Đêm Canh thức cầu nguyện nhằm làm nổi bật tính trung tâm của việc cầu nguyện trong tiến trình Thượng Hội đồng

Buoir họp báo giới thiệu Đêm Canh Thức Cầu Nguyện Đại Kết (Ảnh: Vatican News)

Buổi họp báo giới thiệu Đêm Canh Thức Cầu Nguyện Đại Kết (Ảnh: Vatican News)

Các nhà lãnh đạo Thượng Hội đồng cho biết Buổi canh thức cầu nguyện đại kết sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng 9 – ngay trước Đại hội đồng Thượng Hội đồng – sẽ nhấn mạnh tính trung tâm của việc cầu nguyện trong tiến trình hiệp hành và làm nổi bật mối quan hệ giữa tính hiệp hành và chủ nghĩa đại kết.

Đêm canh thức cầu nguyện đại kết sẽ diễn ra vào thứ Bảy, ngày 30 tháng 9 – ngay trước khi khai mạc Đại hội đồng – sẽ nhấn mạnh “hai khía cạnh cơ bản của Dân Chúa: tính trung tâm của việc cầu nguyện và tầm quan trọng của việc đối thoại với người khác để cùng nhau tiến bước trên con đường của tình huynh đệ trong Chúa Kitô và của sự hiệp nhất”.

Tầm quan trọng của việc cầu nguyện và đại kết

Trình bày sự kiện này tại cuộc họp báo tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Sơ Nathalie Becquart, Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng, lưu ý rằng Đêm Canh thức cũng sẽ nhấn mạnh “chủ đề chính về cam kết đối với sự hiệp nhất và hòa bình trong thế giới bị chia cắt này bởi rất nhiều sự chia rẽ” và chứng minh “tầm quan trọng của việc cầu nguyện” cho sự hiệp nhất của tất cả mọi Kitô hữu, đồng thời phó thác Thượng Hội đồng cho Chúa Thánh Thần.

Nữ tu Nathalie tiết lộ rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có sự tham gia của 12 đại diện của các truyền thống Kitô giáo khác nhau, bao gồm Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew I của Tòa Thượng phụ Constantinople; và Đức Tổng Giám mục Canterbury Justin Welby. Một số đại biểu huynh đệ không Công giáo đang tham dự Thượng Hội đồng cũng sẽ tham gia sự kiện này.

Đánh dấu sự hiệp nhất đã đạt được

Giới trẻ cũng sẽ có một vai trò quan trọng trong Đêm canh thức cầu nguyện, sẽ diễn ra trong bối cảnh của cuộc tụ họp ‘Together Gathering’ tại Rôma, một sáng kiến được lấy cảm hứng từ giấc mơ của Thầy Alois của Cộng đoàn Taizé về một cuộc tụ họp đại kết trong Thượng hội đồng “để đánh dấu sự hiệp nhất đã đạt được trong Chúa Kitô và làm cho điều này trở nên hữu hình”.

‘Together Gathering’ sẽ chứng kiến khoảng 3.000 bạn trẻ đại diện cho hơn 40 quốc gia khác nhau cùng nhau đến Rôma vào cuối tuần để tham dự các buổi chia sẻ, các cuộc hội thảo, làm chứng, ca ngợi và thờ phượng.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Thầy Matthew của Cộng đoàn Taizé đã giải thích rằng cuộc tụ họp ‘Together Gathering’ nhằm thể hiện thực tế của Thượng Hội Đồng về Hiệp hành Đồng, đặc biệt bằng cách thu hút sự tham gia của giới trẻ.

Thầy Matthew đã nhấn mạnh cuộc hành hương mà những người hành hương trẻ tuổi sẽ thực hiện từ Vương Cung Thánh Đường Thánh Gioan Latêranô của Rôma đến Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự Đêm Canh thức Cầu nguyện, cũng như nhiều buổi cầu nguyện khác diễn ra trên khắp thế giới vào cùng ngày hôm đó.

Thầy Matthew cũng lưu ý rằng việc chuẩn bị rộng rãi cho các sự kiện cuối tuần – cả cuộc tụ họp ‘Together Gathering’ của Dân Chúa lẫn Đêm Canh thức cầu nguyện đại kết – đã là những ví dụ về tính hiệp hành đang diễn ra.

Cùng nhau quây quần

Cuối cùng, Tiến sĩ Paolo Ruffini, người được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn làm Chủ tịch Ủy ban Thông tin của Đại hội đồng, đã chia sẻ thông tin chi tiết về Đại hội đồng sắp tới với các nhà báo có mặt tại cuộc họp báo.

Trong khi các chi tiết về chương trình của Đại hội đồng vẫn chưa được hoàn thiện, Tiến sĩ Ruffini đã có thể mô tả những nét chính của cuộc họp kéo dài một tháng, đồng thời lưu ý rằng công việc của Thượng hội đồng sẽ được chia thành các “mô-đun” dựa trên các chủ đề về tính hiệp hành, hiệp thông, tham gia và sứ vụ, với mô-đun cuối cùng tập trung vào việc chuẩn bị một bản tổng hợp về công việc đã hoàn thành.

Chuyển sang chủ đề truyền thông, Tiến sĩ Ruffini nói: “Cách chúng tôi đưa tin về Thượng Hội đồng là rất quan trọng đối với quá trình phân định và đối với toàn thể Giáo hội”.

Tiến sĩ Ruffini cho biết rằng “việc bảo vệ tính bí mật, sự riêng tư,” và thậm chí “tính thiêng liêng của một số không gian nhất định đối với cuộc trò chuyện trong Chúa Thánh Thần là điều cần thiết đối với mong muốn biến những khoảnh khắc này thành cơ hội thực sự để lắng nghe, phân định và cầu nguyện dựa trên sự hiệp thông”.

Cách tiếp cận mà Ủy ban thực hiện, Tiến sĩ Ruffini nói, “sẽ cho phép các Thành viên Thượng Hội đồng hiểu biết và lắng nghe nhau” như một phần của “một thân thể”.

Tiến sĩ Ruffini cũng lưu ý rằng Đại hội đồng sẽ đưa ra một “tài liệu tổng hợp” tóm tắt công việc của cơ quan, nhưng tài liệu này sẽ không phải là tài liệu chung kết, vì Thượng Hội đồng sẽ tiếp tục cho đến Đại hội lần thứ hai, sẽ diễn ra vào năm tới.

Tiến sĩ Ruffini kết thúc bài thuyết trình của mình bằng cách nhấn mạnh rằng “trong một thế giới bị chia rẽ như vậy, chúng ta thực sự đang cậy dựa vào cách truyền thông sẽ kể câu chuyện về nỗ lực hiệp thông này của chúng ta”. Tiến sĩ Ruffini khuyến khích các nhà báo “tin tưởng chúng tôi”, đồng thời đảm bảo với họ: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp quý vị”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube