ĐTC đã chọn chủ đề của Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới: ‘Tự do lựa chọn di cư hay ở lại’

DicuTinan

Tự do lựa chọn di cư hay ở lại” là chủ đề được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn cho thông điệp của ngài nhân dịp Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới lần thứ 109, sẽ được cử hành vào Chúa nhật ngày 24 tháng Chín.

Ý định của ĐTC Phanxicô –  một tuyên bố từ Bộ Thúc đẩy sự Phát triển Con người Toàn diện được công bố sáng hôm qua giải thích – là thúc đẩy một suy tư đổi mới về một quyền chưa được hệ thống hóa ở cấp độ quốc tế: quyền không phải di cư, nói cách khác – quyền có thể ở lại trên mảnh đất của chính mình.

Bản chất bắt buộc của nhiều dòng di cư hiện tại buộc phải xem xét cẩn thận các nguyên nhân của di cư đương đại. Quyền ở lại thì có trước, sâu sắc hơn và rộng lớn hơn quyền di cư. Nó bao gồm khả năng trở thành những người được chia sẻ công ích, quyền được sống trong phẩm giá và tiếp cận với sự phát triển bền vững, tất cả các quyền cần được bảo đảm một cách hiệu quả ở các quốc gia xuất xứ thông qua việc thực hiện sự đồng trách nhiệm thực sự về phía cộng đồng quốc tế.

Để góp phần chuẩn bị đầy đủ cho việc cử hành ngày này, Bộ Thúc đẩy sự Phát triển Con người Toàn diện  thông báo rằng họ sẽ khởi động một chiến dịch truyền thông nhằm thúc đẩy sự hiểu biết thấu đáo về chủ đề của thông điệp thông qua các phương tiện truyền thông, tài liệu thông tin và suy tư thần học.

Theo L’Osservatore Romano

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube