500 năm Kitô giáo hiện diện tại Philippines: Đền thờ Quốc gia Mẹ Hằng Cứu Giúp Baclaran đón mừng Năm Thánh

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

Giáo hội Philippines đang kỷ niệm 500 năm Kitô giáo hiện diện tại Philippines. Do đó, Đền thờ Quốc gia Mẹ Hằng Cứu Giúp Baclaran của chúng ta, đã được chọn làm Nhà thờ Hành hương Năm Thánh và sẽ sớm mở cửa Năm Thánh.

photo-gallery-nave

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp video vào ngày 4 tháng 4 năm 2021 nhân kỷ niệm 500 năm lần đầu tiên Tin Mừng được rao giảng trong nước. Trong thông điệp, Đức Thánh Cha chia sẻ với họ ba Mầu nhiệm đức tin, vốn là một phần cội nguồn Kitô giáo sâu xa nhất của người dân Philippines: Nazareth, Thập giá và Lễ Ngũ tuần.

pope_ph01

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng lòng yêu mến nồng nhiệt đối với Chúa Giêsu Hài Đồng, “vốn là biểu tượng của sự xuất hiện của Kitô giáo trên quần đảo của anh chị em, nhắc nhở chúng ta về đời sống ẩn dật của Thánh Gia tại Nazareth”. Bằng cách mở cánh cửa gia đình của anh chị em cho Chúa Giêsu Hài Đồng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “anh chị em cũng sẽ có thể truyền cho con cái của mình đức tin mà anh chị em đã lãnh nhận từ các bậc tiền bối”.

Đề cập đến Thập Giá, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại tất cả những khó khăn mà người dân Philippines đã phải đối mặt, đặc biệt là trong những năm chuẩn bị cho Năm Thánh này. Đức Thánh Cha đã đề cập đến những trận động đất, những trận bão, núi lửa phun trào và đại dịch Covid-19.

Hướng sự chú ý đến Lễ Hiện Xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu Philippines rằng Lễ Hiện Xuống “là một điểm đến, nhưng đồng thời cũng là một sự khởi đầu mới”. Đức Thánh Cha đã nhắc đến Đức Trinh Nữ Maria, Đấng luôn kề vai sát cánh cùng với Chúa Giêsu vào thời khắc khó khăn nhất trong cuộc đời của Người, “đứng dưới chân Thập giá”. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chỉ ra rằng Đức Maria “không bao giờ rời bỏ chúng ta”, và đồng thời cầu xin sự chuyển cầu của Mẹ “cho một Lễ Hiện Xuống mới của Giáo hội tại Philippines”.

Các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại Philippines

Vào ngày 30 tháng 6 năm 1906, bảy Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã đặt chân đến Opon nằm trên hòn đảo Mactan ở Philippines để bắt đầu một sứ mạng mới. Họ đã tham gia sứ vụ cùng với Linh mục Andrew Boylan, C.Ss.R, người đã đến định cư tại Opon vào đầu năm nay. Sự xuất hiện của bảy Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế này đã đánh dấu sự khởi đầu của hơn 100 năm truyền giáo và sự hiện diện của Dòng Chúa Cứu Thế trong nước, và chắc chắn, Dòng Cứu Thế đã nắm giữ một vai trò quan trọng trong cả đời sống tôn giáo và xã hội của người dân.

Lễ kỷ niệm sự khởi đầu của các Dòng Chúa Cứu Thế tại Philippines là cơ hội trước hết để tạ ơn Thiên Chúa vì đã dẫn dắt và hướng dẫn các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, đặc biệt trong những thời kỳ gian nan thử thách nhất để phát triển công cuộc truyền giáo.

Đây cũng là dịp để ngỏ lời cảm ơn người dân Philippines, đặc biệt là những người nghèo và những người dân bình thường trong công cuộc truyền giáo, những người vì lòng hiếu khách, sự can đảm và tinh thần đơn sơ trong việc đón nhận đức tin và Tin Mừng đã khiến các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế nhận ra rằng họ cũng đã được Phúc Âm hóa. Đây cũng là dịp để tri ân các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tiên phong, đến từ Ireland, Úc và New Zealand và các anh em Tu sĩ người Philippines của chúng ta, hầu hết họ đều đã qua đời, vì những cống hiến và hy sinh to lớn trong việc học ngôn ngữ, hiểu biết nền văn hóa và sống cùng với người dân chỉ vì mục đích rao giảng Tin Mừng, đặc biệt là cho những người nghèo khổ và bị bỏ rơi nhất tại những vùng đất xa xôi hẻo lánh trong nước.

Đây cũng là cơ hội đặc biệt để tạ ơn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Đấng đã hướng dẫn các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế trong sứ mạng truyền giáo, đặc biệt là trong việc truyền bá Ơn Cứu Chuộc Dồi dào của Con Mẹ cho tất cả mọi người.

outside-baclaran_50th

Khi Dòng Chúa Cứu Thế đặt chân đến Baclaran vào năm 1932, Baclaran là một ngôi làng nhỏ hoang vắng trên đồng cỏ gần biển. Họ ít tưởng tượng rằng một ngày nào đó, nhà nguyện nhỏ bằng gỗ sẽ biến thành điện thờ lớn nhất thế giới dành riêng cho Mẹ Hằng Cứu Giúp. Họ chẳng bao giờ có thể tưởng tượng được rằng một ngày nào đó, Baclaran sẽ biến thành một thị trấn phát triển vượt bậc và trở thành một trung tâm hành hương quốc tế.

Hiện tượng này bùng nổ sau khi các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế bắt đầu Tuần Cửu nhật vào năm 1948. Chỉ có 70 người tham dự Tuần Cửu nhật đầu tiên. Sau một tuần lễ, số lượng các tín hữu sùng mộ đã gia tăng gấp đôi. Sau vài tuần lễ, con số đó đã lên đến một nghìn người. Sau một vài tháng, nó đã lên đến vài nghìn người. Phần còn lại chính là lịch sử!

Hiện tượng này không phải là một hiện tượng đột ngột. Nó đã trải qua nhiều giai đoạn để có thể đạt được vị trí như hiện tại.

 – Sứ mạng truyền giáo trước Tuần Cửu nhật (1906-1932)

– Di chuyển đến Baclaran (1932 – 1948)

– Sự phát triển nhanh chóng thói quen thực hiện Tuần Cửu nhật (1948 – 1958)

– Việc truyền bá lòng yêu mến Đức Mẹ trên khắp đất nước (1958 – nay)

pilgrimage-mission-ph3

Sau khi lãnh nhận nhiều ơn lành từ Thiên Chúa và được biến đổi nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã được truyền cảm hứng để rao truyền Tin mừng về sự cứu giúp liên lỉ của Thiên Chúa thông qua Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Ngày nay với đại dịch Covid-19

(news.abs-cbn.com)

(news.abs-cbn.com)

Các tín hữu Công giáo sùng mộ cầu nguyện bên ngoài Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Baclaran, Paranaque hôm thứ Tư. Các thành viên của Cảnh sát Quốc gia Philippines đã túc trực bảo vệ khu vực này để đảm bảo rằng các quy trình chăm sóc sức khỏe thể chất được tuân thủ chặt chẽ khi các tín hữu đến đây tham dự Tuần Cửu nhật hàng tuần trong khi vùng đô thị Manila hiện vẫn đang tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội.

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube