ĐTC Phanxicô kêu gọi Thánh Bộ của Vatican xem xét vai trò của phụ nữ trong Giáo hội

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi Thánh Bộ về Giáo dân, Gia đình và Sự sống cần phải đánh giá cao của trò của các ‘tài năng nữ giới’

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cập nhật các quy chế của Thánh Bộ về Giáo dân, Gia đình và Sự sống, đồng thời thêm vào những điều khoản khác liên quan cụ thể đến trách nhiệm của văn phòng nhằm thúc đẩy sự phản ánh sâu sắc hơn về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội và xã hội.

“Thánh Bộ nỗ lực làm việc để tăng cường sự phản ánh về mối tương quan giữa nam giới và phụ nữ trong đặc thù của họ, sự hỗ tương, tính bổ sung và phẩm giá bình đẳng tương ứng của họ”, các quy chế mới cho biết. “Việc đánh giá cao các ‘tài năng’ nữ giới, nó mang lại sự đóng góp cho sự phản ánh của giáo hội về đặc tính và sứ mạng của phụ nữ trong Giáo hội và trong xã hội, đồng thời thúc đẩy sự tham gia của họ”.

Pope Francis waves during a weekly general audience at St Peter's square on April 11, 2018 in Vatican. / AFP PHOTO / TIZIANA FABI (Photo credit should read TIZIANA FABI/AFP/Getty Images)

Các quy chế mới, được ĐTC Phanxicô phê chuẩn trên cơ sở thực nghiệm, được Vatican phát hành hôm 8/5 và sẽ có hiệu lực vào ngày 13 tháng 5. Chúng thay thế cho các quy chế đã được ban hành vào tháng 6 năm 2016, ngay trước khi văn phòng mới bắt đầu hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đức Hồng y Kevin J Farrell người Hoa Kỳ.

Trong khi hầu hết các điều khoản trong quy chế không thay đổi, bộ quy chế mới loại bỏ một yêu cầu rằng văn phòng này có ba bộ phận riêng biệt – giáo dân, gia đình và sự sống – mỗi bộ phận sẽ được chủ trì bởi một thư ký. Tuy nhiên, các quy chế mới cho biết văn phòng sẽ có “ít nhất hai thư ký giáo dân”.

Điều khoản mở đầu được thêm vào một sự tham chiếu về cách thức, “phù hợp với các nguyên tắc về chia sẻ quyền lực, công đồng tính và bổ trợ”, Thánh Bộ này duy trì quan hệ với các HĐGM quốc gia, các Giáo phận và các nhóm Giáo hội của các Giám mục quốc gia và đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa tất cả với nhau.

Và, để đáp lại lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô trong Tông Huấn “Amoris Laetitia” nhằm cải thiện các chương trình chuẩn bị hôn nhân, các quy chế mới kêu gọi Thánh Bộ đưa ra “những chỉ dẫn cho các chương trình đào tạo cho các bạn trẻ chuẩn bị kết hôn và cho các cặp vợ chồng trẻ đã kết hôn”.

Các quy chế cũng trao thêm cho Thánh Bộ trách nhiệm để thể hiện “sự quan tâm mục vụ của Giáo hội cũng liên quan đến cái gọi là ‘những tình huống bất thường’”, vốn bao gồm các cặp đôi sống thử trước hôn nhân và các cặp vợ chồng đã ly hôn và tái hôn dân sự.

Tài liệu mới cũng mở rộng sự liên quan đến việc chăm sóc của văn phòng đối với các thanh thiếu niên, thúc đẩy sự tham gia của họ trong Giáo hội và đồng thời ủng hộ cho nhu cầu của họ trong xã hội.

Thánh Bộ, tài liệu mới cho biết, “thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Giáo hội đối với giới trẻ, thúc đẩy tác dụng của họ giữa bối cảnh của những thách thức đối với thế giới ngày nay. Tài liệu ủng hộ các sáng kiến của Đức Thánh Cha trong lĩnh vực mục vụ giới trẻ và trong việc phục vụ các Hội đồng giám mục, các phong trào và hiệp hội giới trẻ quốc tế, thúc đẩy sự hợp tác và tổ chức các hội nghị ở cấp độ quốc tế”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube