Bài giảng của Cha Michael Brehl CSsR nhân Lễ Thánh Mátthêu Tông đồ, ngày 21 tháng 9

michael-scaled

Anh chị em thân mến trong Chúa Kitô Cứu Thế,

Hôm nay, trong bối cảnh tuần thứ hai của Giai đoạn Giáo luật với tư cách là Tổng Công Hội DCCT, chúng ta cử hành một ngày lễ đặc biệt: Lễ Thánh Mátthêu Tông đồ. Tin Mừng kể lại câu chuyện về ơn gọi của ông: “Hãy theo Ta”, và Mátthêu đã đứng dậy đi theo Chúa Giêsu.

Lời mời gọi của Mátthêu là một cú sốc lớn đối với các môn đệ khác. Họ là những người lao động lương thiện, những con người ngoan đạo. Nhưng Mátthêu, ông là người cộng tác với những kẻ đàn áp, một tội nhân công khai, một kẻ thu thuế!

Nhưng lời kêu gọi này chỉ là điểm khởi đầu. Kinh ngạc vì đã được Chúa Giêsu kêu gọi, Mátthêu mở cửa nhà mình, ông quy tụ những người thu thuế và những người tội lỗi lại và cùng ngồi đồng bàn dùng bữa với Chúa Giêsu và với các môn đệ khác. Đây quả là một cú sốc không chỉ đối với những người Pharisêu, mà còn đối với Giacôbê và Gioan, Simon Phêrô và Anrê, và tất cả những người khác. Nhưng Mátthêu nhận thức được sứ mạng mới của mình: nếu Chúa Giêsu có thể kêu gọi và chào đón tôi đi theo Ngài, thì Ngài cũng sẽ chào đón tất cả những người khác thường ‘bị loại’. Thiên Chúa muốn lòng nhân từ chứ không cần hy lễ. Thiên Chúa kêu gọi tất cả mọi người – những tội nhân và những con người thánh thiện, khỏe mạnh và bệnh tật đau yếu, già cũng như trẻ, đàn ông cũng như phụ nữ… Trong bữa tiệc của Thiên Chúa luôn có chỗ dành cho tất cả mọi người!

Khi Chúa Giêsu cùng đồng hành với chúng ta, Ngài nhìn thấy mỗi người trong chúng ta vào sáng nay. Cũng giống như Mátthêu, hôm nay Chúa Giêsu cũng kêu gọi mỗi người trong chúng ta: “Hãy theo Ta!”. Đó là ý nghĩa của bức tranh tuyệt đẹp này của danh họa Caravaggio. Hãy lưu ý rằng, trong bức tranh này, Thánh Mátthêu trong trang phục đương đại của thế kỷ 16 – không giống như một người thu thuế ở Ga-li-lê vào thế kỷ thứ nhất! Mátthêu dường như đáp lại Chúa Giêsu bằng một câu hỏi – chúng ta nhận thấy điều đó trong ánh mắt của ông: “Ai cơ? Con sao? Thầy nói nghiêm túc chứ???”. Vâng, Chúa Giêsu hết sức nghiêm túc.

Sáng nay, Chúa Giêsu nói với các huynh đệ, với tôi, và Ngài cũng kêu gọi chúng ta đi theo Ngài. Hôm nay. Các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và các cộng tác viên giáo dân, các Cha, các Thầy và các Nữ tu, nam cũng như nữ, các Nữ tu hay các bà vợ… già trẻ lớn bé… Thời điểm chính là lúc này đây! Chúa Giêsu vẫn tiếp tục bước đi trong thế giới đầy thương tích của chúng ta. Chúng ta sẽ cùng đồng hành với Ngài chứ?

Hôm nay, việc đồng hành cùng với Chúa Giêsu có ý nghĩa gì? Mátthêu nhận thức một cách bản năng những gì chúng ta đã nghe sáng nay trong Bài đọc đầu tiên: Nâng đỡ nhau bằng tình yêu thương, trở nên một thân thể, chia sẻ cùng một Chúa Thánh Linh. Mặc dù chúng ta có những sứ vụ khác nhau, nhưng tất cả chúng ta đều có chung một mục đích – đó là xây dựng Nhiệm Thể duy nhất của Đức Kitô.

Khi chúng ta cùng bước đi với Chúa Giêsu tuần này, Ngài mời gọi chúng ta suy ngẫm về căn tính của Dòng Chúa Cứu Thế, sứ mạng của chúng ta và ngày nay, cộng đồng của chúng ta. Lời mời gọi của Chúa Giêsu mang tính cấp thiết hơn bao giờ hết. Đừng trì hoãn, đừng để Ngài bước ngang qua, và tiếp tục bước đi một mình… Với Chúa Giêsu, chúng ta làm nên một thân thể truyền giáo trong một Thần Khí truyền giáo. Cùng với nhau, chúng ta hãy xây dựng Thân Thể duy nhất của Đức Kitô trong thế giới đầy thương tích này của chúng ta.

Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót, xin hãy giúp chúng con nhận thức được lời kêu gọi của Con Mẹ: “Ta muốn lòng nhân từ chứ không cần hy lễ. Ta đến để kêu gọi tội nhân”. Chúng ta là những tội nhân đáng thương, chúng tôi xin anh chị em đồng hành cùng với chúng tôi trong cuộc hành trình của chúng tôi với tư cách là những môn đệ truyền giáo, hôm nay và luôn mãi. Amen!

3Y0A4791-scaled 3Y0A4798-scaled A7404590-scaled A7404603-scaled A7404605-scaled A7404622-scaled A7404637-scaled

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube