Đức Thánh Cha Phanxicô: Hiệp hành không phải là ‘tìm kiếm sự đồng thuận của đa số’

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ phái đoàn phái đoàn các nhóm Công giáo Tiến hành Pháp tại Vatican vào ngày 13 tháng 1 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ phái đoàn của các nhóm Công giáo Tiến hành Pháp tại Vatican vào ngày 13 tháng 1 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng hiệp hành không phải là “tìm kiếm sự đồng thuận của đa số”, mà là một “phong cách” được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra nhận xét trên trong bài phát biểu trước phái đoàn của các nhóm Công giáo Tiến hành Pháp tại Vatican vào ngày 13 tháng 1.

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800

“Toàn thể Giáo hội cũng tham gia vào tiến trình hiệp hành, và tôi trông cậy vào sự đóng góp của anh chị em”, Đức Thánh Cha nói.

“Chúng ta hãy nhớ rằng, về mặt này, hiệp hành không phải là một cuộc thảo luận đơn thuần. Đó không phải là một ‘tính từ.’ Đừng bao giờ ‘tính từ hóa’ bản chất của cuộc sống”.

“Hiệp hành thậm chí không phải là việc tìm kiếm sự đồng thuận của đa số, điều này được thực hiện bởi một nghị viên, cũng như trong lĩnh vực chính trị. Đó không phải là một kế hoạch, một chương trình cần được thực hiện”.

cq5dam.web.800.800 (2) cq5dam.web.800.800 (3)

“Không. Đó là một phong cách được áp dụng, trong đó nhân vật chính chính là Chúa Thánh Thần, Đấng biểu lộ trước hết qua Lời Chúa, cùng đọc, suy gẫm và chia sẻ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khởi động tiến trình tham vấn toàn cầu kéo dài hai năm, dẫn đến Thượng hội đồng năm 2023 vào tháng 10 năm ngoái.

 Các thành viên của phong trào Công giáo Tiến hành của Pháp đang tham gia cuộc hành hương từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng tới Vatican để nâng cao nhận thức về công việc của họ, cùng với Đức Tổng Giám mục François Fonlupt Địa phận Avignon.

Các nhóm Công giáo Tiến hành của Pháp bao gồm các tổ chức như Action catholique des enfants, dành cho trẻ em, Action catholique ouvrière, tập trung vào người lao động và Mouvement rural de jeunesse chrétienne, dành cho những người trẻ sống ở nông thôn.

cq5dam.web.800.800 (4) cq5dam.web.800.800 (5)

ACI Stampa, đối tác tin tức tiếng Ý của CNA, đưa tin rằng cuộc hành hương không chỉ bao gồm cuộc hội kiến Đức Thánh Cha Phanxicô, mà còn có các cuộc gặp gỡ với Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, và Đức Hồng y Mario Grech, Tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục, cũng như các quan chức cấp cao khác thuộc Giáo triều Rôma.

Chủ đề của cuộc hành hương là “Hãy trở thành những Tông đồ của thời đại ngày hôm nay”, tiêu đề của một tài liệu dài 48 trang mô tả hoạt động của các nhóm.

Trong bài diễn văn tại Điện Clementine của Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về “lời kêu gọi của chúng ta để trở thành những Tông đồ của thời đại ngày hôm nay”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dựa trên phương pháp “Xem-Xét-Làm” do Đức Hồng Y Joseph Cardijn người Bỉ xây dựng và đã đượcThánh Giáo hoàng Gioan XXIII đưa vào Giáo huấn Xã hội Công giáo trong Thông Điệp Marter et Magister” (Hiền Mẫu Và Tôn Sư)  năm 1961 của Ngài.

“Bước đầu tiên này là nền tảng; nó bao gồm việc dừng lại để quan sát các sự kiện định hình cuộc sống của chúng ta, những điều hình thành nên lịch sử, gia đình, văn hóa và nguồn gốc Kitô giáo của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Bước thứ hai là xem xét hoặc, người ta có thể nói, phân định. Đó là thời điểm mà chúng ta cho phép mình bị đặt câu hỏi và thử thách. Chìa khóa của giai đoạn này là tham khảo KinhThánh”.

Đức Thánh Cha kêu gọi các nhóm Công giáo Tiến hành “luôn dành một vị trí quan trọng cho Lời Chúa trong đời sống của các nhóm của anh chị em”, đồng thời dành “không gian cho việc cầu nguyện, đời sống nội tâm và việc tôn thờ”.

Đức Thánh Cha cho biết rằng bước thứ ba, hành động, liên quan đến “sáng kiến của Thiên Chúa”.

cq5dam.web.800.800 (7) cq5dam.web.800.800 (8)

“Vai trò của chúng ta khi đó là ủng hộ và thúc đẩy hoạt động của Thiên Chúa trong tâm hồn chúng ta, thích ứng với thực tế luôn thay đổi”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng châu Âu đã trải qua những thay đổi văn hóa đáng kể trong những năm gần đây.

“Những người mà phong trào của anh chị em tiếp cận – tôi đang đặc biệt nghĩ đến những người trẻ tuổi – không giống như cách đây vài năm”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Ngày nay, đặc biệt là ở châu Âu, những người thường là các phong trào Kitô giáo thường hoài nghi hơn về các thể chế, họ tìm kiếm những mối quan hệ ít đòi hỏi hơn và chóng tàn hơn. Họ nhạy cảm hơn với cảm xúc, và do đó dễ bị tổn thương hơn, mong manh hơn các thế hệ trước, ít bén rễ sâu trong đức tin, nhưng vẫn tìm kiếm ý nghĩa và chân lý, và không kém phần hào phóng”.

 “Chính sứ mạng của anh chị em, với tư cách là phong trào Công giáo Tiến hành, đó là tiếp cận với họ, để làm cho họ trưởng thành trong tình yêu đối với Chúa Kitô và người lân cận, và hướng họ đến một cam kết cụ thể hơn, để họ có thể trở thành những nhân vật chính trong cuộc sống của họ và trong đời sống của Giáo hội, để thế giới có thể thay đổi”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube