Đức Tổng giám mục Cameroon: ‘Không có chỗ cho sự xao lãng’ đối với các đại biểu tham dự Thượng Hội đồng về Hiệp hành

Đức Tổng Giám mục Andrew Fuanya Nkea của Tổng Giáo phận Bamenda ở Cameroon (Ảnh: ACI Africa)

Đức Tổng Giám mục Andrew Fuanya Nkea của Tổng Giáo phận Bamenda ở Cameroon (Ảnh: ACI Africa)

Các đại biểu tham dự Đại hội đồng thường kỳ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục, còn được gọi là Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành, không được phép “dành chỗ cho sự xao lãng” trong cuộc họp dự kiến bắt đầu vào ngày 4 tháng 10, một Tổng Giám mục ở Cameroon đã phát biểu với ACI Africa, đối tác tin tức của CNA tại Châu Phi.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 23 tháng 9, Đức Tổng Giám mục Andrew Nkea Fuanya của Tổng Giáo phận Bamenda ở Cameroon cho biết các cuộc thảo luận trong suốt Thượng Hội đồng Giám mục, sẽ kết thúc với phiên họp thứ hai vào năm 2024, sẽ tập trung vào Instrumentum Laboris, hoặc tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng.

“Chúng tôi sẽ không để mình bị phân tâm bởi những trò hề trên mạng xã hội; sẽ không có chỗ cho sự xao lãng”, Đức Tổng Giám mục Nkea, người cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Quốc gia Cameroon, cho biết.

“Mục đích của Thượng Hội đồng là suy ngẫm về Giáo hội mà chúng ta có và cách chúng ta mong muốn trở thành và không thay đổi học thuyết của Giáo hội”, Đức Tổng Giám mục Nkea cho biết thêm.

Đức Tổng Giám mục Nkea, người được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm thành viên hội đồng thường kỳ của Thượng Hội đồng, đã nhấn mạnh một số vấn đề cần được thảo luận. “Chúng tôi sẽ suy nghĩ về vấn đề LGBT+ trong các gia đình và chế độ đa thê trong hôn nhân nhưng vấn đề không phải là thay đổi những giáo huấn của Giáo hội”, Đức Tổng Giám mục Nkea nói. “Đã có một Tài liệu Làm việc mà chúng tôi đang thực hiện”.

 Suy tư về việc tính hiệp hành được thể hiện ở Cameroon, Đức Tổng Giám mục Nkea nói: “Có thể nói, tính hiệp hành đã được quan tâm đặc biệt không chỉ ở Cameroon mà còn ở Châu Phi. Thượng Hội đồng không phải là một điều mới mẻ đối với Giáo hội ở Cameroon bởi vì chúng tôi đã truyền đạt cho các tín hữu của mình ngay từ đầu những gì mỗi Giáo phận phải thực hiện để đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô là lắng nghe nhau, cùng nhau tiến bộ, chia sẻ ý tưởng và ghi nhớ rằng, với tư cách là những người Kitô hữu, chúng ta không được bỏ lại ai phía sau”.

Đức Tổng Giám mục Nkea tiếp tục giải thích rằng ở Cameroon, cách tiếp cận mang tính cấu trúc “bắt đầu bằng các quyết định được đưa ra ở cấp cộng đồng cơ sở”.

“Tinh thần hiệp hành là cách hoạt động của chúng tôi”, Đức Tổng Giám mục Nkea nói. “Chúng tôi luôn bắt đầu với người dân và cộng đồng, sau đó tiến tới các cơ sở truyền giáo, các Giáo xứ và Giáo phận”.

Đức Tổng Giám mục Nkea lưu ý rằng “khi một Giám mục cân nhắc một quyết định về một vấn đề cụ thể, quá trình tham vấn bắt đầu với sự tham gia của các tín hữu, bắt đầu từ các gia đình… Cùng với các cố vấn của Giám mục, họ đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên ý kiến đóng góp nhận được”.

 Để phá vỡ phong tục trước đây vốn cho phép giáo dân tham gia Thượng Hội đồng Giám mục mà không có quyền bầu cử, vào ngày 26 tháng 4, Vatican cho biết rằng các đại biểu giáo dân tham dự Đại hội đồng thường lệ lần thứ XVI sẽ tham gia với tư cách là thành viên bỏ phiếu.

Cũng phát biểu với ACI Africa vào ngày 23 tháng 9, Đức Giám mục Georges Nkuo của Giáo phận Kumbo của Cameroon cho biết: “Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta tham gia vào cuộc đối thoại để phân định hình thức Giáo hội mà chúng ta có và hình thức Giáo hội mà chúng ta mong muốn xây dựng trong một môi trường thực sự mang tinh thần truyền giáo”.

“Chúng ta hướng đến một Giáo hội được kết nối chặt chẽ với người dân, một Giáo hội được công nhận ở khu vực ngoại vi. Mặc dù các chủ đề khác có thể xuất hiện trong Thượng Hội đồng, nhưng trọng tâm chính là hành trình và sự phân định tập thể của chúng ta”, Đức Tổng Giám mục Nkea, người không nằm trong số các đại biểu tham dự Thượng Hội đồng, cho biết.

“Chúng ta là một Giáo hội trưởng thành. Đức Thánh Cha không tán thành các ý thức hệ; ngài ôm lấy các cá nhân. Mỗi con người đều quý giá trước mặt Thiên Chúa. Đức Thánh Cha không tham gia với các tổ chức hoặc các tổ chức phi chính phủ có chương trình nghị sự cụ thể. Chúng ta đến với Giáo hội không phải để thay đổi những giáo huấn của Giáo hội mà để cùng nhau đào sâu sự hiểu biết”, Đức Tổng Giám mục Nkea tiếp tục.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube