Các thành viên thuộc tổ chức ‘Comité Laïc de Coordination’ của CHDC Congo (CLC), một tổ chức giáo dân Công giáo vốn tổ chức các cuộc biểu tình trước bầu cử ở nước này nhấn mạnh rằng bất chấp những thiếu sót trong bầu cử, hiến pháp Congo phải được tôn trọng trước hết.
“Chúng ta cần phải có những thể chế mạnh mẽ chứ không phải những con người tráng kiện”, Thierry Nlandu Mayamba, một trong những thành viên của tổ chức ‘Comité Laïc de Coordination’ (CLC), một tổ chức giáo dân của Giáo hội Công giáo tại Cộng hòa Dân chủ Congo. CLC đã gây chú ý khi dẫn đầu các cuộc biểu tình trong hai năm qua để buộc cựu Tổng thống Joseph Kabila không tham gia nhiệm kỳ vi hiến thứ ba.
Các cuộc biểu tình được thúc đẩy bởi CLC đã dẫn đến các cuộc đụng độ đẫm máu với chính quyền, đặc biệt là ở thủ đô Kinshasa. Những người biểu tình đã bị lực lượng an ninh nhắm mục tiêu và đàn áp.
Kể từ năm 2017, do hoạt động của mình, giáo sư đại học Nlandu, cũng giống như những người khác thuộc tổ chức CLC, đã buộc phải lẩn trốn và sống bí mật. Giờ đây, sau cuộc tuyển cử của Félix-Antoine Tshisekedi với tư cách là tân Tổng thống của Congo, các thành viên của CLC đã giành lại được quyền tự do di chuyển hoàn toàn.
Giáo sư Nlandu đã chia sẻ với Fides về kinh nghiệm của mình.
Việc tôn trọng Hiến pháp là một điều gì đó mới mẻ
Hôm nay, chúng ta có được vị tân Tổng thống của Cộng hòa Dân chủ Congo, và cuối cùng chúng ta cũng được tự do. Liệu chúng ta có thể nói rằng chúng ta đã hoàn thành sứ mạng của mình?
“Trong bối cảnh của Trung Phi, nơi mà hầu hết các vị Tổng thống đều đã thay đổi Hiến pháp để cố gắng có được một nhiệm kỳ mới, thực tế là Hiến pháp của chúng ta được tôn trọng là một thực tế mới. Người dân Congo đã đề nghị nói không và giành chiến thắng”.
Mặc dù tính minh bạch và độ tin cậy của họ quả là hết sức đáng nghi ngờ, cuộc bầu cử đã được tổ chức, và điều này cho thấy người dân đã đánh bại chế độ độc tài. Quả thực vô cùng tuyệt vời! Và đó cũng chính là thông điệp gửi tới tân Tổng thống. Ông phải thực sự trở thành người bảo đảm Hiến pháp. Người dân sẽ không cho phép ông ấy cai trị quá hai nhiệm kỳ”.
Mọi người dân cần phải chủ động
Ông đã học được điều gì từ kinh nghiệm này?
“Trước hết, tôi nhận ra rằng mọi người đã nhận thức được rằng họ cần phải trở nên chủ động. Tất cả mọi thứ xảy ra với họ xảy ra bởi vì họ chấp nhận nó. Giờ đây, người dân đã nhận thức được điều này. Và nếu như họ tiếp tục theo cách này, họ sẽ xoay sở để áp đặt yêu cầu của họ đối với các nhà lãnh đạo. Mong muốn của người dân đó chính là tạo ra những thể chế mạnh mẽ chứ không phải những con người đtráng kiện. Nếu như chúng ta có được điều này, chúng ta sẽ thành công trong việc thiết lập nền dân chủ ở đất nước chúng ta. Tôi cũng đã tìm thấy một giáo dân nổi bật lên và dẫn đầu. Nhưng khi đối mặt với một giáo dân, vốn đặt vấn đề về việc quản trị hữu hiệu, chúng ta phải mong đợi những giáo dân tương tự sẽ đặt những vấn đề tương tự trong cùng một Giáo hội”.
Việc mất đi những người thân yêu chính là một bi kịch
Cuối cùng, một sự tưởng nhớ đến các nạn nhân của các cuộc biểu tình do CLC tổ chức …
“Không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết tất cả mọi thứ liên quan đến sự đau khổ của những người mất đi những người thân yêu của mình – đặc biệt là trong bối cảnh của đất nước chúng ta, nơi mà đôi khi hy vọng của cả một gia đình được đặt vào một sinh viên trẻ. Việc mất đi những người như vậy quả thực là một thảm kịch mà không lời nào có thể an ủi được. Suy nghĩ duy nhất, với tư cách là một Kitô hữu, đó chính là tìm thấy nguồn an ủi qua việc cầu nguyện và tiếp tục tin tưởng rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta”.
Minh Tuệ (theo Vatican News)
