Đức Tổng Giám mục Paglia: ‘Sẽ có 2 Giám mục đến từ Trung Quốc đại lục tham gia Thượng Hội đồng 2023’

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống, vào ngày 20 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống, vào ngày 20 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hai Giám mục đến từ Trung Quốc đại lục và Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống, nằm trong số những người được bổ sung vào danh sách các tham dự viên tham gia Thượng Hội đồng về Hiệp hành vào tháng tới.

Hôm thứ Năm, ban lãnh đạo Thượng Hội đồng đã công bố danh sách sau cùng các tham dự viên tham gia phiên họp đầu tiên của hội nghị, sẽ khai mạc vào ngày 4 tháng 10 và kết thúc vào ngày 28 tháng 10.

Đức Giám mục Giuse Dương Vĩnh Cường (Giuseppe Yang Yongqiang) Địa phận Chu Thôn thuộc tỉnh Sơn Đông và Đức Giám mục Antôn Diêu Thuận (Antonio Yao Shun) Địa phận Tế Ninh, thuộc Khu tự trị Nội Mông, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô đề cử từ danh sách được chính phủ Trung Quốc phê duyệt, Đức Giám mục Luis Marín de San Martín, Phó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, phát biểu với các nhà báo ngày 21 tháng 9.

Đức Giám mục Giuse Dương Vĩnh Cường (Giuseppe Yang Yongqiang) và Đức Giám mục Antôn Diêu Thuận (Antonio Yao Shun) - Ảnh: Asia News

Đức Giám mục Giuse Dương Vĩnh Cường (Giuseppe Yang Yongqiang) và Đức Giám mục Antôn Diêu Thuận (Antonio Yao Shun) – Ảnh: Asia News

Hai Giám mục đến từ Trung Quốc đại lục là những người được bổ sung gần đây và sẽ tham gia cùng với Đức Tổng Giám mục Stêphanô Chu Thủ Nhân (Stephen Chow Sau-yan) Địa phận Hồng Kông và Đức Giám mục Norbert Pu Địa phận Kiayi, Đài Loan, những người đã có tên trong danh sách thành viên Thượng Hội đồng do Vatican công bố vào tháng 7.

Hai vị Giám mục Trung Quốc cũng đã tham gia Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ vào năm 2018.

Đức Tổng Giám mục Paglia, người đứng đầu Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống, cũng đã được thêm vào danh sách thành viên Thượng hội đồng với tư cách là đề cử của Đức Giáo hoàng.

Đức Hồng Y Luis Ladaria, người vừa kết thúc nhiệm kỳ Tổng Trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, sẽ không còn tham gia hội nghị Thượng Hội đồng nữa, Đức Giám mục San Martín cho biết, đồng thời lưu ý rằng Đức Hồng Y Ladaria đã trực tiếp yêu cầu Đức Thánh Cha Phanxicô xin được rút lui.

Hôm thứ Năm, Vatican cũng đã công bố lịch trình chung cho đại hội vào tháng 10, sẽ bắt đầu bằng Thánh lễ khai mạc tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 4 tháng 10 và bế mạc với Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 29 tháng 10.

Công việc mỗi tuần sẽ bao gồm một ngày nghỉ cho các tham dự viên vào Chúa Nhật, cũng như các Thánh lễ và các khoảng thời gian cầu nguyện khác, bao gồm cả cuộc hành hương kéo dài nửa ngày, lần chuỗi Mân Côi trong Vườn Vatican, và buổi cầu nguyện dành riêng cho những người di cư và người tị nạn.

Vào ngày 28 tháng 10, các thành viên có quyền biểu quyết sẽ bày tỏ sự đồng tình hoặc không đồng tình với một tài liệu tóm tắt tiến trình kéo dài ba tuần rưỡi.

Những bổ sung mới khác cho phiên họp Thượng Hội đồng là:

– Đức Hồng Y Paulo Cezar Costa Địa phận Brasilia đến từ Hội đồng Giám mục Brazil

– Nữ tu Mary Theresa Barron, OLA, Chủ tịch Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền

– Nữ tu Maria Nirmalini, AC, Bề trên Tổng quyền của Dòng Nữ tu Tông đồ Cát Minh

– Margaret Karram, Chủ tịch Phong trào Focolare

Những người mới được thêm vào danh sách với tư cách là chuyên gia và điều phối viên:

– Andrew Spiteri đến từ Úc

– Nữ tu Christina Danel, Bề trên Tổng quyền của Tu hội Xavières, đến từ Pháp

– Péter Szabó đến từ Hungary

– Eva Gullo đến từ Ý

– Cha Mario Antonelli đến từ Ý

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube