Đức Thánh Cha Phanxicô công bố quyết định gia hạn Thượng hội đồng về Hiệp hành đến năm 2024

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 16 tháng 10 tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 16 tháng 10 tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo rằng Thượng hội đồng về Hiệp hành sẽ được kéo dài đến năm 2024.

Phát biểu trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 16 tháng 10, Đức Thánh Cha đã chia sẻ quyết định chia Thượng Hội đồng Giám mục thành hai khóa họp tại Rôma vào tháng 10 năm 2023 và tháng 10 năm 2024.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng ngài đưa ra quyết định này “để có một khoảng thời gian phân định thoải mái hơn”.

“Thành quả của Tiến trình Hiệp hành đang được thực hiện quả là rất phong phú, nhưng để chúng có thể đạt đến độ chín hoàn toàn, không cần thiết phải vội vàng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Tôi tin tưởng rằng quyết định này sẽ thúc đẩy sự hiểu biết về tính hiệp hành như một chiều kích cấu thành của Giáo hội, và giúp mọi người sống nó như hành trình của những anh chị em loan báo niềm vui của Tin Mừng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Hai phiên họp của Đại hội đồng thường kỳ lần thứ XVI của Thượng hội đồng Giám mục sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 29 tháng 10 năm 2023 và vào tháng 10 năm 2024, quy tụ các Giám mục trên khắp thế giới để thảo luận và chuẩn bị một văn kiện để cố vấn cho Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khởi động Thượng hội đồng về Hiệp hành vào tháng 10 năm 2021 như một cam kết trên toàn thế giới, trong đó các tín hữu Công giáo được khuyến khích gửi phản hồi cho các Giáo phận địa phương của họ.

Tiến trình Hiệp hành nhiều năm quy mô lớn của Giáo hội Công giáo đã được chia thành nhiều giai đoạn. Giai đoạn lắng nghe ban đầu cấp Giáo phận đã kết thúc với sự tham gia của 112 trong số 114 Hội đồng Giám mục Công giáo trên thế giới, theo Tổng thư ký của Thượng hội đồng Giám mục.

Theo một báo cáo từ Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, khoảng 700.000 người đã tham gia vào giai đoạn cấp Giáo phận của Thượng hội đồng ở Hoa Kỳ trong tổng số 66,8 triệu người Công giáo ở nước này.

Giai đoạn thứ hai, giai đoạn lục địa diễn ra từ tháng 9 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023. Trong giai đoạn này, các Hội nghị của Thượng Hội đồng cấp Lục địa sẽ được triệu tập từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau.

Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục mô tả các đại hội đồng cấp lục địa này như một cuộc họp để “đọc lại hành trình đã được thực hiện và tiếp tục lắng nghe và phân định… tiến hành phù hợp với các đặc thù văn hóa xã hội của các khu vực tương ứng”.

Tài liệu chuẩn bị (Instrumentum Laboris) – hay DTC (Documento per la Tappa Continentale), như Thượng Hội đồng Giám mục đang gọi – sẽ hướng dẫn các cuộc thảo luận giai đoạn lục địa. Tài liệu dự kiến sẽ được xuất bản vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 11 và đang được soạn thảo bởi ban lãnh đạo của Thượng hội đồng, ủy ban cố vấn và một nhóm khoảng 20 “chuyên gia”.

Giai đoạn cuối cùng, giai đoạn toàn cầu sẽ bắt đầu với Đại hội đồng Thường kỳ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục tại Vatican vào tháng 10 năm 2023 và tiếp tục vào tháng 10 năm 2024 với chủ đề: “Vì một Giáo hội Hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube