Đức Phanxicô cảnh báo các doanh nghiệp về coronavirus: Không phải là lúc để sa thải nhân công, mà là thời gian để chào đón họ

  • Bác ái
  • Thứ Hai, 23-03-2020 | 21:14:26

fullsizeoutput_603

Đức Giáo hoàng đã cảnh báo các doanh nghiệp về cuộc khủng hoảng coronavirus, cảnh báo họ rằng đây không phải là lúc để sa thải nhân công, mà là thời gian để chào đón họ.

“TƯ DUY ‘MỖI NGƯỜI ĐỀU VÌ BẢN THÂN MÌNH’ KHÔNG PHẢI LÀ CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG ĐẮN”

Đức Giáo hoàng đã nói chuyện, hôm 22 tháng 3, trong một cuộc phỏng vấn trên TV với nhà báo Tây Ban Nha Jordi Évole.

Khi được hỏi về phản ứng của ngài đối với một thực tế là “nhiều doanh nghiệp đang sa thải rất nhiều công nhân”, theo lời của phóng viên, với lý do đại dịch COVID-19, Đức Giáo hoàng nói rằng mặc dù “các giải pháp cụ thể” cho khủng hoảng kinh tế “phải được tìm kiếm bởi những người khác nhau trong các tình huống khác nhau, nhưng chắc chắn, tư duy ‘mỗi người đều vì bản thân mình’ không phải là câu trả lời đúng đắn”.

“Sa thải người khác để tự cứu mình, đó không phải là giải pháp cho một công ty” – Đức Phanxicô cảnh báo.

Tại thời điểm này, thay vì sa thải nhân công, chúng ta phải chào đón họ và đảm bảo sự liên đới được cảm nhận trong xã hội.

Các cử chỉ lớn lao là điều cần thiết hiện nay – Đức Giáo hoàng nhấn mạnh, chỉ vài ngày sau khi xác nhận rằng tuần này, ngài sẽ tập hợp các quan chức của Thánh bộ Thúc đẩy sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican để bắt đầu nghiên cứu các biện pháp cho thời gian sau đại dịch.

– MỘT MÌNH TRONG “SA MẠC” CỦA ĐỀN THÁNH PHÊRÔ, NHƯNG VẪN LÀM VIỆC NHƯ BÌNH THƯỜNG

Về việc phải chăng thế giới đáng lẽ đã phải nhìn thấy đại dịch sắp xảy ra, cũng như phải chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng kinh tế liên quan mà hiện nay chúng ta đang phải gánh chịu, Đức Giáo hoàng thừa nhận rằng tất cả chúng ta đều phạm tội theo cách nào đó trong việc đánh giá thấp vấn đề.

Thiên Chúa luôn luôn tha thứ. Chúng tôi tha thứ hết lần này sang lần khác. Tự nhiên không bao giờ tha thứ. Hỏa hoạn, động đất… thiên nhiên đang nổi giận để kêu gào chúng ta chăm sóc nó.

“Vấn đề”, như Đức Giáo hoàng đã mô tả, là số lượng lớn những người bị nhiễm COVID-19 và bị chết, rồi sự sa thải hàng loạt nhân công và các biện pháp kiểm dịch xã hội khó chịu và phải cách ly, là điều mà chính Đức Giáo hoàng cũng đang trải qua.

Đức Thánh Cha thừa nhận rằng chính ngài cảm thấy “bị ngộp” trong vấn đề quá mới này, và một mình cô đơn trong “sa mạc” của Quảng trường Thánh Phêrô hiện đang đóng cửa ở Vatican, dù vẫn duy trì các cuộc hội kiến cá nhân và làm việc như bình thường.

– LÀ MỘT GIA ĐÌNH NHÂN LOẠI, “CHÚNG TA SẼ RA KHỎI TÌNH CẢNH NÀY VÀ SẼ TỐT HƠN

Trong một khoảnh khắc khác trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Évole, Đức Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng cuộc khủng hoảng coronavirus đang dạy cho người dân cách suy nghĩ lại về cuộc sống của họ.

Với tư cách là những con người, chúng ta sẽ ra khỏi tình cảnh này và nên tốt hơn ở phía bên kia, Đức Giáo hoàng hy vọng, ngay cả khi ngài thừa nhận rằng “gia đình loài người, sau khi lây nhiễm COVID-19, dĩ nhiên sẽ mất đi một số thành viên; nhiều người sẽ gục ngã bên đường và điều đó thật khó khăn, nhưng tôi có niềm tin”.

Tôi có hy vọng ở loài người, ở cả những người nam và những người nữ, tôi có hy vọng ở các dân tộc [trên thế giới], tôi có rất nhiều hy vọng, Đức Phanxicô nói.

Mặc dù vậy, ngài thừa nhận rằng ngài không nghĩ mình là một người “lạc quan”, vì đó là “một từ mà tôi không thích, bởi vì sự lạc quan nghe có vẻ như trang điểm để che giấu một thực tế khó khăn”.

“TÔI ĐÃ TỪNG BỊ KHỦNG HOẢNG ĐỨC TIN

Đức Giáo hoàng thừa nhận trên Tivi rằng ngài đã từng khủng hoảng lờng tin vào con người cũng như đức tin vào Thiên Chúa. Đức Giáo hoàng không ngại tiết lộ điều đó trong buổi trả lời phỏng vấn với nhà báo Tây Ban Nha Évole.

“Tôi đã trải qua các cuộc khủng hoảng đức tin của mình và tôi đã ra khỏi chúng nhờ ân sủng của Thiên Chúa”, Đức Phanxicô giải thích.

Ngài nói thêm rằng trong thời khắc đặc biệt đau khổ này đối với thế giới, ngài không nghi ngờ về sự tồn tại của Thiên Chúa, nhưng trong quá khứ thì ngài đã từng.

“Không ai được cứu khỏi con đường chung của tất cả mọi người, con đường cụ thể nhất, an toàn nhất, tốt nhất. Và điều đó làm cho tất cả chúng ta thành những người tốt”, Đức Giáo hoàng khẳng định, và nhấn mạnh rằng thế giới có thể tận dụng tối đa cuộc khủng hoảng này để giải quyết các vấn đề của “các xã hội đạo đức giả và thiếu suy nghĩ” đã quên chăm sóc đúng cách những con người đau khổ và quên đi giá trị của sự sống chung với nhau và của sự thân cận gần gũi với nhau.

– LÒNG BIẾT ƠN ĐỐI VỚI CÁC CHUYÊN GIA CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ NHỮNG NGƯỜI KHÁC ĐANG Ở TUYẾN ĐẦU, “CÁC THÁNH Ở NGAY BÊN CẠNH”

Trong cuộc trò chuyện trên truyền hình Tây Ban Nha, Đức Giáo hoàng, đã ngỏ lời khích lệ, tôn trọng và biết ơn các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, luật pháp và các quan chức cũng như những người lao động khác đã vất vả can trường trong những ngày này để đảm bảo đời sống xã hội không bị đình trệ hoàn toàn.

“Tôi rất ngưỡng mộ họ: họ dạy tôi cách tham gia và tôi cảm ơn họ vì chứng từ của họ”, Đức Phanxicô nói.

Các bác sĩ, y tá, tình nguyện viên, những người phải ngủ trên cáng vì không có thêm giường trong bệnh viện và không thể về nhà; đó là cuộc sống mà họ sống đang sống.

“Tôi thích dùng một từ, rất tốt cho tôi: các vị thánh ở ngay bên cạnh”, Đức Giáo hoàng nói, khi mô tả những người ở tuyến đầu của cuộc chiến chống đại dịch coronavirus.

Hoàng Tiến (theo NOVENA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube