Cha Tổng Quyền hướng nhìn tích cực về tương lai Dòng Chúa Cứu Thế

Generalvikar_P__Francois_Stanula__der_Generalobere_P__Rogerio_Gomes_und_Provinzial_P__Martin_Leitgoeb_schilderten_in_einem_Pressegespraech_die_Situation_der_Redemptoristen

Cha Fr. Gomes, người gốc Brazil, sinh năm 1974, được bầu vào chức vụ Bề Trên Tổng Quyền của Dòng Chúa Cứu Thế vào tháng 9 năm 2022. Ngài trở thành người lãnh đạo một hội Dòng có khoảng 4.500 tu sĩ trên khắp thế giới. Theo truyền thống, Bề trên Tổng quyền và vị Phó Bề trên Tổng Quyền sẽ đến Vienna (Áo) để tham dự Lễ Thánh Clement vào đầu nhiệm kỳ của họ. Vì vậy, đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình, cha Bề Trên Tổng Quyền đã đến thăm một trong những nơi làm việc quan trọng nhất của Thánh Clement và mộ của ngài trong nhà thờ Maria am Gestade.

Ngoài các buổi lễ tại nhà thờ và gặp gỡ với các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại Vienna, Cha Bề Trên Tổng Quyền cũng dành một ít thời gian nói về tình hình của Hội Dòng với báo giới. Hội Dòng ở Châu Âu đang trong quá trình tái cấu trúc trong bối cảnh tục hoá đang gia tăng và ơn gọi bị suy giảm.

Hội Dòng vẫn còn sức sống

Cha Rogerio Gomes nói: “Nếu bạn nhìn vào tình hình thực tế hiện nay, một số người cho rằng Hội Dòng đang trong tình thế bi quan. Nhưng tôi lại có một cái nhìn khác”. Công việc của hơn 1.000 tu sĩ DCCT (vùng Châu Âu) vẫn còn quan trọng và còn rất nhiều việc phải làm. Do đó, Hội Dòng vẫn còn sức sống tại ở Châu Âu.

Tình hình cũng tương tự ở Bắc Mỹ. Nhưng Vùng Nam Mĩ và Caribê cũng chịu ảnh hưởng bởi việc gia tăng tục hoá, nhưng hiện nay, đây lại là Vùng có số lượng tu sĩ lớn nhất. Hội Dòng hiện đang phát triển mạnh ở Châu Á và Châu Đại Dương. Tại Việt Nam và Indonesia một cách cụ thể, số lượng ơn gọi vẫn gia tăng mạnh; riêng tại Indonesia hiện đang có 26 tập sinh.

Ngoài ra còn có nhiều ơn gọi ở Châu Phi và Madagascar, mặc dù rất khó để duy trì – một phần do tình hình kinh tế khó khăn nơi đây.

Niềm vui trong ơn gọi mang lại niềm hy vọng

Cha Rogerio Gomes khích lệ niềm hy vọng cho các anh em – kể cả những người già và bệnh tật – trong ơn gọi của họ. Ngài giải thích: “Chúng ta có những người anh em trẻ rất sáng tạo, những người sử dụng ngôn ngữ mới để rao giảng Tin Mừng,”  ngài đề cập đến mạng xã hội chẳng hạn. Suy cho cùng, đặc sủng chính của Dòng là loan báo Tin Mừng. Để làm được điều này, cần phải đặt hiến pháp vào trong bối cảnh ngày nay. Ngài cũng nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải cải thiện đời sống cộng đoàn và đời sống thiêng liêng của chúng ta. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sứ vụ của chúng ta.”

Do đó, thật sai lầm khi cho rằng Dòng chúng ta không có tương lại tại Châu Âu và Hoa Kỳ. “Chúng ta phải làm những gì phải làm bằng tất cả sức lực của mình. Nếu chúng ta không đạt được mục tiêu thì ít nhất chúng ta cũng đã cố gắng. Thật đáng buồn nếu cộng đoàn nhà Dòng biến mất chỉ vì chúng ta khép lòng mình lại với thần khí,” cha Rogerio Gomes nói.

Dòng Chúa Cứu Thế ngày nay

Ngày nay, với hơn 4.500 thành viên trên toàn thế giới, Dòng Chúa Cứu Thế là một trong những dòng tu nam có số lượng tầm trung của Hội Thánh và có mặt tại hơn 80 quốc gia. Dòng được thành lập vào năm 1732 bởi thánh Alphongsô Maria Liguori tại Vương quốc Napôli. Hội Dòng xem công việc mục vụ truyền giáo là nhiệm vụ cơ bản của mình, nhưng cũng mở ra cho việc chăm sóc mục vụ thông thường và ngoại thường.

(Lược dịch từ Scala News)

 

RR3A5467 RR3A5889 RR3A5818 RR3A5557 RR3A5549 EC3A5251

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube