Caritas: Tình hình chiến tranh tàn phá tại phía đông Aleppo giống như viễn cảnh "hậu khải huyền"

  • Bác ái
  • Thứ Sáu, 10-02-2017 | 10:30:23

Một quan chức cấp cao của Caritas vừa trở về từ thành phố Aleppo của Syria cho biết sự tàn phá cũng như tình hình khủng hoảng nhân đạo tại đây đã trở nên “ngoài sức tưởng tượng của con người” với nhiều khu vực tại phía đông trông như thể đã bị một quả bom hạt nhân giáng xuống.

aleppoPatrick Nicholson – người đứng đầu Truyền thông Caritas quốc tế – vừa trở về từ chuyến viếng thăm tới thành phố bị chiến tranh tàn phá này. Trong một cuộc phỏng vấn với Susy Hodges, ông đã mô tả cảnh tượng nơi đây, đặc biệt là tại miền đông Aleppo, giống như viễn cảnh “hậu khải huyền” bởi mức độ tàn phá, đồng thời chia sẻ một câu chuyện gây sốc về việc ông đã phát hiện thấy 6 trẻ em, trong đó có một em bé, phải tự sinh sống giữa đống đổ nát của ngôi nhà đã bị bom giật sập.

Caritas và các cơ quan tài trợ khác đang tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về cuộc khủng hoảng nhân đạo đầy tuyệt vọng tại thành phố Aleppo của Syria, vốn là một trong những chiến trường chính trong cuộc chiến tranh dân sự tại quốc gia này. Gần 1,8 triệu dân trên toàn thành phố không thể tiếp cận với các nguồn nước trong khi tại phía đông Aleppo mà trước đây bị chiếm đóng bởi các phiến quân cho đến tháng 12, tình hình chung còn tệ hơn nhiều bởi lượng thực phẩm khan hiếm, không có điện hoặc sưởi ấm và toàn khu vực đều chìm trong đống đổ nát bởi các cuộc giao tranh ác liệt.

Ông Nicholson đã chứng kiến hậu quả của nhiều thiên tai chẳng hạn như trận sóng thần năm 2006 và một số trận động đất, nhưng ông cho biết mức độ thiệt hại và tàn phá mà ông đã nhìn thấy tại Aleppo, đặc biệt là phía đông của thành phố, quả là “tồi tệ nhất” mà ông đã từng chứng kiến. Mô tả sự tàn phá hết sức “ảm đạm” và “ngoài sức tưởng tượng của con người”, ông cho biết nhiều cư dân của thành phố hiện đang sống trong tình trạng thiếu thốn các thứ cần thiết cơ bản để tồn tại như thực phẩm, nước sạch, hệ thống sưởi, chỗ ở thích hợp, việc tiếp cận với các điều kiện chăm sóc y tế cũng như rất cần đến viện trợ nhân đạo. Trong khi tiến hành việc thăm từng ngôi nhà của người dân tại phía đông Aleppo cùng với các nhân viên Caritas khác, Nicholson kể lại việc đoàn đã gặp một gia đình với 6 đứa trẻ độ tuổi từ 12 tuổi, và nhỏ nhất mới chỉ 9 tháng tuổi đang phải tự sinh sống không cha không mẹ giữa những đống đổ nát của ngôi nhà đã bị bom đánh sập.

Nicholson cho biết đó quả là “một phép lạ”, em bé đặc biệt vẫn sống sót giữa nơi mà người ta có thể thấy “tình hình hết sức khủng khiếp” đối với một nhóm bao gồm những trẻ em rất dễ bị tổn thương. Cùng buổi sáng, đoàn cũng đã gặp một nhóm 3 trẻ em sống một mình trong hoàn cảnh tương tự đồng thời cảnh báo về nguy cơ nhiều trẻ em đang bị buộc phải tự bảo vệ mình giữa đống đổ nát của những ngôi nhà đã bị hư hại nặng nề của chúng tại phía đông Aleppo. Bất chấp tình trạng vô cùng “ảm đạm” này, Nicholson cho biết ông như tìm thấy cảm hứng từ sự cống hiến của rất nhiều người dân tại Aleppo đang nỗ lực để cung cấp sự trợ giúp cho những người dân đã chẳng còn gì trong tay đồng thời thúc đẩy một môi trường hòa bình và hòa giải nơi một thành phố vốn đã trở thành biểu tượng hàng đầu của sự cay nghiệt và sự tàn bạo của cuộc chiến tranh dân sự tại Syria.

Minh Tuệ chuyển ngữ  

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube