Bế mạc Tháng Hoa: một Mùa Hoa Mới mở ra giữa lòng người

Bay lên, bay tới thiên đàng,
Lung linh ánh nến, rộn ràng hát ca
Cả trời tỏa ngát hương hoa
Muôn người quy tụ nơi tòa Mẹ yêu
Trông lên khuôn mặt mỹ miều
Muốn thưa với Mẹ bao điều gian truân
Hôm nay đoàn con quây quần
Tạ ơn Đức Mẹ bốn tuần tháng hoa.

DangHoa

Trong truyền thống Giáo hội từ xa xưa, tháng năm là tháng mà người Kitô hữu dâng những bó hoa tươi thắm lên Đức Trinh Nữ Maria để ca khen và cảm tạ Mẹ vì Mẹ đã đáp lời Xin Vâng khi sứ thần truyền tin. Không chỉ dâng lên những bó hoa thắm sắc, mà Giáo hội đặc biệt muốn người Kitô hữu dâng lên cho Mẹ những bó hoa lòng bằng các việc lành phúc đức, bằng những hy sinh hãm mình.

Truyền thống dâng hoa vào tháng năm được Giáo hội lấy lại từ phong tục tốt đẹp của dân ngoại Roma. Vào đầu tháng 5, họ tôn kính thần hoa Flora bằng việc ca hát, nhảy múa. Vì thế, Giáo hội La Mã đã biến tháng 5 kính nữ thần Flora thành tháng Hoa kính Mẹ Thiên Chúa. Đối với người Việt Nam, việc đạo đức bình dân này không chỉ có ý nghĩa trong việc thể hiện lòng yêu mến Mẹ Maria qua những đóa hoa tươi thắm, mà nó còn nuôi dưỡng lòng đạo của dân Việt.

Sống trong dòng chảy cảm thức chung của Giáo hội, vào lúc 19 giờ tối thứ Bảy ngày 27/05/2023, tại giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, đã có buổi dâng hoa Bế mạc tháng Hoa kính Đức Mẹ. Tình cảm của dân Việt, đặc biệt là những người con giáo xứ đối với Mẹ được thể hiện qua việc: kiệu Đức Mẹ được trang trí một cách trang trọng, rực rỡ; khuôn viên được quét dọn một cách sạch sẽ; đội dâng hoa đã được chuẩn bị chu đáo; và trước lúc dâng hoa, người dân cũng rất háo hức và quy tụ rất đông đảo trước sân nhà thờ.

DangHoa

DangHoa

DangHoa

DangHoa

Mở đầu cuộc rước kiệu, cộng đoàn dân Chúa xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trong buổi dâng hoa và sau đó, những bài thánh ca được cất lên một cách rộn ràng và vui tươi để ca khen Đức Trinh Nữ Maria. Những bài ca được cộng  đoàn dân Chúa hát lên, tuy không đều nhưng thể hiện rất sâu đậm tâm tình mà những người con thảo muốn dâng lên Mẹ.

Tiếp theo đó là những điệu múa, những ánh nến lung linh được thể hiện trên nền nhạc thánh ca về Đức Mẹ của anh chị em xóm giáo 4 và xóm giáo 5. Với sự chuẩn bị công phu, hai xóm giáo đã giúp cộng đoàn hướng lòng trí về thực tại thánh thiêng và giúp nâng tâm hồn tín hữu lên với Mẹ. Sau những điệu múa, quí cha, cộng đoàn dân Chúa dâng những đóa hoa tươi thắm, những bông hoa lòng để tri ân, cảm tạ Mẹ.

DangHoa

DangHoa

DangHoa

Kết thúc buổi dâng hoa, cha phó xứ Giuse Phạm Cao Thanh Sơn đã thay mặt cha Bề trên chánh xứ, quí cha trong cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn cám ơn những hy sinh không biết mệt mỏi của các xóm giáo. Hơn nữa, cha phó cũng cám ơn sự hiện diện của cộng đoàn dân Chúa đã làm cho buổi dâng hoa thêm phần sốt sắng và lòng trọng.

DangHoa

Mùa hoa năm nay tuy kết thúc nhưng lại mở ra một mùa hoa mới trong lòng người tín hữu. Họ ra về và tiếp tục sống chứng nhân giữa đời, để cuộc sống của họ trở nên lời ca ngợi Thiên Chúa và trở nên những bó hoa tươi thắm dâng lên Mẹ yêu. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa ban nhiều ơn lành hồn xác cho tất cả mọi người.

DangHoa

DangHoa

DangHoa

DangHoa

DangHoa

 

Joseph Ngọc Bảo

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube