chúa Giêsu và cảm nếm được tình yêu nơi trái tim Chúa, trái tim mà nhiều người không biết tới và là trái tim đã phải chịu biết bao khổ đau.

a87fe24ecf3b3a65632afb5c40566c23997dc032

Thánh Giêrađô được vinh quang nhờ mầu nhiệm của Mẹ Maria đầy thương yêu và cứu giúp khi Ngài kêu cầu tới Mẹ qua việc siêng năng cầu nguyện và lần chuỗi mân côi kính dâng lên mẹ. Thánh nhân là người con thảo đối với Mẹ hiền, chính Ngài đã nói: “Đức Mẹ là cửa thiên đàng”. Vì nhờ Mẹ, Ngài có thể sống kết hợp mật thiết hơn với Chúa Kitô. Cuộc đời của Thánh Giêrađô luôn lấy ra hạnh phúc từ chính sự đau khổ khi đặt tình yêu nơi Chúa Kitô và Mẹ Maria. Tình yêu ấy đã đạt đến đỉnh cao của sự thánh thiện.

7857a1198b6c7e32277d

Có thể nói rằng lòng sùng kính Đức Mẹ của người Việt Nam xem ra khá đặc biệt. Không chỉ bởi vì bản chất con người cũng như văn hoá người Việt Nam mang nặng tình mẫu tử, để qua hình ảnh người mẹ trần gian, thôi thúc người kitô hữu Việt Nam hướng về người Mẹ trên Trời. Bao nhiêu gian truân của cuộc sống, bao thương đau của các cuộc chiến tranh và các cuộc bách hại trên đất nước Việt Nam, đã có biết bao người nhận được sự an ủi, nâng đỡ, cứu giúp, giải gỡ những khó khăn và cả những ơn thiêng lạ lùng từ ơn ban của Đức Mẹ. Nên chúng ta thấy lòng kính mến Đức Mẹ của người Việt Nam rất dạt dào và thắm thiết. Thật vậy, trong cuộc sống những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn hay cả những lúc thành công, nhiều người người Việt Nam đã thuộc lòng những bài hát để ca ngợi và cầu xin tha thiết lên người Mẹ dịu hiền, rất gần gũi và đầy lòng kính trọng.

dd8e58726e079b59c216

Những thói quen tốt đẹp đó đã đem lại cho Giáo Hội Việt Nam, mỗi người tín hữu Việt Nam một tinh thần sốt sắng, giàu đức tin, lòng mến và trung kiên giữ đạo, dù trải qua trăm nghìn thử thách gian truân của cuộc sống.

440c9532a14754190d56

Lòng yêu mến Đức Mẹ luôn có một vị trí quan trọng đối với bất kỳ người tín hữu Công giáo nào. Vì thế nhiều hoạt động trong năm được thực hiện để tỏ lòng tôn kính, yêu mến Đức Mẹ như: dâng hoa vào tháng Năm, lần chuỗi Mân Côi vào tháng Mười; tổ chức rước kiệu, kính nhớ Đức Mẹ vào mỗi thứ bảy hàng tuần, cử hành tuần tam nhật, cửu nhật hay kỷ niệm các ngày Đức Mẹ hiện ra hằng tháng, suy ngắm bảy sự đau đớn của Đức Mẹ.

9ce9de29eb5c1e02474d

Mỗi Kitô hữu được mời gọi hãy noi gương, bắt chước Thánh Giêrađô tiếp nối truyền thống tốt đẹp của Giáo Hội, là luôn yêu mến Đức Mẹ và sống tâm tình cầu nguyện, tin yêu, phó thác. Bởi càng yêu mến Đức Maria chúng ta càng làm đẹp lòng Thiên Chúa. Chúng ta sẽ thăng tiến trên đường thánh thiện hoàn hảo vì không có con đường nào ngắn hơn, dễ dàng hơn, đảm bảo hơn để chiếm được đức ái hoàn hảo cho bằng con đường yêu mến Mẹ Maria.

cdace8aedcdb298570ca

Jos Hữu Hoan tổng hợp

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube