Hàng ngàn nữ tu bác sĩ Ấn độ dấn thân chăm sóc y tế cho người nghèo khổ

  • Bác ái
  • Thứ Tư, 11-04-2018 | 15:07:35

“Các nữ tu chăm lo cho người dân ở vùng xa xôi. Cung cấp cho họ dịch vụ y tế dự phòng, điều trị và thậm chí giảm đau đớn, ở những vùng khó khăn nhất của đất nước rộng lớn của chúng tôi. Các chị theo bước Chúa Giêsu với một niềm say mê lớn lao đối với Chúa và lòng trắc ẩn đối với nhân loại.”

Bombay, Ấn độ – Hơn một ngàn nữ tu Ấn độ là các bác sĩ, đóng góp cách âm thầm vào việc chăm sóc sức khỏe cho những người nghèo nhất và những người bị gạt bên lề xã hội.

Một số nữ tu bác sĩ Ấn độ

Một số nữ tu bác sĩ Ấn độ

“Sister Doctors Forum of India” – Diễn đàn nữ tu bác sĩ của Ấn đô – gọi tắt là SDFI, được thành lập ngày 05/06/1993, nhân kỷ niệm Kim khánh và Công ước quốc gia của “Tổ chức Sức khỏe Công giáo Ấn độ” ở Kerala. Trong vòng 25 năm, từ một hiệp hội nhỏ, SDFI ngày nay trở thành một diễn đàn với hơn 1000 nữ tu, chuyên về y khoa, với các nghiên cứu có giá trị cao. Các nữ tu này thuộc 104 hội dòng nữ, dấn thân phục vụ cho dân tộc Ấn độ, với sự thương xót và không tính đến tiền bạc.

Sơ Beena thuộc dòng Ursuline Đức Maria Vô nhiễm, một bác sĩ phụ khoa ở Mumbai, chủ tịch của SDFI, chia sẻ với hãng tin Fides rằng các nữ tu quan tâm đến các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân ở vùng sâu, vùng xa, nơi chưa có công nghệ y tế và các phương tiện hiện đại.

Sơ Beena cũng giải thích về sự dấn thân của các nữ tu bác sĩ: “Các nữ tu chăm lo cho người dân ở vùng xa xôi. Cung cấp cho họ dịch vụ y tế dự phòng, điều trị và thậm chí giảm đau đớn, ở những vùng khó khăn nhất của đất nước rộng lớn của chúng tôi. Các chị theo bước Chúa Giêsu với một niềm say mê lớn lao đối với Chúa và lòng trắc ẩn đối với nhân loại.”

Ngày nay việc chăm sóc sức khỏe ở Ấn độ đang trải qua một bối cảnh lịch sử khó khăn. Các dịch vụ y tế đã trở thành một dịch vụ thương mại. Sự dấn thân, đạo đức và sự cống hiến của các bác sĩ liên tục bị thách thức bởi sự gia tăng của chủ nghĩa tiêu thụ, bởi các hoạt động chăm sóc sức khoẻ được thúc đẩy bởi lợi nhuận. Mô hình chữa trị với lòng từ bi và sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ theo tinh thần Kitô giáo, với mục đích đem lại sự chữa lành và cứu rỗi, ngày càng trở nên khó khăn.

Trong bối cảnh này, các nữ tu có trách nhiệm kép: một mặt, dấn thân cho ơn gọi Kitô hữu như những người tận hiến; mặt khác, với việc phục vụ như các chuyên gia có trình độ cao, họ làm chứng cho ơn gọi đích thực của ngành y.

Trong những thập kỷ gần đây, thông qua những nỗ lực của mình, các nữ tu đã góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong của các thai phụ và trẻ sơ sinh. Hầu hết các nữ tu chuyên về sản khoa, nhi khoa, phẫu thuật. Khi đặc biệt chăm sóc cho người nghèo và người bị áp bức trong xã hội, các nữ tu thường gặp phải những khó khăn như thiếu nhân viên có trình độ, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, các trung tâm không được trang bị đầy đủ. (Agenzia Fides 10/4/2018)

Hồng Thủy Radio Vatican

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube