Hãy trở lại với việc rao giảng Tin Mừng và đồng hành trong sự biện phân: lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 17 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong bối cảnh văn hóa ngày nay, trong đó ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa dường như mờ nhạt và đức tin đang suy yếu, nhiều người, đặc biệt là những người trẻ, thấy mình bị mất phương hướng, không thể hiểu được ý nghĩa và hướng đi của cuộc sống của họ. Cuộc sống ngày nay có thể dễ dàng biến thành một sự tồn tại mà không có định hướng rõ ràng, không có kế hoạch được cân nhắc kỹ lưỡng theo ý muốn tốt lành của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý điều đó trong buổi tiếp kiến tỏ chức “Gia đình Ơn gọi” vào ngày 18 tháng 3 năm 2023.

Từ đó, Đức Thánh Cha nhấn mạnh sự cần thiết phải “trở lại với việc Phúc Âm hóa”, một khái niệm bao hàm việc công bố Lời Chúa và thông truyền nội dung của đức tin một cách đơn giản và nhiệt thành. Tuy nhiên, điều này là không đủ. Điều quan trọng không kém là việc đồng hành với các bạn trẻ trong việc biện phân, giúp họ khám phá ra con đường và giấc mơ mà Chúa dành cho họ.

Luận điểm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô rất rõ ràng: Giáo Hội phải tập trung năng lực của mình vào việc gặp gỡ và lắng nghe, để đồng hành với mọi người trong tiến trình phân định.  “Cha hy vọng rằng các con sẽ luôn là một không gian mở để chào đón mọi người và chăm sóc ơn gọi; một nơi cầu nguyện và phân định cho những người tìm kiếm; một nơi an ủi cho những người bị tổn thương; một ‘xưởng làm việc’ của Thần Khí, nơi những người bước vào có thể có kinh nghiệm được uốn nắn bởi người Thợ thủ công thần linh là Chúa Thánh Thần“, Đức Thánh Cha kết luận.

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô phản ánh tầm quan trọng của việc trở về với cội rễ đức tin và đặt cuộc gặp gỡ cá nhân với Thiên Chúa vào trung tâm. Trong một thời đại mà linh đạo dường như không được quan tâm và con người cảm thấy lạc lõng, điều cần thiết là phải loan báo Tin Mừng với sự đơn sơ và đam mê, nhưng trên hết là đồng hành với mọi người trên hành trình biện phân của họ. Chỉ bằng cách này, họ mới có thể khám phá ra ý nghĩa sâu xa của cuộc sống của họ và kế hoạch mà Thiên Chúa đã định sẵn cho họ.

Thách đố đối với Giáo hội ngày nay là trở thành một chứng nhân đích thực cho đức tin, có khả năng lắng nghe và hiểu được nhu cầu của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Việc rao giảng Tin Mừng không thể chỉ giới hạn trong việc dạy giáo lý, nhưng phải là một hành động của tình yêu và lòng thương xót, một sự trao ban hy vọng trong một thế giới thường bị đánh dấu bởi sự mất phương hướng và vỡ mộng.

Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta suy tư về trách nhiệm của chúng ta với tư cách là Kitô hữu và là thành viên của Giáo hội. Chúng ta được mời gọi trở thành khí cụ của Thiên Chúa, làm chứng cho đức tin của chúng ta với niềm vui và xác tín, nhưng cũng đồng hành với mọi người trên hành trình biện phân của họ, giúp họ khám phá ra con đường mà Thiên Chúa dành cho họ.

Đã đến lúc trở về với điều thiết yếu, tái khám phá ý nghĩa sâu xa của đức tin của chúng ta và sống trong sự gắn kết với những gì chúng ta tin. Do đó, Phúc Âm hóa và đồng hành trong biện phân trở thành nền tảng để xây dựng một Giáo hội sống động và phong nhiêu, có khả năng đáp ứng những thách đố của thời đại chúng ta và cung cấp một con đường hy vọng đích thực cho những ai đang tìm kiếm ý nghĩa và hướng đi trong cuộc sống của họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục chúng ta hãy cởi mở và chào đón, trở thành khí cụ của Thiên Chúa trên thế giới, cung cấp một nơi ẩn náu và phân định cho những người cảm thấy lạc lõng. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu của chúng ta và xây dựng một xã hội dựa trên các giá trị Tin Mừng về tình yêu, công lý và tình liên đới.

Trọng Nhân

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube