Cộng đồng Sant'Egidio tổ chức bữa ăn đêm Giáng sinh tại 400 địa điểm khác nhau

  • Bác ái
  • Thứ Bảy, 31-12-2016 | 16:07:23

Sáng kiến này đã phát triển cách lớn mạnh kể từ năm 1982

Cộng đồng giáo dân Sant’Egidio đã tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh cho những người nghèo tại Rome tại Nhà thờ Santa Maria tại Trastevere, cũng như chuẩn bị bữa ăn tối cho những người nghèo tại 400 địa điểm khác nhau, tại nhiều quốc gia khác nhau – nơi cộng đồng này đang hoạt động.

egidio

Đêm nay 31/12, tổ chức sẽ phân phát thức ăn và bánh mì ngọt nhân quả khô cho những người vô gia cư tại Rome, như tổ chức chúng tôi thường thực hiện, “khiến họ cảm thấy như được quan tâm chăm sóc”, một tình nguyện viên chia sẻ.

Hơn nữa, vào ngày 1/1 sắp tới, một cuộc diễu hành vì hòa bình sẽ được tổ chức tại Rome, khởi hành từ lâu đài Sant’Angelo qua đại lộ Hòa giải ‘Via della Conciliazione’ tại Vatican – nơi họ sẽ tham dự giờ kinh Truyền Tin do ĐTC  Phanxicô chủ sự. Cuộc diễu hành cũng được tổ chức tại nhiều quốc gia khác nhau – nơi cộng đồng đang hoạt động.

Liên quan đến các bữa tiệc Giáng sinh dành cho những người nghèo, cộng đồng này cho biết đây đã trở thành “truyền thống của cộng đồng Sant’Egidio từ năm 1982, khi một nhóm nhỏ gồm những người nghèo đã được tham dự bữa tiệc Giáng sinh tại Nhà thờ Santa Maria ở Trastevere”. “Có khoảng 20 thực khách” trong bữa ăn tối đêm Giáng sinh đầu tiên: “một số trong số những thực khách này là những người cao tuổi trong khu phố – những người mà chúng tôi đã kết bạn trước đó, cũng có những người chỉ tới một mình vào đêm Giáng sinh năm đó, và một số là những người vô gia cư mà chúng tôi quen biết từ các ngả đường phố của Rome”.

Kể từ ngày đó, “bàn tiệc cho các thực khách cứ mỗi năm một tăng thêm và được nới rộng và từ Trastevere, chương trình đã được thực hiện tại nhiều nơi trên thế giới – nơi cộng đồng hiện diện”, họ chỉ ra.

Giáng sinh Năm Thánh 2000 đã đón tiếp hàng chục ngàn người tại 54 quốc gia khác nhau: những người sống trên các ngả đường phố, tại các chung cư, trong các nhà tù, tất cả những người nghèo khổ mà cộng đồng đã giúp trong suốt năm cùng với nhiều người khác đã cùng tham dự bữa tiệc đêm Giáng sinh năm đó.

Đặc biệt, cộng đồng cũng nhắc lại rằng Thánh Phanxicô nhấn mạnh rằng Giáng sinh là dịp đặc biết nhất trong các lễ hội; do đó, tất cả mọi người phải được đón nhận và không loại trừ một ai. Tu sĩ Thomas de Celano giải thích rằng “vào dịp Giáng sinh, Thánh Phanxicô muốn rằng những người giàu có phải thết đãi những người ăn xin được một bữa no nê và những con bò hay những con la sẽ nhận được khẩu phần thức ăn nhiều so với bình thường”.

Cộng đồng giải thích rằng đúng vào ngày Chúa Giêsu hạ xác phàm để cứu độ thế nhân, cộng đồng muốn quy tụ tất cả mọi người lại quây quần bên nhau như một đại gia đình – nơi mà tất cả mọi người có thể cảm thấy như đang ở trong chính ngôi nhà của chính mình.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube