Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng: Cải cách Giáo hội, tôn thờ Thiên Chúa và yêu thương người khác

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng về Hiệp hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 29 tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng về Hiệp hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 29 tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng về Hiệp hành, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng tình yêu của Thiên Chúa không thể bị giới hạn “trong chương trình nghị sự riêng của chúng ta” và những ai thực sự muốn cải cách Giáo hội Công giáo phải tuân theo giới răn trọng nhất của Chúa Giêsu: tôn thờ Thiên Chúa và yêu thương người khác bằng tình yêu của Ngài.

“Chúng ta có thể có rất nhiều ý tưởng hay về cách thức cải tổ Giáo hội, nhưng chúng ta hãy nhớ: tôn thờ Thiên Chúa và yêu thương anh chị em chúng ta bằng tình yêu của Ngài, đó là cuộc cải cách to lớn và lâu dài”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại Đền thờ Thánh Phêrô hôm 29 tháng 10.

“Chúng ta luôn có nguy cơ nghĩ rằng chúng ta có thể ‘kiểm soát Chúa’, rằng chúng ta có thể giới hạn tình yêu của Ngài trong chương trình nghị sự của riêng mình. Thay vào đó, cách Ngài hành động luôn không thể đoán trước được, nó vượt quá chúng ta, và do đó, hành động này của Thiên Chúa đòi hỏi sự kinh ngạc và tôn thờ”, Đức Thánh Cha chia sẻ thêm.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng việc tôn thờ Chúa Giêsu trong Nhà tạm “trong mọi Giáo phận, mọi Giáo xứ, mọi cộng đoàn” là điều cần thiết trong “cuộc tranh đấu chống lại mọi hình thức thờ ngẫu tượng” trong thế giới ngày nay.

“Chúng ta hãy cảnh giác, kẻo thấy rằng chúng ta đang tự đặt mình làm trung tâm điểm thay vì Chúa Giêsu. Và chúng ta hãy trở lại với việc thờ phượng. Chớ gì việc thờ phượng trở thành trọng tâm đối với mỗi người Mục tử trong chúng ta: Chúng ta hãy dành thời gian mỗi ngày để có được sự mật thiết với Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành trong Nhà Tạm. Sự tôn thờ”, Đức Thánh Cha nói.

“Chỉ bằng cách này chúng ta mới hướng về Chúa Giêsu chứ không hướng về chính mình. Vì chỉ qua việc tôn thờ thầm lặng, Lời Chúa mới sống động trong lời nói của chúng ta; chỉ trước sự hiện diện của Người, chúng ta mới được thanh tẩy, được biến đổi và đổi mới bởi ngọn lửa Thánh Thần của Người. Anh chị em thân mến, chúng ta hãy tôn thờ Chúa Giêsu!”.

Bài giảng của Đức Thánh Cha đánh dấu sự kết thúc của đại hội đồng Thượng Hội đồng về Hiệp hành năm 2023 kéo dài một tháng, nơi 365 đại biểu đã thảo luận và bỏ phiếu đối với hơn 80 đề xuất về cách thức trở thành một “Giáo hội mang tính Hiệp hành” hơn.

 “Anh chị em thân mến, đại hội đồng của Thượng Hội đồng đã khép lại. “Trong ‘cuộc đối thoại của Thánh Thần’ này, chúng ta đã cảm nghiệm được sự hiện diện yêu thương của Chúa và khám phá ra vẻ đẹp của tình huynh đệ”.

“Hiện tại, chúng ta không nhìn thấy thành quả đầy đủ của quá trình này, nhưng với tầm nhìn xa trông rộng, chúng ta nhìn về chân trời mở ra trước mắt. Chúa Giêsu sẽ hướng dẫn chúng ta và giúp chúng ta trở thành một Giáo hội Hiệp hành hơn và truyền giáo hơn, một Giáo hội tôn thờ Thiên Chúa và phục vụ tất cả mọi người nam nữ trong thời đại chúng ta, tiến bước để mang đến cho mọi người niềm vui an ủi của Tin Mừng”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài tin rằng khi kết thúc giai đoạn này của Thượng hội đồng, “điều quan trọng là phải nhìn vào ‘nguyên tắc và nền tảng’ mà từ đó mọi sự bắt đầu lại: yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu thương những người lân cận của chúng ta như chính mình”.

“Không phải những chiến lược của chúng ta, những toan tính của con người, những cách thức của thế gian, mà là việc yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người lân cận: đó là tâm điểm của mọi sự”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc tôn thờ và thờ phượng là “điều thiết yếu trong đời sống của Giáo hội”.

“Thờ phượng Thiên Chúa có nghĩa là thừa nhận trong đức tin rằng chỉ một mình Ngài là Chúa và cuộc sống cá nhân của chúng ta, con đường lữ hành của Giáo hội và kết quả cuối cùng của lịch sử, tất cả đều phụ thuộc vào sự dịu dàng của tình yêu của Ngài. Ngài mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Những người tôn thờ Thiên Chúa từ chối ngẫu tượng vì trong khi Thiên Chúa đem lại sự giải thoát thì ngẫu tượng khiến chúng ta trở thành nô lệ”, Đức Thánh Cha cho biết thêm.

“Chúng ta phải liên tục chiến đấu chống lại mọi hình thức thờ ngẫu tượng; không chỉ những thứ trần tục, vốn thường xuất phát từ thói kiêu căng, chẳng hạn như ham muốn sự thành công, ích kỷ, tham lam tiền bạc – ma quỷ chui vào túi chúng ta, chúng ta đừng quên điều đó – những cám dỗ của sự tham danh vọng; cũng như những hình thức thờ ngẫu tượng được ngụy trang dưới dạng tâm linh: linh đạo của tôi, ý tưởng tôn giáo của tôi, kỹ năng mục vụ của tôi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng việc trở thành “một Giáo hội thờ phượng và một Giáo hội phục vụ” bao hàm việc “rửa chân cho nhân loại bị thương tích, đồng hành với những người mong manh, yếu đuối và bị loại bỏ, bước ra bên ngoài để gặp gỡ người nghèo”.

Trích lời Thánh John Chrysostom, Đức Thánh Cha nói: “Người có lòng thương xót là bến đỗ cho người thiếu thốn; và bến cảng tiếp nhận tất cả những người đang thoát khỏi tình trạng đắm tàu, và giải thoát họ khỏi nguy hiểm, dù họ xấu hay tốt; bất kể họ là kiểu người như thế nào đang gặp nguy hiểm, nó sẽ tiếp nhận họ vào nơi trú ẩn. Cũng vậy, khi anh chị em nhìn thấy một người bị thất bại suy sụp vì sự nghèo khó, đừng ngồi phán xét anh ta, cũng không yêu cầu giải thích, mà hãy xoa dịu nỗi đau khổ của anh ta”.

Theo Vatican, khoảng 5.000 người đã tham dự Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng về Hiệp hành năm 2023. Thánh lễ kết thúc với việc cộng đoàn hát kinh “Salve Regina”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn tất cả các Hồng y, Giám mục, Linh mục, Tu sĩ và giáo dân từ khắp nơi trên thế giới đã đến Rôma để tham gia Thượng Hội đồng. Năm tới, các đại biểu sẽ trở lại Vatican vào tháng 10 năm 2024 để tham gia hội nghị lần thứ hai nhằm tư vấn cho Đức Thánh Cha về chủ đề: “Vì một Giáo hội Hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia, Sứ vụ”.

“Để bày tỏ lòng biết ơn của mình, tôi cũng muốn dâng lời cầu nguyện cho tất cả chúng ta: Xin cho chúng ta lớn lên trong việc thờ phượng Thiên Chúa và trong việc phục vụ tha nhân. Thờ phượng và phục vụ. Nguyện xin Thiên Chúa đồng hành cùng với chúng ta. Chúng ta hãy tiến bước với niềm vui”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Dưới đây là một số hình ảnh:

opening-procession-synod-mass

231129-holy-mass-for-the-conclusion-of-the-ordinary-general-assembly-of-the-synod-of-bishops-daniel-ibanez-4 231129-holy-mass-for-the-conclusion-of-the-ordinary-general-assembly-of-the-synod-of-bishops-daniel-ibanez-12 231129-holy-mass-for-the-conclusion-of-the-ordinary-general-assembly-of-the-synod-of-bishops-daniel-ibanez-26 dsc8433ris1723 whatsapp-image-2023-10-29-at-10.30.13-am

dsc8818

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube