Đức Giám mục Yaldo: ‘Sau đại dịch và chiến tranh, Giáo hội Iraq được hồi sinh bởi chuyến Tông du Đức Phanxicô và giới trẻ’

Đức Cha Yaldo, Đức Giám mục Phụ tá Địa phận Baghdad đã chủ sự Thánh lễ Xưng tội rước lễ lần đầu cho 210 em thiếu nhi ngày 6 tháng 6

Đức Cha Yaldo, Giám mục Phụ tá Địa phận Baghdad, trong Thánh lễ Xưng tội rước lễ lần đầu cho 210 em thiếu nhi ngày 6 tháng 6

Baghdad (AsiaNews) – Sau những năm đen tối của bạo lực giáo phái và tình hình hiện vẫn đang tiếp diễn nhưng “đang được cải thiện” trong đại dịch Covid-19, Giáo hội Iraq “muốn bắt đầu lại cùng với những người trẻ tuổi và chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô, một khoảnh khắc kỷ niệm vốn tiếp tục đơm hoa kết trái”.

Đức Cha Basilio Yaldo, Giám mục phụ tá Địa phận Baghdad và là cộng tác viên thân cận của Đức Thượng phụ Chaldean Louis Raphael Sako, đã phát biểu với AsiaNews về bầu không khí của dịp “Xưng tội rước lễ lần đầu được cử hành với hơn 200 em thiếu nhi từ Giáo phận thủ đô” cuối tuần trước.

“Chúng tôi hết sức lạc quan, đặc biệt là ở Baghdad – vị Giám chức nói – trọng tâm của đất nước để xây dựng tương lai”.

Vào ngày 6 tháng 6, Đức Cha Yaldo đã chủ sự Thánh lễ Xưng tội rước lễ lần đầu cho 210 em thiếu nhi nam nữ của thủ đô. Khoảnh khắc của Thánh lễ, với việc nhà thờ chật kín các thành viên trong gia đình và các tín hữu, trong khi tôn trọng – vị Giám chức muốn xác định rõ – tất cả các quy tắc an toàn để ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus. Bởi vì “tình hình đã được cải thiện rất nhiều, đặc biệt là ở Baghdad”, Đức Cha Yaldo khẳng định, nhưng “vẫn cần phải cảnh giác cao độ, trong khi chiến dịch tiêm chủng mà chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ vẫn tiếp tục trên khắp đất nước”.

Đức Giám mục Phụ tá Địa phận Baghdad tiếp tục “Trong một khoảng thời gian, chúng tôi đã bắt đầu mở cửa trở lại các nhà thờ sau khi cơ quan y tế áp đặt các chỉ thị đóng cửa. Nhiều hoạt động đã được khởi động lại như việc học Giáo lý, họp mặt giới trẻ, Thánh lễ, nhằm mang lại hy vọng sau những đau khổ trong quá khứ. Chúng tôi muốn tiếp tục mọi hoạt động trở lại, ăn mừng, gặp gỡ. Trên thực tế, với tư cách là một Giáo phận, chúng tôi đang tiến hành thực hiện cuộc đại hội giới trẻ được dự kiến vào tháng tới: những khoảnh khắc cầu nguyện, cử hành và suy ngẫm về chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô, đây sẽ là chủ đề mà chúng tôi tập trung chú ý nhất. Một sự kiện ngoại thường mà chúng ta phải tiếp tục làm cho nó trở nên sống động, cùng với những Giáo huấn mà chúng ta phải áp dụng vào thực tế, nhắc lại Thông điệp hy vọng dành cho các Kitô hữu ở Iraq và trên khắp Trung Đông”.

Đức Cha Yaldo cho biết rằng “các em thiếu nhi rất vui mừng hạnh phúc, đặc biệt là vì sự hiện diện của gia đình chúng, những người đã chia sẻ trong Thánh lễ và khoảnh khắc ăn mừng cùng với cộng đoàn sau đó”.

“Những lời chia sẻ của một em thiếu nhi từ Giáo xứ Thánh Tôma ở Baghdad đã làm tôi rất xúc động – vị Giám chức tâm sự. Khi tôi hỏi em rằng việc Rước lễ có ý nghĩa gì đối với em, cậu bé trả lời rằng nó có nghĩa là ‘giữ cho Chúa Giêsu luôn sống động trong trái tim, trong Giáo hội và nơi quê hương đất nước của con’. Những lời nói đó thực sự khiến tôi tràn ngập niềm vui”.

“Việc mở cửa trở lại của các nhà thờ – Đức Cha Yaldo tiếp tục – cũng là một dấu chỉ của hy vọng mà chúng tôi muốn mang đến cho anh chị em giáo dân của mình, bởi vì chúng tôi là một cộng đồng sống động và mạnh mẽ xuất hiện từ nhiều hoạt động mà chúng tôi đang chuẩn bị. Ngoài giờ học Giáo lý, vào tuần trước, các chuyến đi cùng với một nhóm bạn trẻ đến một điểm du lịch ở thủ đô, đảo Baghdad, đã bắt đầu trở lại. Chúng tôi muốn nối lại các cuộc hành hương, từ Ur đến đồng bằng Nineveh, ở phía bắc, để thăm những ngôi Thánh đường và Tu viện cổ kính”.

Chuyến Tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô, sự suy giảm các ca nhiễm Covid-19, các cuộc bầu cử chính trị vào tháng 10 chính là những bước tiến hướng tới sự thay đổi tích cực trong xã hội và đất nước chúng tôi, vào thời điểm khi mà các Kitô hữu “ngày càng được công nhận và có thể tìm thấy nhiều không gian hơn”.

IRAQ_-_VATICANO_-_Sako_su_papaAN

“Từ quan điểm này – vị Giám chức tiếp tục – chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô được chứng minh là nền tảng. Các Kitô hữu, dần dần, đang trỗi dậy từ bóng tối, từ những sự chia rẽ, để có được tầm nhìn xa hơn bao giờ hết. Và với tư cách là một Giáo hội, chúng tôi nhấn mạnh vai trò của những người trẻ, vốn là lý do tại sao ngoài Thượng Hội đồng vào tháng 8 và đại hội giới trẻ tại thủ đô vào tháng tới, vào cuối năm nay, chúng tôi muốn tổ chức một sự kiện lớn quy tụ tất cả những người trẻ Chaldeans trong nước “từ bắc vào nam, từ Mosul đến Basra, đi qua thủ đô”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube