Đức Hồng Y Hollerich: ‘Tái khởi động từ những thành quả đầu tiên của tinh thần Hiệp hành’

Đức Hồng Y Hollerich tại Văn phòng Báo chí Vatican (Ảnh: Vatican News)

Đức Hồng Y Hollerich tại Văn phòng Báo chí Vatican (Ảnh: Vatican News)

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Tổng Tường trình viên của Thượng Hội đồng, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, đã đi sâu vào một số chủ đề của tài liệu làm việc mới của Thượng Hội đồng.

Trong cuộc họp báo về Tài liệu làm việc của phiên họp thứ hai của Thượng Hội đồng về Hiệp hành, thật khó để bỏ lỡ phần trình bày của Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich SJ.

Vatican News đã đề nghị vị Giám chức người Luxembourg, đồng thời là Tổng Tường trình viên của Đại hội đồng thường kỳ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục, đi sâu vào một số chủ đề của tài liệu – từ Giáo hội học đến tinh thần đồng trách nhiệm của anh chị em giáo dân nam nữ, cho đến việc truyền giáo của Giáo hội, và cuộc hành trình chung của chúng ta, dựa trên phép rửa chung, với các Giáo hội và các cộng đồng Kitô giáo khác.

Kính thưa Đức Hồng Y, chúng ta bắt đầu lại từ đâu? Tài liệu làm việc được trình bày hôm nay (ngày 9 tháng 7) được xây dựng như thế nào so với các tài liệu trước đây như Báo cáo Tóm tắt và Tài liệu làm việc của phiên họp đầu tiên?

Tài liệu làm việc không được soạn thảo từ đầu. Chúng ta có Báo cáo tóm tắt của phiên họp đầu tiên, sau đó chúng ta lại có phản ứng của tất cả các Giáo hội. Đó là một suy tư thần học về những gì đã được nói trong phiên họp đầu tiên. Tất cả những điều này cùng nhau tạo thành Instrumentum laboris (Tài liệu làm việc), vốn là một công cụ làm việc chứ không phải là kết quả của Thượng Hội đồng. Khi bắt đầu Thượng Hội đồng, các thành viên đưa ra ý tưởng của mình và tạo ra công cụ làm việc để kích thích các cuộc tranh luận cần thiết trong phiên họp Thượng Hội đồng.

Những cuộc tranh luận này sẽ đề cập đến những chủ đề gì?

Chủ đề về Giáo hội học, làm thế nào để trở thành một Giáo hội Hiệp hành, nhưng mang tinh thần truyền giáo. Điều này rất quan trọng: chúng ta đang thực hiện một sứ mạng, Giáo hội, dân tộc đã được rửa tội, đã được Thiên Chúa sai đi loan báo Tin Mừng cho thế giới. Và đây là nhiệm vụ của chúng ta. Chúng ta đã khám phá ra, không chỉ chúng tôi, những đại biểu tại Thượng Hội đồng, mà còn toàn thể Dân Chúa, những người đã sống các yếu tố của tinh thần Hiệp hành theo những cách thức khác nhau trong 3 năm qua, rằng có những thành quả của tinh thần Hiệp hành và những hoa trái này được dành cho sứ mạng truyền giáo.

Để thực hiện sứ mạng truyền giáo, Giáo hội cần anh chị em giáo dân nam nữ. Người ta nói nhiều về tinh thần trách nhiệm, sự đánh giá cao anh chị em giáo dân. Chúng ta có thể mong đợi điều gì ở điểm này?

Vâng chắc chắn là như vậy. Giáo Hội không phải là một Giáo Hội của hàng giáo sĩ; Giáo Hội là Giáo Hội của những người đã được rửa tội. Phụ nữ và nam giới, tất cả đều được Thiên Chúa mời gọi loan báo Tin Mừng và thành lập Giáo hội. Vì vậy, có sự tham gia của tất cả mọi người và tinh thần đồng trách nhiệm trong việc loan báo Tin Mừng. Điều này không có nghĩa là các Thừa tác vụ do chức thánh, các Giám mục, các Linh mục bị bỏ qua, nhưng chúng tìm thấy ý nghĩa trọn vẹn của mình trong một Giáo hội Hiệp hành.

Anh chị em giáo dân nam nữ có thể được giao trách nhiệm trong Giáo hội đến mức độ nào?

Đối với giáo dân, Giáo hội không có sự khác biệt nào về sự tham gia và tinh thần đồng trách nhiệm giữa nam và nữ. tất cả mọi thứ đều cởi mở cho phụ nữ và nam giới. Chúng ta đã nhận thấy điều này khi Đức Thánh Cha khai mở các Thừa tác vụ giáo dân giúp lễ và đọc sách cho phụ nữ, và sau đó trong Thừa tác vụ Giáo lý viên mới, có sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới.

Thượng Hội đồng không đề cập đến vấn đề truyền chức Linh mục cho phụ nữ vì vấn đề này chưa được cả thế giới nêu lên. Một số Giáo hội địa phương đã nêu lên vấn đề về chức Phó tế dành cho phụ nữ, và có một ủy ban đào sâu suy tư thần học về điểm này – để hiểu rõ hơn chức Phó tế là gì, tức là tham gia vào một Thừa tác vụ do chức thánh nhưng không phải là Linh mục, mà là phục vụ.

Vì vậy, vấn đề thứ hai, sau suy tư này, là liệu Thừa tác vụ do chức thánh này có thể được mở ra cho phụ nữ hay không. Nhưng đây là một phần của một tiến trình, và người ta không nên nghĩ rằng tất cả các tiến trình đều được kết thúc tại phiên họp này của Thượng Hội đồng. Giáo hội sẽ tiến bước theo cách thức Hiệp hành; Dân Thiên Chúa sẽ bước qua lịch sử theo cách thức Hiệp hành. Và sẽ có những câu hỏi cần trả lời.

Phải chăng việc cùng nhau bước đi theo cách thức Hiệp hành cũng có nghĩa là làm như vậy với các Giáo hội chị em?

Điều đó thật rõ ràng, bởi vì nếu chúng ta là Dân Chúa, và là dân của những người đã được rửa tội, thì chúng ta cũng chịu phép rửa trong các Giáo hội và cộng đoàn Kitô giáo khác, và chúng ta tôn trọng phép rửa đó cũng như trong các Giáo hội này, và chúng ta yêu mến họ. Và chúng ta cũng thấy rằng trong các Giáo hội này, Chúa Thánh Thần đang hoạt động.

Vì vậy, nhiệm vụ truyền giáo cho thế giới là nhiệm vụ chung của tất cả các Giáo hội. Chúng ta phải cùng nhau loan báo Tin Mừng cho thế giới, trong sự đa dạng của chúng ta. Và tôi nghĩ rằng ngay cả các đại biểu huynh đệ từ các giáo phái Kitô giáo khác cũng đã rất cởi mở trong Thượng Hội đồng này. Về phía họ, có nhu cầu tham gia lớn hơn, nghĩa là họ cũng cảm thấy được tham gia.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube