Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập các nhóm nghiên cứu để phân tích các vấn đề chính yếu của Thượng Hội đồng về Hiệp hành

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 29 tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 29 tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Hôm thứ Bảy, Vatican thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập các nhóm nghiên cứu Thượng Hội đồng để phân tích các vấn đề chính yếu trước Thượng Hội đồng về Hiệp hành vào tháng 10.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu các Thánh Bộ của Giáo triều Rôma cộng tác với Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng để thành lập các nhóm nghiên cứu nhằm “phân tích chuyên sâu” về một số chủ đề nổi lên trong Hội nghị đầu tiên của Thượng Hội đồng về Hiệp hành.

Đức Thánh Cha đã không nêu rõ trong sắc lệnh được công bố vào ngày 17 tháng 2 rằng có bao nhiêu nhóm sẽ được thành lập, những chủ đề nào sẽ được nghiên cứu hoặc ai sẽ tham gia vào các nhóm nghiên cứu.

Báo cáo tổng hợp được công bố vào cuối phiên họp Thượng Hội đồng đầu tiên liệt kê 75 “vấn đề cần xem xét” khác nhau, bao gồm cả việc phụ nữ tiếp cận với chức vụ Phó tế, luật độc thân Linh mục và “lòng yêu mến Thánh Thể” dành cho các cặp vợ chồng liên tôn.

Những “vấn đề cần xem xét” này, vốn không thể tìm được sự đồng thuận trong phiên họp Thượng Hội đồng đầu tiên, được định nghĩa là “những điểm mà chúng tôi đã nhận ra rằng cần phải tiếp tục đào sâu về thần học, mục vụ và Giáo luật”.

Ngoài ra, báo cáo tổng hợp cũng kêu gọi thành lập “một ủy ban liên lục địa đặc biệt gồm các nhà thần học và Giáo luật” để xem xét định nghĩa và sự hiểu biết mang tính khái niệm về “ý tưởng và thực hành tính Hiệp hành” và những hàm ý theo quy tắc Giáo hội, cũng như việc thành lập một ủy ban chung gồm các nhà thần học, sử gia và Giáo luật Đông phương và Latinh.

Theo Vatican News, các nhóm nghiên cứu sẽ cần một lượng thời gian đáng kể và sẽ không “trực tiếp soạn thảo tài liệu để thảo luận trong phiên họp tiếp theo của Thượng Hội đồng, vốn sẽ tập trung vào chính tính Hiệp hành”.

Tổng Thư ký Thượng Hội đồng, do Đức Hồng Y Mario Grech đứng đầu, sẽ điều phối công việc của các nhóm nghiên cứu giữa các Thánh Bộ, vốn sẽ “có sự tham gia của các chuyên gia từ tất cả các châu lục” theo một tiến trình Hiệp hành, cơ quan truyền thông của Vatican cho biết.

Hôm thứ Bảy, Vatican cũng đã công bố ngày diễn ra Thượng Hội đồng lần thứ hai về Hiệp hành và việc bổ nhiệm 6 cố vấn mới cho Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng.

Đại hội đồng thường kỳ lần thứ 16 của Thượng Hội đồng Giám mục, phiên họp thứ hai sẽ diễn ra từ ngày 2 tháng 10 đến ngày 27 tháng 10. Các tham dự viên tham gia đại hội sẽ đến Rôma vào ngày 29 tháng 9 để tham gia khóa tĩnh tâm kéo dài hai ngày trước khi bắt đầu đại hội đồng.

Trong số các cố vấn mới của Thượng Hội đồng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn 3 nữ giáo sư.

Tiến sĩ Tricia Bruce, giáo sư xã hội học tại Đại học Maryville ở Tennessee và là chủ tịch đắc cử của Hiệp hội Xã hội học Tôn giáo, và Tiến sĩ Maria Clara Lucchetti Bingemer, giáo sư thần học tại Đại học Công giáo Giáo hoàng Rio de Janeiro, đều là những người được bổ nhiệm.

Nữ tu Tiến sĩ Birgit Weiler, một nhà truyền giáo người Đức ở Peru và là giáo sư thần học tại Đại học Giáo hoàng Công giáo Peru. Nữ tu Weiler là thành viên của Dòng Nữ tu Y tế Truyền giáo và đã sống ở Peru hơn 35 năm, nơi Sơ làm việc với Hội đồng Giám mục Châu Mỹ Latinh (CELAM) và Mạng lưới Giáo hội Toàn Amazon (REPAM).

Những người được bổ nhiệm khác là Đức Ông Alphonse Borras, một luật sư về Giáo luật người Bỉ và chuyên gia thần học về chức vụ Phó tế; Cha Gilles Routhier, giáo sư nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Laval ở Quebec; và Cha Ormond Rush, giáo sư thần học tại Đại học Công giáo Australia. Cha Rush đã phát biểu tại phiên họp Thượng Hội đồng đầu tiên vào tháng 10 với bài phát biểu tập trung vào cuộc thảo luận của Công đồng Vatican II về truyền thống với tư cách là chuyên gia của Thượng Hội đồng về Hiệp hành.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube