Chính quyền xã Đăk Nông phá rối và xúc phạm Thánh lễ Công giáo tại tỉnh Kontum

Khoảng 18:15 chiều thứ Tư 22/03/2023 vừa qua, một số cán bộ chính quyền cấp xã đã xông vào phá rối và xúc phạm Thánh Lễ đang được linh mục cử hành tại Giáo phận Kontum.

Kontum 5

Thông tin trên Trang nhà của Giáo phận Kontum cho biết, khi linh mục Phanxicô Xaviê Lê Tiên đang cử hành thánh lễ tại giáo họ Phaolô thuộc giáo xứ Đăk Giấc (xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kontum), thì các cán bộ xã Đăk Nông đã xông lên bàn thờ ngăn cản, chửi bới, yêu cầu dừng thánh lễ.

Vụ việc đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và tạo nên một sự bất bình lớn trong cộng đồng giáo dân Công giáo Việt Nam.

Các hình ảnh và video cho thấy cách phản ứng rất hòa nhã, khiêm nhường và thánh thiện của linh mục Phaolô, hoàn toàn đối nghịch với cách hành xử bạo lực, thiếu văn hóa, thiếu nhân bản của các cán bộ chính quyền. Các cán bộ xã Đăk Nông đã xúc phạm đức tin và không tôn trọng cảm thức thánh thiêng của các tín hữu Công giáo.

Được biết, linh mục Phanxicô Xaviê Lê Tiên là linh mục chính xứ Đăk Giấc, Quản hạt Đăk Mót. Ngài đang cử hành thánh lễ trong địa hạt giáo xứ do ngài phụ trách.

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2021 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (công bố tháng 6 năm 2022) ghi nhận: “Theo một số giám mục Công giáo, các giáo xứ ở vùng sâu vùng xa hoặc đa số giáo dân là người dân tộc thiểu số tiếp tục gặp khó khăn trong việc đăng ký với chính quyền cấp tỉnh do việc áp dụng pháp luật thiếu nhất quán. Các chức sắc Công giáo báo cáo rằng các khu vực thường gặp phải những vấn đề khó khăn nhất là Tây Nguyên (các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng) và Tây Bắc, bao gồm các tỉnh Sơn La, Lào Cai và Yên Bái.”

Chính phủ Việt Nam cho rằng Báo cáo tự do tôn giáo nói trên đã nhận định thiếu khách quan thực tế tại Việt Nam. Nhưng những vụ việc như tại Đăk Giấc hôm 22/03/2023 lại cung cấp bằng chứng ngược lại với tuyên bố của nhà cầm quyền Trung Ương.

Minh Tâm

Một số hình ảnh trên Trang Nhà Giáo phận Kotum về vụ việc gây rối của cán bộ xã tại Đăk Giấc:

Kontum 2

Kontum 3

Kontum 1

Kontum 4

 

 

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube