Khách hành hương dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới có thể thăm Trại Auschwitz

Viện bảo tảng và nơi tưởng niệm Auschwitz sẽ dành một số ngày cho khách hành hương Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới muốn tham quan trại tập trung của Đức Quốc Xã cũ.

Viện bảo tàng sẽ mở cửa từ ngày 20-28/07 và 01-03/08 cho các tham dự viên Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới diễn ra từ ngày 26-31/07 ở Krakow, khoảng một tiếng rưỡi mỗi ngày.

Các nhân viên của Đại Hội Giới Trẻ đã dành 300,000 chỗ và kêu gọi các tham dự viên đăng ký ngày. Vào đầu Tháng 3, họ nói rằng còn khoảng 57,000 chỗ nữa. Các tham dự viên muốn tham quan bảo tàng vào các ngày đã định phải đăng ký tại http://mlodzi.duszpasterstwa.bielsko.pl/auschwitz

Một con số kỷ lục 1.72 triệu khách đã tham quan khu tưởng niệm và bảo tàng Auschwitz vào năm 2015. Đó là một nhóm người đông nhất đến tham quan trại chết chóc của Đức Quốc Xã Đức cũ trong một năm.

Số khách tham quan đông nhất đến từ Ba Lan, 425,000; Anh Quốc, 2220; và Hoa Kỳ 141,000. Giới trẻ chiếm đa phần trong số khách tham quan, theo như báo cáo năm của bảo tàng.

Giữa năm 1940 và 1945, hơn 1 triệu người Do Thái và hàng chục ngàn người Ba Lan, Rôma, Sô Viết và những người khác đã bị giết tại trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc Xã. Lực lượng SS bắt nguồn từ một nhóm cảnh vệ ưu tuyển của Đảng Quốc Xã, sau này trở thành những đơn vị quân cuồng tín và những người canh gác trại tập trung.

Trại Auschwitz là trại tập trung phức tạp lớn nhất được Đảng Quốc Xã thiết lập. Trại chính, được gọi là Auschwitz I, được mở rộng để bao gồm Auschwitz II vào năm 1941 và Auschwitz III vào năm 1942.

Trong số những người bị giết hại có Thánh Maximillian Kolbe, một tu sĩ thuộc Tu Viện Dòng Thánh Phanxicô Ba Lan, và Thánh Edith Stein, một triết gia người Do Thái đã cải đạo thành Công Giáo và trở thành một nữ tu dòng Cát Minh.

Trại bỏ đói, nơi mà Thánh Maximillian và những người khác sống những ngày cuối đời của mình, có thể được coi ở hầm Khu 11. Nơi này được biết đến là “khu chết chóc” bởi vì nó được lực lượng SS sử dụng để hành hình.

Trại Auschwitz đã đứng vững như một chứng minh cho nạn diệt chủng trong 70 năm. Giáo dục, bảo tồn và nghiên cứu là một phần lớn của sứ mạng đang tiếp diễn của bảo tàng.

Trong số những vật trưng bày là các mắt kính, giày dép, vali, khăn choàng cầu nguyện của người Do Thái, quần áo, đồ dùng bếp, thau chậu và những vật dụng cá nhân khác thuộc về các nạn nhân. Một cụm tóc và các con dao cạo được trưng bày ở một phòng khác. Dọc suốt bức tường từ nơi này sang nơi khác, những búi tóc người, được cạo từ những người bị bắt giữ và bị giết ở trong trại, được trưng ở phía sau những tấm kính.

Các nhà lãnh đạo Công Giáo Ba Lanh đã thể hiện niềm hy vọng rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đến thăm Auschwitz vào Tháng Bảy khi Ngài đến Ba Lan để dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Thánh Gioan Phaolô II đã thăm vào năm 1979 và Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã thăm vào năm 2006.

Hoà Bình (Theo CNS)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube