Giáo phận Rôma: Hàng ngàn người dự kiến đến Vatican để tham dự buổi cầu nguyện đại kết trước Thượng Hội đồng về Hiệp hành

(Ảnh: TTstudio/Shutterstock)

(Ảnh: TTstudio/Shutterstock)

Hôm thứ Hai, Giáo phận Rome cho biết họ dự kiến sẽ có hàng ngàn người hành hương tham dự buổi cầu nguyện đại kết tại Vatican vào cuối tuần này, với sự kiện được lên kế hoạch trước khi bắt đầu Thượng Hội đồng lịch sử diễn ra tại Rôma vào tháng 10.

Đại diện Rôma cho biết trong một thông cáo báo chí rằng “khoảng 3.000 người” dự kiến sẽ tham dự sự kiện “Cùng với nhau – Cuộc quy tụ của Dân Chúa” được tổ chức tại thành phố Vatican vào thứ Sáu và thứ Bảy.

Sự kiện này được quảng bá trên trang web của mình rằng “một buổi canh thức cầu nguyện đại kết” sẽ “diễn ra ở Rôma với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô và đại diện của các Giáo hội khác nhau, để hiệp nhất chúng ta trong lời ca ngợi và trong sự thinh lặng, trong việc lắng nghe Lời Chúa”.

Buổi cầu nguyện diễn ra chỉ vài ngày trước khi khai mạc Đại hội đồng của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI, sẽ diễn ra tại Rôma trong suốt tháng 10. Buổi canh thức “sẽ là cơ hội để trao phó công việc của Thượng Hội đồng cho Chúa Thánh Thần”, Giáo phận Rôma cho biết

Vào hồi đầu tháng này, Vatican cho biết rằng sự kiện này sẽ “nhấn mạnh tính trung tâm của việc cầu nguyện trong Tiến trình Hiệp hành” và đồng thời “nhấn mạnh sự ăn khớp giữa con đường hiệp hành và hành trình đại kết”.

Dự kiến sẽ có hàng trăm du khách đến từ nhiều quốc gia bao gồm Pháp, Hungary, Việt Nam và Hoa Kỳ. Gần 500 người dự kiến sẽ đến từ Ba Lan.

Sự kiện này diễn ra dưới sự bảo trợ của Vatican, Giáo phận Rôma cũng đã tổ chức một số sự kiện chào đón những người tham gia. Giáo phận Rôma cho biết rằng vào thứ Sáu, “các buổi cầu nguyện trong các cộng đồng địa phương và những khoảnh khắc hiệp thông và huynh đệ” đã được lên kế hoạch, cũng như vào thứ Bảy, “một cuộc đi bộ từ Vương Cung Thánh Đường Thánh Gioan Latêranô đến phần mộ của Thánh Phêrô Tông đồ”.

Các nhà tổ chức cũng đã lên kế hoạch cho một số hội thảo dành cho những người tham gia sự kiện, trong đó có một hội thảo tập trung vào việc “xây dựng mối quan hệ với các tín đồ Hồi giáo”, tìm hiểu về “trải nghiệm thực tế của những người tị nạn” và một phiên hội thảo về việc “cho kẻ đói ăn” sẽ bao gồm cơ hội được phục vụ tại căng tin của Caritas Rôma.

Bản thân Thượng Hội đồng tổng thể – được gọi là “Thượng Hội đồng về Hiệp hành” do tập trung vào tính hiệp hành, hay sự cộng tác và tham gia giữa các tín hữu Công giáo trong việc thúc đẩy sứ mệnh của Giáo hội – đã diễn ra trong nhiều năm, với việc Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố tiến trình bắt đầu vào năm 2021. Tiến trình này dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024.

Cuộc quy tụ của các Giám mục vào tháng tới là cuộc họp mặt đầu tiên trong hai cuộc họp lớn của các Giám mục, và cuộc họp thứ hai dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm sau.

Vào tháng tới, các Giám mục dự kiến sẽ bắt đầu giải quyết nhiều vấn đề được đặt ra bởi các tài liệu hướng dẫn của Thượng Hội đồng, bao gồm cả việc làm thế nào Giáo hội có thể “trở thành một dấu chỉ và công cụ đầy đủ hơn của sự kết hợp với Thiên Chúa và của sự hiệp nhất của toàn thể nhân loại”, cũng như làm thế nào Giáo hội có thể “chia sẻ tốt hơn những ân sủng và nhiệm vụ phụng sự Tin Mừng”.

Vào tháng 1, khi công bố buổi cầu nguyện đại kết trong tháng này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi “anh chị em thuộc mọi giáo phái Kitô giáo” cùng hiệp ý tham dự.

“Con đường dẫn đến sự hiệp nhất Kitô giáo và con đường hoán cải mang tính hiệp hành của Giáo hội được liên kết với nhau”, Đức Thánh Cha nói vào thời điểm đó.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube