Đức Hồng Y Grech mời gọi mọi người cầu nguyện cho Thượng Hội đồng về Hiệp hành sắp tới

Đức Hồng Y Mario Grech, Tổng thư ký của Thượng Hội đồng toàn cầu về Hiệp hành, trò chuyện với Andreas Thonhauser, Giám đốc văn phòng EWTN Rome trong một cuộc phỏng vấn độc quyền được phát sóng trên EWTN vào ngày 22 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: EWTN Vatican)

Đức Hồng Y Mario Grech, Tổng thư ký của Thượng Hội đồng toàn cầu về Hiệp hành, trò chuyện với Andreas Thonhauser, Giám đốc văn phòng EWTN Rome, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền được phát sóng trên EWTN vào ngày 22 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: EWTN Vatican)

Đức Hồng Y Mario Grech đã mời gọi các tín hữu Công giáo trên khắp thế giới đọc kinh và những lời cầu nguyện đặc biệt cho Thượng Hội đồng về Hiệp hành.

Đức Hồng Y Grech, Tổng thư ký Thượng Hội đồng, đã gửi một lá thư vào ngày 12 tháng 9 đề nghị các Giám mục giúp tạo điều kiện cầu nguyện cho các tham dự viên tham gia phiên họp đầu tiên của Thượng Hội đồng Giám mục thường kỳ lần thứ 16, sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 29 tháng 10 tại Vatican về chủ đề Hiệp hành.

Bức thư bao gồm một kinh để đọc vào cuối các Thánh lễ Chúa nhật vào ngày 1 tháng 10 và những lời cầu nguyện được sử dụng trong các Thánh lễ các ngày trong tuần hoặc Chúa nhật hoặc những lời cầu nguyện trong giờ Kinh Chiều.

Bức thư của Đức Hồng Y Grech đã trích dẫn ý cầu nguyện tháng 10 năm 2022 của Đức Thánh Cha Phanxicô rằng “không có cầu nguyện thì sẽ không có Thượng Hội đồng”.

“Thượng Hội đồng trước hết là một sự kiện cầu nguyện và lắng nghe không chỉ có sự tham gia của các thành viên trong hội nghị Thượng Hội đồng mà còn của tất cả những người đã được rửa tội, mọi Giáo hội địa phương”, Đức Hồng y Grech viết. “Thật vậy, tất cả chúng ta, vào thời điểm này, được mời gọi hiệp nhất trong sự hiệp thông cầu nguyện và liên lỉ khẩn cầu Chúa Thánh Thần để Người hướng dẫn chúng ta trong việc phân định những gì Thiên Chúa đang yêu cầu nơi Giáo hội của Người ngày nay”.

Đức Hồng Y Grech đề nghị các Giám mục hướng đến việc kêu gọi các tín hữu Công giáo trong các Giáo phận của họ, đặc biệt là các thành viên của các cộng đoàn tu viện, “đồng tâm nhất trí và không ngừng cầu nguyện” cho hội nghị Thượng Hội đồng.

“Bước đầu tiên của việc cầu nguyện là lắng nghe Lời Chúa, lắng nghe Thánh Thần. Vì vậy, đóng góp đầu tiên của mỗi người đã được rửa tội vào tiến trình của Thượng Hội đồng sẽ là lắng nghe Lời Chúa và Chúa Thánh Thần với nhận thức rằng tiếng nói của Chúa Thánh Thần là ‘sine qua non’ (yếu tố quan trọng) đối với thân mình Giáo hội”.

Thượng Hội đồng về Hiệp hành, do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng vào tháng 10 năm 2021, là một công việc kéo dài nhiều năm, trên toàn thế giới, trong đó các tín hữu Công giáo được yêu cầu gửi phản hồi cho các Giáo phận địa phương của họ về câu hỏi “Chúa Thánh Thần mời gọi chúng ta thực hiện những bước nào để phát triển trong ‘cuộc hành trình cùng với nhau?’”.

Tiến trình Hiệp hành của Giáo hội đã trải qua các giai đoạn Giáo phận, quốc gia và lục địa. Tiến trình này sẽ lên đến đỉnh điểm trong hai hội nghị toàn cầu tại Vatican. Hội nghị đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 29 tháng 10, và hội nghị thứ hai vào tháng 10 năm 2024 để tham vấn cho Đức Thánh Cha Phanxicô về chủ đề: “Vì một Giáo hội Hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia, Sứ vụ”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube