Gần 60 nữ tu dương tính với COVID-19 tại hai tu viện bên ngoài Rôma

nuns-4153008_1280-690x450

ROME – Hôm thứ Sáu, khu vực Lazio của Ý đã thông báo rằng 59 Nữ tu thuộc hai Tu viện ở Rome đã được xét nghiệm dương tính với coronavirus COVID-19, đã làm dấy lên lo ngại về việc virus có thể lây lan nhanh như thế nào trong các cộng đoàn dòng tu.

Alessio DiênAmato, người đứng đầu Bộ Y tế tại khu vực Lazio của Ý đã đưa ra thông báo vào ngày 20 tháng 3.

Trong số các Nữ tu có kết quả xét nghiệm dương tính, 40 Nữ tu thuộc tu viện Dòng Tiểu Muội Thánh Camillô ở Grottaferrata, ngoại ô Rome, và 19 Nữ tu đến từ tu viện Dòng Thánh Phaolô ở Rome, hiện có tất cả 21 Nữ tu.

Chính quyền địa phương đã được thông báo về vụ việc và một cuộc điều tra đã được đưa ra về cách thức lây nhiễm.

Tu viện San Camillo đặc biệt quan tâm đến các sinh viên trẻ và các Nữ tu lớn tuổi, làm gia tăng mối lo ngại về sự sống sót của 40 Nữ tu được chẩn đoán nhiễm coronavirus COVID-19, vì độ tuổi trung bình của những người qua đời ở Ý là 79,5, thấp hơn so với tuổi trung bình của nhiều Tu viện và cộng đồng Dòng tu ở châu Âu.

Tại Hoa Kỳ, một vụ bùng phát coronavirus tương tự đã xảy ra tại một viện dưỡng lão ở Kirkland, Washington, cho đến nay đã gắn liền với cái chết của 35 người và được cho là nguyên nhân của hơn 60% tổng số ca nhiễm COVID-19 của cả nước.

Trong các bình luận với tờ báo Avvenire của Hội đồng Giám mục Ý, Nữ tu Bernadette Rossoni, người đăng tin chung của Con gái San Camillo, Cáo thỉnh viên của Dòng Tiểu Muội Thánh Camillô cho biết rằng: “Nói chung, chúng tôi vẫn ổn”, và 3 trong số 40 nữ tu bị nhiễm bệnh phải nhập viện, trong khi những người khác không có các triệu chứng nghiêm trọng và đang hiện đang trong tu viện.

Trong khi số ca nhiễm vi rút bên trong Tu viện đã được công khai, Sơ Rossoni cho biết rằng trong thực tế, “chúng tôi không biết liệu chúng tôi có bao nhiêu trường hợp dương tính. Chúng tôi vẫn đang xét nghiệm”, và họ hiện vẫn chưa được thông báo trước khi các con số được chia sẻ với công chúng.

“Tôi muốn nói rằng chúng tôi đang đối mặt với tình hướng một cách hết sức thanh thản”, Sơ Rossoni nói, đồng thời nhấn mạnh rằng những vị khách lưu lại đó không có liên hệ với các Nữ tu đã thử nghiệm dương tính với coronavirus.

Các Nữ tu đó vẫn đươc cách ly trong phòng riêng của họ, Sơ Rossoni nói, và bữa ăn được để ngoài cửa.

Sơ Rossoni cho biết việc hướng nhìn về phía tươi sáng, các Nữ tu này đều là những y tá, vì vậy, “chúng tôi sẵn sàng đối mặt với những rủi ro về sức khỏe và chăm sóc những người nhiễm bệnh”.

Tình huống ở hai Tu viện đã thu hút sự chú ý đối với tình huống mà các cộng đoàn Dòng tu trên khắp thế giới phải đối mặt, nơi mà các Tu sĩ lớn tuổi thường sống gần gũi với nhau, và các hoạt động Tông đồ của họ có thể khiến họ tiếp xúc với công chúng.

Trong một bức thư dài hai trang được công bố vào ngày 16 tháng 3, Đức Hồng Y João Braz de Aviz người Brazil, Tổng Trưởng Bộ Tu Sĩ, đã viết một lá thư gửi các Tu sĩ nam nữ trên khắp thế giới kêu gọi họ tuân thủ cả các nhà chức trách dân sự và Giáo hội trong đại dịch COVID-19.

Trong bức thư, Đức Hồng Y João Braz de Aviz nhấn mạnh rằng: “lời chứng hiệu quả nhất mà chúng ta có thể đưa ra trước hết là một sự vâng phục trầm lặng và cam kết những gì được yêu cầu bởi những người cai quản chúng ta, cả ở cấp chính quyền và Giáo hội, đối với tất cả những gì được định đoạt để bảo vệ sức khỏe của chúng ta, cả với tư cách là công dân và cộng đồng”.

Nhưng Đức Hồng Y João Braz de Aviz cũng khuyến khích các Tu sĩ cung cấp “những dấu chỉ cụ thể về sự gần gũi với người dân của chúng ta”, vào thời điểm khi mà việc cử hành các Bí tích công khai bị đình chỉ ở hầu hết nhiều nơi trên thế giới trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tính đến tối thứ Sáu, số trường hợp nhiễm vi rút hiện tại ở Ý đã tăng lên 37.860 ca, trong khi số người chết tăng vọt lên 4.032 người – mức tăng đáng kinh ngạc là 627 ca chỉ trong 24 giờ. Tuy nhiên, số người được chữa khỏi cũng tăng đáng kể, đạt con số 5.129 người – tăng 689 ca so với thứ Năm.

Hôm thứ Tư, Ý đã vượt qua Trung Quốc về số ca tử vong được báo cáo liên quan đến coronavirus. Cùng ngày, các giám mục người Ý đã tổ chức một ngày cầu nguyện trên toàn quốc, bao gồm cả việc cầu nguyện với tràng chuỗi Mân côi để cầu nguyện cho những người nhiễm bệnh, các nhân viên y tế và cầu nguyện cho việc chấm dứt sự bùng phát vi rút.

Trong số những người thương vong cũng có một số Linh mục. Tổng cộng, có tới gần 30 Linh mục đã qua đời vì coronavirus, 13 người trong số họ ở Bergamo, nơi khai sinh của Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII.

Các đám tang riêng tư đang được cung cấp cho những người quá cố, chỉ mở cửa cho những người thân gần gũi trong gia đình và một vị Linh mục chủ trì, miễn là họ giữ khoảng cách cần thiết ít nhất ba feet với nhau. Ở một số khu vực, chẳng hạn như Bergamo, danh sách chờ cho các tang lễ đã lên đến 3 tuần. Một số thành phố ở miền bắc Italy đang chuyển thi hài những người quá cố của họ đến chôn cất ở các thị trấn lân cận vì nghĩa trang của họ sắp hết chỗ.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thực hiện nhiều cuộc gọi điện thoại cho các Giám mục ở các khu vực bị ảnh hưởng để thể hiện sự ủng hộ, bao gồm cuộc gọi vào ngày 17 tháng 3 tới Đức Giám mục Antonio Napolini Địa phận Cremona, người đã tự phục hồi sau khi xét nghiệm dương tính với coronavirus, cũng như Đức Giám mục Maurizio Malvestiti Địa phận Lodi và Đức Giám mục Địa phận Bergamo , Đức Cha Francesco Beschi.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube