Chân Phúc Gaspar Stanggasinger - Vị thánh của sự đơn sơ và niềm vui trong Thiên Chúa

Stanggasinger
Hôm nay, ngày 26/9, cả hội dòng Chúa Cứu Thế trên toàn thế giới hân hoan mừng lễ chân phúc Gaspar Stanggassinger, vị tu sĩ thừa sai thánh thiện và vị mục tử tốt lành của hội dòng. Chân phúc Gaspar sinh 1871 – mất 1899, là linh mục thuộc tỉnh dòng Munich, Đức quốc. Được thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II tuyên phong chân phúc vào Chúa nhật, 24/4/1988 tại Roma.
 
Anh em tu sĩ DCCT hiệp cùng với chân phúc Gaspar dâng lời ngợi khen và tạ ơn Thiên Chúa bởi vì như lời chân phúc khi còn trên hành trình trần thế đã không ngừng lặp đi lặp lại rằng: “Tất cả đều là hồng ân, tất cả đều bởi Thánh Thần!”. Đồng thời, cũng nhìn lên chân phúc như một mẫu gương cho đời sống tu sĩ thừa sai DCCT hôm nay. Các thánh thường được khắc họa với những phép lạ nhiệm mầu, những ơn thần bí cao siêu… nhưng ở nơi chân phúc Gaspar, chúng ta như tìm thấy ơn gọi của chính mình trong đó: nên thánh bằng cách chu toàn những bổn phận bình thường hàng ngày với lòng khiêm tốn đơn sơ chân thành, với tình yêu mến và tín thác nơi Thiên Chúa, và với lòng nhân hậu luôn quan tâm đến lợi ích của tha nhân.
 
1. Chân phúc Gaspar, vị thánh của sự đơn sơ
 
Chân phúc Gaspar xác tín một điều: “Các thánh có trực giác đặc biệt. Còn kẻ không phải là đấng thánh như tôi thì có những chân lý đơn giản bất diệt: Nhập Thể, Cứu Độ và Thánh Thể.”Quả thật, nơi cha Gaspar chẳng có những sự kiện lạ lùng, cũng không có những ơn bí nhiệm đặc biệt. Nơi ngài, người ta chỉ thấy một con người rất đỗi bình thường lo chu toàn những trách nhiệm và bổn phận hàng ngày. Điều khác lạ nơi ngài chính là phong thái thực hiện tất cả những công việc. Cuộc đời và mọi hành động của chân phúc đều đặt trung tâm điểm là Thiên Chúa. Đến nỗi, có thể nói, Thiên Chúa thực sự đã trở nên như môi trường mà trong đó ngài hiện hữu, sinh sống và hoạt động. Một niềm tín thác nơi Thiên Chúa cách mạnh mẽ lạ lùng đã mang lại cho ngài xác tín là có thể tìm thấy Thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự và chẳng cần phải ở trong những hoàn cảnh lạ thường, phi thường mới có thể sống tư cách người môn đệ Đức Ki-tô một cách trọn vẹn và dứt khoát.
Trên hành trình trần thế, chân phúc Gaspar đã không ngừng lặp đi lặp lại rằng: “Tất cả đều là hồng ân, tất cả đều bởi Thánh Thần!” và vì thế, chúng ta có thể gặp thấy con đường trọn lành của ngài phản chiếu một tâm hồn đơn sơ tối đa, sự khiêm tốn sâu thẳm và sự ẩn mình đi cho Thiên Chúa được tỏ hiện. Ngài hoài nghi những cái gì là quá khích và lập dị trong đời sống thiêng liêng và linh đạo nhưng vui thích những điều bình dị thường ngày. Chân phúc đã nói: “Chúa Giêsu không xin những kẻ theo Ngài phải mặc một bộ áo, có một cái nhà, dùng một thức ăn thức uống nghèo nàn hơn Ngài. Ngài chỉ xin ta hãy theo Ngài. Thiếu niên Giêsu quét nhà, rửa chén, xách nước, bửa củi… đó là cách ăn ở của con Thiên Chúa. Khi chúng ta đi theo vết chân của một vị Thiên Chúa, chúng ta không hề nhỏ bé đâu.”VàNgài đã quả quyết: “Trung thành với những điều nhỏ mọn là cái đã làm cho các thánh nên thánh.”
 
2. Gaspar, Vị thánh của niềm vui
 
Chân phúc Gaspar là con người có một đức tin sâu xa và một lòng mến nồng nàn dành cho Thiên Chúa. Đời sống của ngài luôn gắn kết với Thiên Chúa một cách bền chặt, đến nỗi bất cứ ai gặp gỡ ngài đều có một ấn tượng mạnh mẽ về điều đó. Và nhờ vậy, nơi vị chân phúc luôn luôn chiếu tỏa một niềm vui rạng ngời trong Thiên Chúa, dù là qua những bổn phận, công việc hàng ngày. Niềm vui ấy lan tỏa đến cho mọi người, cách riêng là cho những người trẻ mà ngài được giao phó coi sóc. Ngài đã viết: “Ai yêu mến Thiên Chúa, kẻ ấy có được sự an ủi và vui sống trong mọi sự. Sự buồn sầu liên tục không phải là dấu chỉ tốt. Hãy luôn luôn vui tươi… Quỳ trước Chúa với những niềm an ủi thiêng liêng dạt dào đâu phải là điều khó, nhưng làm đủ thứ công việc và làm cách vui vẻ theo thánh ý Chúa thì đó là một ân huệ lớn mình phải cầu xin.”
Quả thật, nhìn vào cuộc đời của vị chân phúc, chúng ta nhận ra niềm vui nơi đời sống thánh thiện của ngài chính là ân huệ đặc biệt của Thiên Chúa ban tặng. Cuộc đời ngài không luôn luôn trải hoa hồng mà đầy những truân chuyên thử thách, từ việc trở nên một tu sĩ thừa sai DCCT đã chất đầy những chén đắng từ gia đình, rồi gặp thử thách ở nhà tập vì một người anh em sống lươn lẹo làm khổ mọi người, sau khi làm linh mục, ngài phải gác lại ước mơ truyền giáo để vâng lời bề trên làm giám học và giáo sư tại đệ tử viện. Nhưng không vì những đau khổ, những trái ý mà ngài trở nên cay đắng, cộc cằn. Ngược lại, tâm hồn ngài luôn chiếu tỏa một niềm vui, sự dễ thương và lòng khiêm tốn làm cho mọi người yêu mến và cảm thấy gần gũi để có thể làm bạn và chia sẻ với ngài.
Chân phúc Gaspar thật sự đã trở nên một vị thánh, một nhà mô phạm cho các linh mục và các nhà đào tạo hôm nay không phải qua những nhân đức siêu phàm không ai bắt chước nổi, nhưng là qua con người nhân bản chan chứa niềm vui và sự bình an trong Thiên Chúa. Qua cuộc đời thánh thiện bình dị của chân phúc Gaspar, tình yêu và sự thánh thiện của Thiên Chúa được tỏa rạng.
 
CẦU NGUYỆN
 
Lạy chân phúc Gaspar, xin chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con, những người tu sĩ thừa sai DCCT đang tiếp bước chân phúc trong sứ mạng phục vụ ơn cứu độ cho những người nghèo khó và bị bỏ rơi nhất. Xin giúp chúng con luôn noi gương chân phúc, biết sống cuộc đời tận hiến trong sự đơn sơ tín thác vào Thiên Chúa, biết chu toàn những bổn phận hàng ngày bằng một tâm hồn yêu mến nhiệt thành, biết tìm kiếm và thi hành thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh với niềm vui và hy vọng.
Chúng con cũng cầu nguyện cách đặc biệt cho các anh em dự tu, dự tập đã nhận chân phúc là Đấng bảo trợ. Xin cho các anh em tìm được niềm vui trong hành trình theo Chúa, biết nhiệt thành và quảng đại hiến dâng cuộc đời để phục vụ ơn cứu độ trào tràn nơi Đức Ki-tô Cứu Thế cho các linh hồn. Amen.
___________________________
(Jos Lương Thanh Tùng C.Ss.R.)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube