Đức Hồng y Marx: Thiên Chúa vĩ đại hơn Giáo hội và các bí tích

“Thiên Chúa vĩ đại hơn Giáo hội và các bí tích,” Đức Hồng y Reinhard Marx đã nói.

Kardinal_Reinhard_Marx_1024_512_75_s_c1

Điều cốt yếu của đức tin là chính đức tin

Trong bối cảnh coronavirus khiến các Thánh lễ công cộng bị cấm, thì việc từ bỏ cử hành Thánh Thể cộng đồng là cay đắng, và tất nhiên tôi hy vọng rằng chúng ta có thể cử hành lại sớm. Đối với những người Công giáo, đó là trung tâm của đức tin,” ĐHY Marx, Tổng Giám mục Munich và Freising, đã nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 9 tháng 4 với hãng thông tấn Công giáo Đức KNA.

Nhưng, vị giám mục vẫn tiếp tục, trong khi chính quyền tiếp tục áp đặt lệnh cấm đối với các cuộc tụ họp công cộng do COVID-19, thì các tín hữu phải nhớ rằng, điều cốt yếu của đức tin là chính đức tin,” chứ không phải là các biểu hiện bên ngoài.

ĐHY Marx tiếp tục bày tỏ niềm tin của mình rằng việc cử hành bí tích trong tư thế cộng đồng sẽ có thể trở lại trong tương lai gần.

“Chúng tôi không nói về tháng và năm, nhưng về một vài tuần,” Đức Hồng Y đã khẳng định.

Ngài nói thêm rằng bây giờ, trong tình huống không có Thánh lễ, người Công giáo có thể cảm thấy rõ ràng chúng ta được rửa tội cùng nhau như một Giáo hội là như thế nào, chúng ta kết nối với nhau trong lời cầu nguyện là như thế nào, và chúng ta cần các bí tích đến mức nào.

“Thật lạ lùng” cuộc tranh luận về những hạn chế đối với tự do tôn giáo trong COVID-19

Các bình luận của ĐHY Marx ủng hộ việc chính quyền Đức cấm các thánh lễ công khai, có ý nghĩa không kém phần quan trọng, bởi vì một số Kitô hữu ở nước này đã đưa chính phủ ra tòa – tuy không thành công – về những gì họ coi là những hạn chế không đáng có đối với tự do tôn giáo trong đại dịch.

Đức Hồng y đã thú nhận trong cuộc phỏng vấn với KNA rằng ngài thấy “thật lạ lùng” cuộc tranh luận về việc người Công giáo có được phép tham dự thánh lễ trong khi bùng phát COVID-19 hay không.

Đó là bởi vì các quy định hiện tại đã tồn tại trên toàn thế giới và ở Đức, cách đặc biệt, “chúng ta có một khuôn khổ hành động rất có cơ sở, vì vậy các giám mục chúng tôi không thấy có lý do gì để không tuân theo các hướng dẫn này.”

Khuyến nghị của chính quyền về việc tránh các cuộc tụ họp cộng đồng là một điều mà “chính Đức Thánh Cha cũng tuân thủ,” ĐHY Marx nhớ lại, trước khi thêm: “Nhưng tất nhiên bất cứ ai cũng có thể vụng trộm phàn nàn về điều đó.”

Đối với lập luận rằng vì các siêu thị mở cửa trong đại dịch, nên các Giáo hội cũng có thể làm như vậy, ĐHY Marx nói đơn giản: “Quy định ảnh hưởng đến tất cả các cộng đồng tôn giáo và tất cả các nhóm khác. Các siêu thị được mở để mọi người có thể nhận được nhu yếu phẩm. Và với chúng ta, các nhà thờ vẫn mở cho việc cầu nguyện cá nhân.”

Giữa đại dịch, nhiều người đang trở nên cởi mở hơn với thông điệp của chúng ta

Về vấn đề làm thế nào Giáo hội có thể học hỏi từ COVID-19, và bù đắp trong ngắn hạn cho việc thiếu các Thánh lễ công khai, ĐHY Marx khẳng định các linh mục và giám mục có nhiều lựa chọn khác ngoài Bí tích Thánh Thể trực tiếp.

“Các phương tiện truyền thông kỹ thuật số mở ra những cơ hội mới, mà chúng tôi muốn sử dụng nhiều hơn, vẫn để công bố Tin Mừng. Vẫn còn rất nhiều tiềm năng ở lãnh vực này,” Đức Hồng y giải thích.

“Tôi thậm chí có ấn tượng rằng nhiều người đang trở nên cởi mở hơn với thông điệp của chúng ta.

“Các thời kỳ khủng hoảng như thế này làm cho người ta cảm nhận rõ hơn sự mong manh của cuộc sống con người. Nhưng chúng cũng khuyến khích một cuộc tìm kiếm nim hy vọng, vốn mạnh mẽ hơn cả sự tuyệt vọng và nỗi sợ hãi,” ĐHY Marx khẳng định.

Hoàng Tiến

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube