Đức Hồng y Hồng Kông yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đàn áp tôn giáo

Dẫn đầu một buổi cầu nguyện trước văn phòng liên lạc tại Hồng Kông của Trung Quốc hôm Chúa nhật 24/4, Đức Hồng Y Joseph Zen Ze-kiun – nguyên Giám mục Hồng Kông – yêu cầu chính quyền Bắc Kinh chấm dứt các cuộc đàn áp Kitô hữu, đồng thời yêu cầu tự do tôn giáo.

Đức Hồng Y Joseph Zen Ze-kiun - nguyên Giám mục Hồng Kông (bìa phải)

Đức Hồng Y Joseph Zen Ze-kiun – nguyên Giám mục Hồng Kông (bìa phải)

“Đối mặt với tất cả các cuộc đàn áp này, chúng ta không thể để nó xảy ra mãi như thế. Chúng ta không thể làm ngơ mãi như vậy được. Nếu chúng ta cứ giữ im lặng mãi như thế, nghĩa là chúng ta đồng lõa với sự dữ”, Đức Hồng y Zen nói với một nhóm khoảng 100 tín hữu hiện diện trong buổi cầu nguyện.

Cùng ngày, Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Hồng Kông (JPC) thông báo kết luận của một chiến dịch ký tên vào thỉnh nguyện thư xin Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho tình hình tự do tôn giáo và chấm dứt đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc. Chiến dịch thu hút được 800 chữ ký của tín hữu trong giáo phận.

Thỉnh nguyện thư cũng xin Đức Thánh Cha can thiệp và yêu cầu chính phủ Trung Quốc chấm dứt ngay hành động tháo dỡ Thánh Giá tại tất cả các nhà thờ và cầu nguyện cho hai vị Giám mục đang bị mất tích.

Ông Yan-yan, thuộc Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Hồng Kông – phát biểu với hãng tin UCAN rằng họ đang hy vọng Đức Thánh Cha có thể can thiệp vào việc xoá bỏ các chiến dịch tháo dỡ Thánh giá tại các nhà thờ và tìm kiếm 2 vị Giám mục bị mất tích thông qua lời hiệp thông cầu nguyện vào Ngày Thế giới cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc, tức ngày 24/5 tới. Ngày này do Đức Benedict XVI thiết lập năm 2007.

Được biết, chính quyền tỉnh Chiết Giang thực hiện một chiến dịch quy mô lớn nhằm tháo dỡ Thánh giá tại tất cả các nhà thờ. Đã có ít nhất 1.700 cây Thánh giá đã bị tháo dỡ và phá hủy kể từ cuối năm 2013.

Người Công Giáo cũng rất quan tâm đến số phận của Đức Giám mục James Su Zhimin (84 tuổi) thuộc Giáo phận Bảo Bình và Đức Giám mục Cosmas Shi Enxiang (95 tuổi) Giáo phận Yixian. Theo thỉnh nguyện thư, các vị Giám mục này đã bị cầm tù trong hơn nửa cuộc đời của mình. Tức các Ngài đã “tự dưng mất tích khoảng 18 năm và 15 năm rồi!?

Minh Tuệ (Theo UCAN)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube