Các thần học gia kết thúc việc đánh giá các báo cáo của Thượng Hội đồng sau cuộc họp tại Rôma

Các đại biểu bỏ phiếu phê chuẩn báo cáo tổng hợp tại buổi bế mạc Thượng Hội đồng về Hiệp hành vào ngày 28 tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Các đại biểu bỏ phiếu phê chuẩn báo cáo tổng hợp tại buổi bế mạc Thượng Hội đồng về Hiệp hành vào ngày 28 tháng 10 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Một nhóm gồm 20 nhà thần học đã kết thúc việc đánh giá 107 báo cáo của thượng hội đồng từ các Hội đồng Giám mục quốc gia và các Giáo hội Công giáo Đông phương sau gần hai tuần lễ nhóm họp ở Rome, theo thông cáo báo chí từ Tổng thư ký của Thượng Hội đồng.

Các nhà thần học, những người đã gặp gỡ nhau từ ngày 4 tháng 6 đến ngày 14 tháng 6, đã được yêu cầu cung cấp một phân tích về các báo cáo, điều sẽ giúp các quan chức Thượng Hội đồng soạn thảo “Tài liệu làm việc 2” của Thượng Hội đồng – tài liệu sẽ hướng dẫn công việc của phiên họp thứ hai của Thượng hội đồng vào tháng 10. Phân tích của các nhà thần học vẫn chưa được công bố.

Thượng Hội đồng về Hiệp hành đang diễn ra tập trung vào việc nghiên cứu các vấn đề khác nhau về cách thức Giáo hội nên vận hành. Một số câu hỏi tập trung vào vai trò của phụ nữ, sự hòa nhập, các nữ Phó tế và việc tiếp cận những người tranh đấu với sự hấp dẫn đồng giới. Các Giáo xứ đã tổ chức các buổi lắng nghe trong Mùa Chay vừa qua và được tổng hợp thành các báo cáo quốc gia được các nhà thần học phân tích.

Theo thông cáo báo chí, các chủ đề được đề cập thường xuyên nhất là việc hình thành tính Hiệp hành, hoạt động của các cơ quan có sự tham gia cá nhân, vai trò của phụ nữ, việc tiếp cận giới trẻ, chú ý đến người nghèo, hội nhập văn hóa, tính minh bạch và văn hóa giải trình. Các chủ đề bổ sung là Giáo lý, việc khai tâm Kitô giáo và cộng tác giữa các Giáo hội.

“Các báo cáo thường kể lại kinh nghiệm của những người đã thực sự thực hiện cuộc hoán cải cá nhân”, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng, Đức Hồng Y Mario Grech, cho biết trong một tuyên bố sau khi kết thúc phân tích của các nhà thần học.

“Tuy nhiên, những chủ đề khác nói về những người tiếp tục cảm thấy bối rối, lo lắng hoặc bất an”, Đức Hồng Y Grech tiếp tục. “Đặc biệt, có sự lo ngại rằng những gì được gửi đi không được coi trọng hoặc các ý thức hệ và vận động hành lang của các tín hữu có thể lợi dụng Hành trình Hiệp hành để áp đặt những vấn đề các nhân của riêng họ”.

Đức Hồng Y Grech cho biết phiên họp tháng 10 sẽ không đề cập “về vấn đề này hay vấn đề kia” mà tập trung vào “tính Hiệp hành” và “về cách trở thành một Giáo hội truyền giáo trên cuộc hành trình”. Phiên họp này “sẽ cầu xin sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần và anh chị em mình để nhận ra thánh ý của Thiên Chúa đối với Giáo hội của Ngài chứ không phải là cơ hội để áp đặt quan điểm riêng của một cá nhân về Giáo hội”.

Nhóm các nhà thần học bao gồm các Giám mục, Linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân. 8 nhà thần học là người châu Âu, trong đó có 5 người Ý. Có 3 nhà thần học đến từ Châu Phi và 3 nhà thần học đến từ Nam Mỹ. 2 nhà thần học đến từ Bắc Mỹ, trong đó có 1 người đến từ Hoa Kỳ; 2 người đến từ châu Á; và 2 người đến từ Úc.

“Dân Thánh của Thiên Chúa đã được khởi động cho việc truyền giáo nhờ kinh nghiệm Hiệp hành”, Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, SJ, Tổng tường trình viên viên của Thượng Hội Đồng, cho biết trong một tuyên bố.

“Trong các báo cáo, có những phản hồi nhiệt tình và sáng tạo cũng như một số phản đối và quan ngại”, Đức Hồng Y Hollerich nói. “Tuy nhiên, hầu hết các báo cáo đều cho thấy niềm vui của cuộc hành trình đã mang lại sức sống mới cho nhiều cộng đồng địa phương và cũng dẫn đến những thay đổi đáng kể trong cách sống của họ. Hạt giống của Giáo hội đồng nghị đã nảy mầm rồi!”.

Sau khi hội đồng đánh giá phân tích của các nhà thần học, các thành viên sẽ tự soạn thảo tài liệu Instrumentum Laboris và đệ trình bản dự thảo cho Đức Thánh Cha Phanxicô để phê duyệt lần cuối.

Đức Ông Riccardo Battocchio,Tthư ký đặc biệt của hội nghị, cho biết trong một tuyên bố rằng tài liệu “sẽ trông khác so với tài liệu trước đó”, vốn đã hướng dẫn cuộc họp Thượng Hội đồng trước đó, bởi vì nó sẽ tập trung hơn.

“Nếu trong phiên họp đầu tiên, điều quan trọng là đưa ra các chủ đề đa dạng cần giải quyết; thay vào đó, tài liệu làm việc cho phiên họp tháng 10 có ý định nhấn mạnh một số nút thắt cần tháo gỡ để trả lời câu hỏi ‘Làm thế nào để trở thành một Giáo hội Hiệp hành trong tinh thần truyền giáo’, đi theo đường hướng đã được thực hiện cho đến nay và đề xuất những lập luận có nền tảng thần học cùng với một số đề xuất cụ thể nhằm giúp cho việc phân định được giao phó cho các thành viên của hội nghị”, Đức Ông Battocchio nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube